(VTC News) - Vẫn còn quá sớm để khẳng định Man United sẽ đi vào "vết xe đổ" của Liverpool suốt 2 thập kỉ qua.

Kể từ khi Premier League ra đời vào năm 1992, Liverpool chưa bao giờ có cơ hội đứng trên đỉnh cao vinh quang của bóng đá Anh. Đó là sự thật phũ phàng và có phần bất công với CLB vùng Merseyside nếu biết rằng The Kop từng là "vua" của xứ sở sương mù cách đây hơn 2 thập kỉ.

23 mùa giải kể từ khi Kenny Dalglish giúp Liverpool giành chức vô địch quốc gia lần thứ 18 năm 1990, thành công tại giải đấu cao nhất nước Anh vẫn luôn lẩn tránh sân Anfield.

Nhìn lại chặng đường lịch sử, có thể khẳng định chính Manchester United chứ không phải đội bóng nào khác, đã đẩy Liverpool chìm sâu vào cơn ác mộng trắng tay tại Premier League.

Bởi kể từ khi Sir Alex Ferguson xây dựng đế chế tại Old Trafford, thống trị giải quốc nội, The Kop luôn phải sống dưới cái bóng của CLB thành Manchester, ngậm ngùi nhìn đối thủ truyền kiếp từng bước trở thành đội bóng giàu truyền thống nhất nước Anh tính đến thời điểm hiện tại.

Lúc Premier League ra đời, không ai nghĩ rằng Liverpool hùng mạnh, vốn được xây dựng trên cái nền vững chắc từ thời huyền thoại Bill Shankly những năm 1960, giành 18 chức vô địch nước Anh và 4 chiếc cúp C1 Châu Âu lại trải qua gần 1/4 thế kỉ cay đắng đến vậy. Nhưng điều không tưởng ấy đã xảy ra, trải qua 23 năm liên tiếp và có thể sẽ còn kéo dài lâu hơn nữa là sự thật.

Không có thành công nào tồn tại mãi mãi. Liverpool trước đây và giờ là Man United đang phải đối mặt với quy luật đào thải khắc nghiệt của bóng đá sau khi triều đại Ferguson kết thúc, thay thế là kỷ nguyên David Moyes với muôn vàn khó khăn và thách thức.

Nhận xét về tương lai của Man United, một huyền thoại của Liverpool thập niên 90 chia sẻ : "Các fan hâm mộ Quỷ đỏ có lý do để lo lắng. Nhiều năm trước, Liverpool cũng giống như Man United bây giờ, sở hữu một căn phòng truyền thống đầy với ắp những danh hiệu. Nhưng khi mọi thứ đổi thay, họ đã không có được sự chuẩn bị tốt nhất cho một triều đại mới. Quá khứ tốt đẹp đã khiến The Kop quên đi thực tại và họ phải trả giá vì dựa dẫm quá nhiều vào nó".

"Thật trùng hợp, Man United cũng vừa trải qua một chu kỳ thành công kéo dài hơn 2 thập kỷ. Nhưng sự ra đi của Sir Alex đã báo hiệu rằng mọi thứ có thể sẽ kết thúc, giống như khi Kenny Dalglish rời Liverpool vào năm 1991. Các bạn phải biết rằng thành công một khi đã mất đi thì sẽ rất khó lấy lại. Liverpool từng có suy nghĩ sẽ bỏ ra rất nhiều tiền để mua lại thành công, giống như Man United bây giờ, nhưng đó không phải là giải pháp hiệu quả".

"Các ngôi sao vẫn muốn đến Anfield, giống như họ vẫn luôn khao khát được tới Old Trafford, nhưng khó khăn không đơn thuần chỉ đến từ khía cạnh tiền bạc hay con người. Muốn duy trì được thành công, các đội bóng cần phải cho thấy tư duy cầu tiến, loại bỏ hoàn toàn tư tưởng dựa dẫm vào quá khứ. Thay vào đó, họ phải thay đổi để thích nghi với hiện tại và hướng tới những thử thách trong tương lai, đó mới là vấn đề mấu chốt".

Rõ ràng, sự suy tàn của đế chế Liverpool suốt 2 thập kỉ qua là một lời cảnh tỉnh thực sự với Man United, nhất là khi phần lớn các ngôi sao của Quỷ đỏ hiện tại đều sở hữu một sự nghiệp lừng lẫy với đầy đủ các danh hiệu cao quý nhất cấp CLB. Trong khi đó, bản thân HLV David Moyes lại đang phải sống dưới áp lực rất lớn từ những thành công mà Sir Alex đã gây dựng được trong suốt 26 năm dẫn dắt Quỷ đỏ.

Nói cách khác, Man United cần phải quên đi những vinh quang trong quá khứ để bắt tay xây dựng lại một triều đại mới. Bóng đá hiện đại không cho phép bất cứ đội bóng nào được quyền ngủ quên trong vinh quang, vì điều đó có thể sẽ khiến họ phải trả giá bằng sự sụp đổ của cả một triều đại, giống như những gì Liverpool đã và đang phải trải qua.

Giả Hủ