Sau 100 ngày đầu cầm quyền, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã “tuột dốc” trong các cuộc thăm dò dư luận. Kết quả các cuộc điều tra mới nhất như một lời cảnh báo sớm cho biết chỉ còn 36% người Pháp cảm thấy hài lòng với Tổng thống Macron, trong khi con số này là 62% cách đây 3 tháng.

Man dao dau khong nhu y - Anh 1

Ông Macron đang đối mặt với sự phai nhạt tình yêu của người dân Pháp?

Đây là sự sụt giảm mạnh mẽ nhất kể từ thời cựu Tổng thống Jacques Chirac vào năm 1995.

Nếu như một số hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử đã được thực hiện nghiêm túc như đề xuất để Quốc hội bỏ phiếu thông qua luật đạo đức hóa đời sống chính trị Pháp sau một chiến dịch tranh cử đầy những vụ bê bối như vụ “làm giả nhưng lương thật” của ứng cử viên cánh hữu Fillon, thì các biện pháp nhằm hạn chế thâm hụt ngân sách đã gây ra sự tức giận cho nhiều người dân Pháp. Các công chức tỏ ra bất bình đối với việc giảm tiền thưởng, những người về hưu bực tức về chủ trương tăng thuế đối với tiền hưu trí, còn các hộ gia đình có mức thu nhập khiêm tốn thì thất vọng đối với việc giảm trợ giúp về nhà ở.

Đặc biệt, đề xuất cắt giảm nhân sách quốc phòng của Tổng thống Macron, một phần trong kế hoạch cắt giảm 4,5 tỷ euro để đưa thâm hụt ngân sách của Pháp về trong giới hạn của EU, đã gây ra sự phản đối của giới quân sự và buộc Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Pháp - Tướng Pierre de Villiers phải từ chức, bởi lẽ việc cắt giảm ngân sách này diễn ra vào đúng thời điểm quân đội Pháp đang gánh trách nhiệm nặng nề khi thực hiện cùng lúc các chiến dịch tại Trung Đông và Tây Phi cũng như ở trong nước.

Từ một người gần như là vô danh cách đây 5 năm, sau khi bước chân vào đời sống chính trị, ông Macron đã nổi lên như ngôi sao trong mắt những người kỳ vọng vào sự thay đổi, còn số khác thì coi ông là hiện thân của giới tinh hoa kinh tế và chính trị. Tuy nhiên, nền tảng từ cuộc bầu cử của vị Tổng thống trẻ tuổi nhất nước Pháp, trúng cử ở tuổi 39 trong cuộc chạy đua vào Điện Elysée với ứng cử viên phe cực hữu Marine Le Pen sau khi giành được 24% số phiếu ủng hộ tại vòng một, dường như rất mong manh.

Tháng 6/2017, đảng “Nền Cộng hòa Tiến bước” non trẻ đã đạt được đa số phiếu tại Hạ viện Pháp, nhưng việc các nghị sĩ đảng này còn thiếu kinh nghiệm đã trở thành một đề tài châm biếm. Đường lối trung dung cùng với một chương trình mang dấu ấn của “cả phe cánh tả và cánh hữu” của ông Macron chính là mục tiêu “bắn phá” của cả 2 phe cực hữu và cực tả trên chính trường. Tuy vậy, cũng phải ghi nhận những điểm sáng mà ông Macron đạt được trên mặt trận ngoại giao quốc tế khi đón tiếp thành công cả Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ, đồng thời đang có sự phối hợp mạnh mẽ với Thủ tướng Đức nhằm thực hiện thành công dự án châu Âu, vốn bị tác động nặng nề bởi việc Anh rời khỏi EU.

Thanh Phương