Mãn nhãn với hình ảnh 'vòng lửa' đầu tiên trong năm

Gốc
Nhật thực hình khuyên đã diễn ra vào sáng ngày 10/6 trên toàn cầu, nhìn rõ nhất ở Bắc Cực, Mỹ, Canada. Lần này, Mặt trăng di chuyển ngang qua mặt trời nhưng không chặn hoàn toàn ánh sáng phát ra từ nó, nên sẽ chỉ có một phần ánh sáng mỏng manh chiếu xung quanh đĩa Mặt trời.
0:00 / 0:00
0:00

Mặt trăng che mặt trời khiến mặt trời mọc hiện ra như hình trăng khuyết,

Nhật thực đầu tiên trong năm đã không gây thất vọng người xem.

Mặt trời mọc sáng ngày 10/6 trên toàn cầu sẽ có một vầng sáng lóe ra,

Sáng sớm thứ Năm, mặt trăng gần như chắn hoàn toàn mặt trời, chỉ để lại một "vòng lửa" có thể nhìn thấy.

Những nơi có thể nhìn thấy hiện tượng nhật thực một phần đầu tiên trong năm nay rõ nhất là miền đông nước Mỹ và miền bắc Alaska, cùng với phần lớn Canada, Greenland và một phần của châu Âu và châu Á.

Ở Vương quốc Anh, địa điểm thuận lợi nhất để xem, xét theo tỷ lệ phần trăm đĩa Mặt trời bị che lấp, sẽ là ở Quần đảo Shetland của Scotland. Những nơi này chứng kiến khoảng 40% Mặt trời bị che khuất.

Tượng nữ thần Tự do ở New York trong sáng nhật thực ngày 10/6.

Một phần của nước Mỹ đã chứng kiến cảnh mặt trời mọc bị che khuất một phần, trong khi các phần khác của Bắc bán cầu được coi là hiệu ứng "vòng lửa" từ nhật thực hình khuyên.

Mặt trời mọc bên cạnh Tượng Nữ thần Tự do trong nhật thực một phần vào ngày 10 tháng 6 năm 2021 khiến cho người dân New York thấy vương miện của Nữ thần Tự do được thắp sáng lên từ tia nắng mặt trời.

Mặt trời mọc trên đồi Capitol ở Washington.

Người dân ở các vùng phía đông nước Mỹ và phía bắc Alaska, phần lớn Canada, và một số vùng Caribê, châu Âu, châu Á và bắc châu Phi... đã đón ngày mới và được chứng kiến mặt trăng cắn một miếng lớn vào mặt trời trong nhật thực một phần.

Những người theo dõi ở Vương quốc Anh và Ireland đã nhìn thấy một mặt trời lưỡi liềm thay vì "vòng lửa" được hình thành bởi hình khuyên nhật thực.

Hà Thu

Theo Live Science, BBC, CNN

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/man-nhan-voi-hinh-anh-vong-lua-dau-tien-trong-nam-post1344960.tpo