Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết căng thẳng ngoại giao giữa nước này với Triều Tiên sẽ không dẫn đến chiến tranh...

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia cho biết căng thẳng ngoại giao giữa nước này với Triều Tiên sẽ không dẫn đến chiến tranh và Kuala Lumpur vẫn đang theo đuổi các biện pháp để giải quyết ổn thỏa vấn đề hiện gây khó khăn cho quan hệ hai nước.

Malaysia noi cang thang voi Trieu Tien khong dan den chien tranh - Anh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein (Ảnh: Star)

“Nếu chúng ta nhìn vào tình hình địa chính trị của Triều Tiên trên bán đảo Triều Tiên và với Mỹ thì có thể thấy điều đó còn tệ hơn nhiều khi so sánh với Malaysia. Tôi chưa nhận được bất kỳ báo cáo khẩn cấp nào liên quan tới Triều Tiên”, Star dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Hishammuddin Hussein nói hôm nay 11/3.

Cũng theo ông Hussein, chính phủ Malaysia vẫn đang theo đuổi các kênh ngoại giao để giải quyết các vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ giữa nước này với Triều Tiên. Ông cho biết các cuộc đàm phán vẫn đang tiếp diễn để tìm ra giải pháp cho vấn đề này.

“Nội các chính phủ gần đây đã nhất trí hai vấn đề chính, trong đó vấn đề ưu tiên lớn nhất là sự an toàn của các công dân Malaysia hiện đang bị mắc kẹt tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên). Vấn đề thứ hai là đảm bảo cuộc điều tra về cái chết của ông Kim Jong-nam diễn ra một cách minh bạch để tìm ra đúng sự thật”, ông Hussein cho biết.

Trước đó, cảnh sát Malaysia ngày 10/3 chính thức xác nhận danh tính của người đàn ông Triều Tiên mang hộ chiếu tên Kim Chol đột tử tại sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2 là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Giới chức Malaysia dẫn kết quả khám nghiệm tử thi cho rằng, người đàn ông này có thể bị sát hại bằng chất độc thần kinh VX.

Trong khi đó, phía Triều Tiên đến nay chỉ công nhận nạn nhân là công dân của họ có tên Kim Chol và có thể đột tử do trụy tim vì vốn có tiểu sử bệnh tim. Triều Tiên cũng đề nghị Malaysia lập tức trao trả thi thể, đồng thời tuyên bố không công nhận kết quả khám nghiệm tử thi đơn phương.

Sắp bắt đầu hội đàm chính thức

Liên quan tới vụ việc này, Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman hôm nay cho biết nước này sẽ bắt đầu các cuộc hội đàm chính thức với Triều Tiên trong vài ngày tới để thảo luận về việc đưa 9 công dân Malaysia đang bị mắc kẹt tại Bình Nhưỡng về nước.

“Họ (Triều Tiên) muốn bắt đầu đàm phán. Chúng ta chưa biết yêu cầu của họ là gì, nhưng chúng ta cần định hình về những việc mà mình có thể làm để đạt được kết quả tốt nhất”, Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Aman nói với các phóng viên.

Các công dân Malaysia ở Triều Tiên hiện vẫn chưa thể hồi hương sau khi Bình Nhưỡng áp đặt lệnh cấm xuất cảnh đối với họ. Trong khi đó, Malaysia cũng cấm các nhân viên ngoại giao Triều Tiên ra khỏi lãnh thổ nước này. Đây là những đòn trả đũa mà hai nước nhằm vào nhau liên quan tới cuộc điều tra về cái chết của ông Kim Jong-nam, khiến quan hệ song phương liên tục rơi vào trạng thái căng thẳng trong suốt thời gian qua.