Ngoại trưởng Malaysia Anifah Aman ngày 11/3 cho biết nước này sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức với CHDCND Triều Tiên trong những ngày tới về việc cho hồi hương 9 công dân Malaysia hiện đang lưu lại Bình Nhưỡng.

Malaysia, Trieu Tien chuan bi dam phan ve hoi huong cong dan - Anh 1

Cảnh sát Malaysia phong tỏa lối vào Đại sứ quán Triều Tiên ở Kuala Lumpur để cấm các phương tiện rời khỏi khu vực này ngày 7/3. Ảnh: EPA/TTXVN

Những công dân Malaysia này bị cấm rời khỏi Triều Tiên trong bối cảnh đang xảy ra căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước liên quan đến vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol, được cho là ông Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Trả lời báo giới, ông Anifah Aman nói rằng phía Triều Tiên đã sẵn sàng khởi động các cuộc thương lượng. Ông nêu rõ: "Họ muốn bắt đầu đàm phán. Chúng tôi không biết họ yêu cầu điều gì, chúng tôi cần tìm hiểu xem chúng tôi có thể làm gì để đạt được kết quả tốt nhất".

Trong diễn biến liên quan, Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đề nghị Tổng giám đốc Ahmet Uzumcu cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật theo đề nghị của nhà chức trách Malaysia trong quá trình nước này tiến hành cuộc điều tra quốc gia về vụ sát hại ông Kim Chol .

CHDCND Triều Tiên không xác nhận người đàn ông đã chết là ông Kim Jong-nam mà chỉ mô tả đó là một công dân Triều Tiên tên Kim Chol mang hộ chiếu ngoại giao.

TTXVN/Tin Tức