Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Malaysia ghi nhận số ca mắc mới COVID-19 cao nhất từ trước tới nay

Malaysia ngày 23/5 ghi nhận thêm 6.976 ca mắc mới COVID-19, mức cao nhất kể từ khi dịch bùng phát. Trước đó, ngày 19/5, quốc gia Đông Nam Á này đã ghi nhận số ca mắc mới hằng ngày vượt mốc 6.000 ca.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Selangor, Malaysia, ngày 20/5/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Kula Lumpur dẫn thông báo của Bộ Y tế Malaysia cho biết Selangor tiếp tục là bang đứng đầu về số ca mắc mới COVID-19 với 2.236 ca. Số ca mắc mới ở thủ đô Kuala Lumpur ngày 23/5 là 447 ca, giảm mạnh so với mức 654 ca ghi nhận hôm trước. Tới nay, Malaysia ghi nhận tổng cộng 512.091 ca mắc COVID-19.

Để cân bằng giữa an toàn sức khỏe và sinh kế của người dân, Chính phủ Malaysia quyết định từ ngày 25/5 - 7/6 sẽ thắt chặt biện pháp phòng chống dịch bệnh, bao gồm quy định 80% nhân viên công vụ và 40% lao động khối tư nhân làm việc tại nhà, cắt giảm thời gian hoạt động của đại đa số lĩnh vực kinh tế, quy định người dân chỉ được ở nơi mua sắm tối đa 2 tiếng đồng hồ.

Bên cạnh đó, cảnh sát gia tăng hoạt động kiểm tra thực hiện quy định chống dịch. Trong 3 ngày qua, số chốt chặn được thiết lập trên cả nước đã lên tới 441 chốt nhằm kiểm tra việc người dân chấp hành quy định liên quan việc đi lại giữa các bang, giữa các quận.

Quan chức cấp cao Bộ Y tế Malaysia, Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah còn khuyến khích người dân đeo 2 khẩu trang một lúc ở nơi công cộng, nguy cơ cao như bệnh viện.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC), sử dụng 2 khẩu trang cùng lúc có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 cao hơn 95% so với đeo 1 khẩu trang.

* Cùng ngày, nhà chức trách Thái Lan thông báo sẽ siết chặt kiểm soát biên giới sau khi phát hiện 3 ca nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên ở Nam Phi. Các ca nhiễm này là lây nhiễm trong cộng đồng và xuất phát từ các vụ vượt biên trái phép.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Cục trưởng Cục Kiểm soát dịch bệnh (DDC) của Thái Lan Opas Karnkawinpong, ca đầu tiên nhiễm biến thể từ Nam Phi được phát hiện vào ngày 4/5 là một người đàn ông Thái Lan 32 tuổi. Trước đó, gia đình của người này đã nhập cảnh trái phép từ Malaysia vào Thái Lan để thăm người này. Tiếp sau đó, lực lượng chức năng phát hiện thêm 2 ca nhiễm biến thể từ Nam Phi trong tổng số 81 ca mắc mới.

Biến thể ở Nam Phi được phát hiện tại Thái Lan tương tự biến thể được phát hiện tại Malaysia. Mặc dù xuất hiện lo ngại các vaccine ngừa COVID-19 hiện tại có thể không hiệu quả với biến thể từ Nam Phi, song Cục trưởng Karnkawinpong nhấn mạnh chương trình tiêm chủng đại trà vẫn có tác dụng giảm mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ tử vong khi mắc COVID-19.

Chính phủ Thái Lan cho biết sẽ tăng cường lực lượng, số lượng chốt kiểm tra và thiết bị theo dõi dọc các đường biên giới, đồng thời chỉ thị nhà chức trách xử lý nghiêm hành vi đưa người nhập cư bất hợp pháp. Tại thủ đô Bangkok, nhà chức trách cấm người lao động di chuyển ra khỏi các khu nhà tạm dành cho các công nhân xây dựng sau khi phát hiện 11 khu nhà nằm trong số 30 ổ dịch trên địa bàn thành phố. Lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 đã yêu cầu các công ty xây dựng cung cấp thực phẩm và các đồ dùng dự phòng cho công nhân trong giai đoạn cách ly.

Có khoảng 62.169 công nhân đang sinh sống tại 409 khu nhà tạm trên khắp Bangkok, khoảng 50% trong số này là lao động nhập cư. Các biện pháp hạn chế đi lại cũng đã được áp dụng đối với các khu chợ và tổng đài chăm sóc khách hàng trên khắp Bangkok.

Ngày 23/5 Thái Lan ghi nhận thêm 3.382 ca mắc mới COVID-19 và 17 ca tử vong do bệnh này, nâng tổng số ca mắc và không qua khỏi lên lần lượt 129.500 ca và 776 ca.

Hà Ngọc - Phương Oanh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/malaysia-ghi-nhan-so-ca-mac-moi-covid19-cao-nhat-tu-truoc-toi-nay-20210523164716344.htm