Malaysia và Mỹ cam kết hợp tác vì thịnh vượng kinh tế và an ninh

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, ngày 2/8, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi khẳng định hai nước đánh giá cao quan hệ song phương lâu đời và sẽ tiếp tục hợp tác vì sự thịnh vượng kinh tế và an ninh.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn quốc gia Malaysia (Bernama) đưa tin trong bữa ăn trưa kết hợp làm việc, ông Ismail Sabri đã khẳng định Malaysia và Mỹ có quan hệ tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực từ hợp tác bao gồm kinh tế, đầu tư, y tế và quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh Mỹ là đối tác quan trọng của Malaysia.

Theo Thủ tướng Malaysia, quan hệ đối tác được củng cố và tiếp tục thúc đẩy thông qua Hội nghị Cấp cao Đặc biệt ASEAN - Mỹ được tổ chức tại Washington trong tháng 5 vừa qua. Đồng thời, quan hệ song phương cũng được tăng cường thông qua hợp tác ngoại giao vaccine, trong đó Mỹ đã viện trợ một triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech cho Malaysia để giúp quốc gia Đông Nam Á ứng phó với dịch COVID-19.

Người đứng đầu Chính phủ Malaysia cũng cho hay về hợp tác kinh tế, Mỹ là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Malayisa. Về quốc phòng, Mỹ đã mở rộng các hoạt động hợp tác, hỗ trợ Malaysia, trong đó có khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 200 triệu USD.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ khẳng định Malaysia có vai trò rất quan trọng và đánh giá cao quan hệ giữa hai nước. Bà cho biết phía Mỹ sẵn sàng chia sẻ, học hỏi thêm từ Malaysia cũng như và hợp tác chặt chẽ về an ninh và thịnh vượng kinh tế.

Sáng 2/8, bà Pelosi và các nghị sĩ Mỹ tháp tùng đã đến Malaysia, điểm dừng chân thứ 2 trong chuyến công du châu Á của người đứng đầu Hạ viện Mỹ. Trước đó, ngày 1/8, Chủ tịch Hạ viện Mỹ đã thăm Singpapore và dự kiến sẽ thăm Hàn Quốc, Nhật Bản.

Mạnh Tuân (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/malaysia-va-my-cam-ket-hop-tac-vi-thinh-vuong-kinh-te-va-an-ninh-20220802224627181.htm