Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Malaysia khuyến nghị ASEAN và Ấn Độ đẩy nhanh việc xem xét Hiệp định thương mại hàng hóa

Ngày 28/10, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob khuyến nghị Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ đẩy nhanh việc xem xét Hiệp định Thương mại hàng hóa (AITIG), góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ lần thứ 18 diễn ra theo hình thức trực tuyến, Thủ tướng Ismail Sabri cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến thương mại hai chiều giữa ASEAN và Ấn Độ trong năm 2020 giảm 14,9%. Ông cho rằng việc đẩy nhanh AITIG sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh và giao thương giữa hai bên, qua đó khai thác tối đa tiềm năng các mối quan hệ kinh tế, tăng cường khả năng phục hồi và hội nhập khu vực.

Thủ tướng Malaysia cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ hợp tác về chuyển đổi kỹ thuật số và nền kinh tế kỹ thuật số, cho rằng đây là tiêu chuẩn mới của hoạt động kinh doanh. Người đứng đầu Chính phủ Malaysia cũng kêu gọi ưu tiên cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, vừa và nhỏ trong khu vực và cải thiện khả năng kết nối giữa Ấn Độ và các nước ASEAN nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng được duy trì liên tục.

Đánh giá cao vai trò của ngành dược phẩm của Ấn Độ, ông Ismail Sabri khuyến nghị ASEAN và Ấn Độ nghiên cứu khả năng hợp tác trong các lĩnh vực nghiên cứu, điều trị COVID-19 cũng như an ninh và tự lực nguồn vaccine.

Tin, ảnh: Mạnh Tuân (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/malaysia-khuyen-nghi-asean-va-an-do-day-nhanh-viec-xem-xet-hiep-dinh-thuong-mai-hang-hoa-20211028191130470.htm