Malaysia, Thái Lan hỗ trợ người dân vượt qua đại dịch

Gốc
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Tài chính Malaysia (MoF) thông báo chính phủ liên bang đã nhất trí thực hiện những cải tiến đối với việc phân bổ ngân sách theo cả hình thức tài trợ và hỗ trợ khác nhau cho chính quyền bang năm 2021.

Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, ngày 26/4/2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Trong tuyên bố đưa ra tại cuộc họp Hội đồng Tài chính quốc gia được tổ chức trực tuyến ngày 6/5, Bộ Tài chính Malaysia cho biết sẽ tăng mức phân bổ từ 50 triệu ringgit (12,1 triệu USD) lên 400 triệu ringgit (97,04 triệu USD) theo Khoản tài trợ dựa trên mức độ phát triển kinh tế, cơ sở hạ tầng và phúc lợi cho tất cả các chính quyền bang.

Bên cạnh đó, chính phủ liên bang cũng đồng ý phê duyệt khoản đóng góp trị giá 440 triệu ringgit vào quỹ dự trữ của bang vốn đang bị thâm hụt. Bộ Tài chính Malaysia nêu rõ chính phủ đã nhận thức được tình hình khó khăn mà hầu hết các chính quyền bang đang phải đối mặt, đặc biệt là trong vấn đề quản lý tài chính sau đại dịch COVID-19.

Trong động thái liên quan, nhằm tạo môi trường thuận lợi đảm bảo kinh tế tiếp tục hồi phục, cùng ngày, Ngân hàng trung ương Malaysia (BNM) đã quyết định duy trì lãi suất qua đêm (OPR) ở mức 1,75%. Quyết định của BNM phù hợp với nhận định của giới chuyên gia và đây là lần thứ 5 liên tiếp kể từ tháng 9/2020, BNM không thay đổi OPR.

Cùng ngày, Nội các Thái Lan đã thông qua gói cứu trợ, ước tính 178,5 tỷ baht (5,7 tỷ USD), nhằm hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 cũng như hỗ trợ phục hồi kinh tế vốn bị đe dọa bởi làn sóng mới của dịch bệnh.

Theo Phó Thủ tướng Thái Lan Supattanapong Punmeechaow, chính phủ sẽ tiến hành giai đoạn 3 của chiến dịch cùng thanh toán, có thể mang lại lợi ích cho 31 triệu người dân từ tháng 7 đến tháng 12. Chương trình này cho phép các cá nhân đã đăng ký mua hàng hóa hoặc dịch vụ chỉ bằng 1/2 giá bán, trong khi chính phủ trợ cấp nửa còn lại, tổng cộng tối đa là 3.000 baht trong giai đoạn 3.

Biện pháp trên được đưa ra trong bối cảnh Thái Lan đang phải đối phó với làn sóng dịch bệnh được cho là tồi tệ nhất từ trước tới nay, với 200 người tử vong riêng trong tháng trước.

Hằng Linh - Ngọc Hà (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN https://baotintuc.vn/the-gioi/malaysia-thai-lan-ho-tro-nguoi-dan-vuot-qua-dai-dich-20210506192747254.htm