Bộ Nội vụ Malaysia khẳng định việc không phát hiện ra công dân Triều Tiên "Kim Jong-nam" là dĩ nhiên khi ông này dùng hộ chiếu Kim Chol.

Malaysia khong phat hien ra ong 'Kim Jong-nam' la di nhien - Anh 1

Bộ Nội vụ Malaysia khẳng định không thể biết việc công dân Triều Tiên "Kim Jong-nam" nhập cảnh vào nước này khi ông này dùng hộ chiếu có tên Kim Chol.

Theo Channel News Asia, Bộ Nội vụ Malaysia đã bác bỏ có sai sót trong các hệ thống giám sát an ninh quốc gia dẫn đến vụ sát hại công dân Triều Tiên “Kim Jong-nam”, nhân vật được cho là người anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trên lãnh thổ Malaysia.

Phát biểu tại quốc hội Malaysia ngày 20/1, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nur Jazlan Mohamed cho biết chính phủ Malaysia không thể biết việc ông Kim nhập cảnh vào Malaysia bởi vì ông này đã sử dụng hộ chiếu dưới tên Kim Chol.

“Không, chúng tôi đã không để lọt. Làm sao chúng tôi biết rằng ông ấy đã đi qua sử dụng một cái tên khác?”.
Sau câu trả lời của Thứ trưởng bộ Nội vụ Malaysia, nghị sĩ đối lập Tian Chua phản bác: “Ông có trông chờ các đặc vụ nước ngoài sử dụng tên riêng của họ không? Như 007?”.

Liên quan vụ sát hại công dân Triều Tiên được cho là ông “Kim Jong-nam”, cảnh sát Malaysia đang truy nã 7 người Triều Tiên có liên quan đến vụ việc xảy ra hôm 13/2. Bốn người trong số này được cho đã quay trở lại Bình Nhưỡng trong khi ba người còn lại có khả năng đang lẩn trốn trong đại sứ quán Triều Tiên tại Kuala Lumpur.

Trước đó, ngày 19/3, Tổng thanh tra Cảnh sát Malaysia Khalid Abu Bakar cho biết cảnh sát sẽ thẩm vấn thêm nhiều nghi phạm Triều Tiên trong những ngày tới, bao gồm một “người quan trọng” ông từ chối cung cấp danh tính.

Nhiều khả năng đặc vụ Triều Tiên cũng đang tiến hành một cuộc điều tra song song về vụ việc sau khi cảnh sát Malaysia từ chối đề nghị tiến hành một cuộc điều tra chung.

Chủ một salon làm đẹp ở ngoại ô Kuala Lumpur giấu tên cho biết các đặc vụ Triều Tiên đã đến từng cửa hàng, cho biết đến từ Bình Nhưỡng, đang điều tra một âm mưu chính trị và hỏi về bạn bè của Siti Aisyah.

Siti, một trong các nghi phạm giết người của vụ việc, là một phụ nữ Indonesia 25 tuổi, từng tuyên bố được một người đàn ông Triều Tiên trẻ, đẹp trai có tên James trả tiền để thực hiện các trò đùa với người lạ nhằm phục vụ cho một show truyền hình thực tế.

Các nguồn tin cho biết Siti lần đầu tiên gặp James ở câu lạc bộ Beach ở Kuala Lumpur hồi tháng 1 và sau đó theo người đàn ông này đến Campuchia. Ở thủ đô Phnom Penh, Siti được cho đã gặp một người Triều Tiên khác có tên Hong Song Hac, nhân vật có khả năng đã đưa cho Siti loại dầu để bôi lên mặt công dân Triều Tiên được cho là ông Kim Jong-nam.

Hong cùng ba người Triều Tiên Khác hiện đang trong danh sách đỏ của Interpol vì có liên quan đến vụ giết người.

Vũ Anh (Tin Tức/TTXVN)