Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mâm cúng Tết Đoan Ngọ của dân mạng Việt

Tết Đoan Ngọ là dịp các gia đình chuẩn bị mâm cúng gồm nhiều món ăn để 'giết sâu bọ'. Nhà làm đơn giản, nhà cầu kỳ nhưng vẫn đầy đủ ý nghĩa và mang đậm nét truyền thống.

Dạo một vòng mạng xã hội trong vài giờ đồng hồ, bạn có thể bắt gặp loạt ảnh khoe mâm cúng Tết Đoan Ngọ được nhiều thành viên đăng tải trên các diễn đàn ẩm thực. Tài khoản Vũ Thanh Hoan chia sẻ mâm cúng với đủ các món truyền thống như bánh gio mật, rượu nếp, trái cây mùa hè... "Do nhà có sẵn những vật dụng để bày trì nên việc sắp xếp mâm cúng đối với mình không mất nhiều thời gian", chủ tài khoản này chia sẻ thêm. Ảnh: Vũ Thanh Hoan.

Việc sắp xếp đồ ăn trong những bộ chén đĩa đẹp, đồng bộ là cách tài khoản Nha Trang Nguyễn thực hiện để mâm cỗ cúng ngày 5/5 Âm lịch trở nên thu hút hơn. Theo truyền thống của từng vùng miền, mâm cúng dịp Tết Đoan Ngọ có sự khác nhau. Tại Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc, rượu nếp, đặc biệt là rượu nếp cẩm là món không thể thiếu. Ảnh: Nha Trang Nguyễn.

Dù cuộc sống bận rộn, nhiều gia đình trẻ vẫn gìn giữ phong tục trong các ngày lễ, Tết truyền thống. Nguyễn Minh Trang chia sẻ: "Do có ít thời gian nên mình đặt mua rượu nếp, bánh gio, bánh chưng và hoa sen. Các loại trái cây mình mua sẵn từ chiều hôm trước". Ảnh: Nguyễn Minh Trang.

Mâm cúng đơn giản nhưng đủ món cơ bản của tài khoản Thanh Trà bày gọn trong chiếc mẹt tre. Chè sen là món được độc giả này bổ sung thêm vào mâm cúng. Loại chè này có tác dụng thanh mát, giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Ảnh: Thanh Trà.

Độc giả Lê Hồng chia sẻ bức hình đủ món truyền thống với cách bài trí đẹp mắt. Đa số các gia đình thường lựa chọn hoa sen để bày bên mâm cúng ngày 5/5 Âm lịch. Hoa sen được sắp xếp khéo léo cùng các món ăn cho thấy sự tỉ mỉ, chỉn chu của người nội trợ. Ảnh: Lê Hồng.

Mâm cúng tươm tất của độc giả Thu Hiền chia sẻ trên trang cá nhân nhận nhiều lời khen. Người nội trợ kỳ công và dành nhiều thời gian để chuẩn bị, sắp xếp cân đối, hài hòa về màu sắc, bố cục khiến mâm cúng thêm hấp dẫn. Ảnh: Thu Hiền Thba.

Trái cây, rượu nếp, bánh gio là những món quen thuộc được các gia đình lựa chọn để dâng lên tổ tiên trong ngày Tết Đoan Ngọ. Không quá cầu kỳ, mâm cúng của tài khoản Hoabachhop được nhiều người dùng mạng xã hội lựa chọn để làm theo. Ảnh: Hoabachhop.

Quỳnh Anh

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/mam-cung-tet-doan-ngo-cua-dan-mang-viet-post1226990.html