Cảnh sát Malaysia ngày 10.3 lần đầu tiên xác nhận người chết trong vụ án gây chấn động tại nước này là ông Kim Jong-nam.

Malaysia khang dinh nan nhan la ong Kim Jong-nam - Anh 1

Người Malaysia tập trung trước Đại sứ quán Triều Tiên ngày 10.3 để kêu gọi cải thiện quan hệ

Reuters dẫn lời Tổng thanh tra cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar tuyên bố người mang hộ chiếu tên Kim Chol thiệt mạng sau khi bị tấn công hôm 13.2 tại thủ đô Kuala Lumpur, chính là Kim Jong-nam , anh cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Lâu nay, một số quan chức Malaysia và giới truyền thông đã cho rằng nạn nhân chính là ông Kim Jong-nam nhưng Bình Nhưỡng chỉ xác định người này là công dân Kim Chol. Thông tin của Tổng thanh tra Khalid cũng là lần đầu tiên cảnh sát Malaysia xác định danh tính người chết. Trước đó, nhà chức trách tuyên bố phải chờ có gia đình nạn nhân đến nhận dạng và cung cấp ADN để đối chứng mới có thể đưa ra kết luận.

Trả lời câu hỏi sẽ giữ thi thể người chết trong bao lâu nếu không có thân nhân đến nhận, Bộ trưởng Y tế S.Subramaniam khẳng định với báo giới Malaysia quyết tìm ra danh tính thực sự của nạn nhân. “Chúng ta có hướng dẫn quy trình về khung thời gian giữ thi thể nhưng trong trường hợp này, tôi nghĩ chúng ta sẽ không bị khống chế bởi quy trình”, báo Malay Mail Online dẫn lời ông Subramaniam nói.

Như vậy, sự xác nhận của Tổng thanh tra Khalid có thể mang lại chuyển biến mới trong quá trình xử lý vụ án đang gây tranh cãi này. Tuy nhiên, hôm qua 10.3 ông từ chối tiết lộ thêm chi tiết về phương pháp nhận dạng với lý do “bảo vệ an toàn của các nhân chứng”.

Triều Tiên chưa có phản ứng về các thông tin mới. Nước này cũng chưa đưa ra bình luận về cáo buộc hôm 8.3 của Thủ tướng Malaysia Najib Razak nói chính quyền Bình Nhưỡng đứng sau vụ việc.

Cũng trong ngày 10.3, ông Najib kêu gọi đoàn kết quốc gia giữa lúc chính phủ đang nỗ lực đưa về nước 9 công dân còn bị mắc kẹt tại CHDCND Triều Tiên .

Căng thẳng ngoại giao song phương leo thang dữ dội do bất đồng về vụ án mạng dẫn đến 2 nước cầm giữ công dân của nhau. Hiện hai bên đang tiếp tục đàm phán để giải quyết cuộc khủng hoảng và đã có 2 trong số 11 người Malaysia làm việc tại Triều Tiên được hồi hương.

Theo Reuters, trong bài viết đăng trên trang cá nhân ngày 10.3, Thủ tướng Najib khẳng định Malaysia sẽ vận dụng kinh nghiệm xử lý các cuộc khủng hoảng liên quan đến nhiều bên khác trước đây, chẳng hạn như vụ mất tích bí ẩn của chuyến bay số hiệu MH370 thuộc Hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 3.2014, để xử lý tình hình với phía Triều Tiên.

“Tôi muốn kêu gọi mọi người Malaysia, bao gồm cả phe đối lập, đoàn kết và hỗ trợ đầy đủ cho chúng tôi giải quyết vấn đề hiện nay”, Thủ tướng Najib viết. Nhà lãnh đạo này cũng tuyên bố không để bất kỳ nước nào vi phạm luật pháp hay “có hành động không tôn trọng chủ quyền” của Malaysia.

Cùng ngày, Hãng thông tấn Bernama đưa tin ông Najib đã gọi điện sang Đại sứ quán Malaysia ở Bình Nhưỡng để thăm hỏi tình hình 9 công dân đang còn mắc kẹt. Sau đó, ông cho biết tất cả vẫn an toàn, đồng thời cam kết sẽ “làm tất cả mọi thứ” để họ có thể trở về bình yên.

Trong một diễn biến liên quan, Yonhap dẫn lại nguồn tin của một tổ chức có tên Chesin Net nói Kim Han-sol, con trai của ông Kim Jong-nam, có thể đang ẩn náu ở Hà Lan. Tuy nhiên cho đến nay chưa bên nào lên tiếng xác nhận. Trước đó, Cơ quan Di trú Đài Loan bác bỏ thông tin từ truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc nói Kim Han-sol đang có mặt tại vùng lãnh thổ này.

Trùng Quang