Chính phủ Malaysia vẫn theo đuổi các kênh ngoại giao để giải quyết bất đồng với phía Triều Tiên sau vụ ông Kim Jong-nam bị sát hại ở Kuala Lumpur.

The Star ngày 11/3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein cho rằng, quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa Malaysia và Triều Tiên liên quan đến vụ sát hại người được cho là ông Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, sẽ không dẫn đến một cuộc chiến tranh giữa hai nước.

Nguồn video: YouTube

“Nếu chúng ta nhìn vào tình hình trên bán đảo Triều Tiên và mối quan hệ giữa Bình Nhưỡng với Washington thì sẽ thấy nó căng thẳng hơn rất nhiều. Tôi chưa nhận được bất kỳ báo cáo khẩn cấp nào về Triều Tiên”, ông Hishammuddin nói trong một cuộc họp tại trụ sở Bộ Quốc phòng Malaysia.

Theo ông Hishammuddin, Chính phủ Malaysia vẫn đang theo đuổi các kênh ngoại giao để giải quyết những tồn tại, khúc mắc với phía Triều Tiên.

Bộ trưởng Hishammuddin nói: “Nội các gần đây đã quyết định về hai vấn đề chính, quan trọng nhất và sự an toàn của công dân Malaysia đang bị mắc kẹt ở Bình Nhưỡng là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.

Ưu tiên thứ hai là bảo đảm việc điều tra cái chết của ông Kim Jong-nam được tiến hành minh bạch để có thể tìm ra sự thật”.

Người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu với tên Kim Chol bị hai phụ nữ sát hại tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia (KLIA2) sáng 13/2. Hàn Quốc và Malaysia cho rằng, Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù việc xác định danh tính chưa hoàn tất.

Phía Triều Tiên cho đến nay vẫn khẳng định, người bị giết chỉ đơn giản là Kim Chol đúng như tên ghi trong tấm hộ chiếu. Bình Nhưỡng cũng không ít lần lên tiếng chỉ trích cách thức giải quyết vụ việc của Malaysia, đồng thời cáo buộc Kuala Lumpur đã thông đồng với Seoul trong hoạt động điều tra./

Hùng Cường/VOV.VN