Manchester City đang đi theo lộ trình nào?

Gốc
Manchester City đang đi theo lộ trình nào? Đội này có những kế hoạch, chiến lược đáng kể nào? Đấy rất có thể là những câu hỏi... vô nghĩa, là những vấn đề không hề tồn tại. Và đấy lại chính là một trong những vấn đề lớn của Manchester City.

Man City chi ra gần 1 tỷ bảng để hoàn thành lộ trình của mình

“Chỉ tính từ năm 2008 đến năm 2011, Manchester City đã chi ra gần 1 tỷ bảng...”. Một cuộc nghiên cứu về mức độ chi tiêu của các đội bóng ở Premier League từng công bố như vậy. Bóng đá ở đẳng cấp cao mà cứ nói mãi về tiền, về những con số khổng lồ, về các kế hoạch vĩ mô, thì sẽ tẻ nhạt biết bao.

Vậy nên, hãy nói đại khái: sau khi chi tiền để củng cố sức mạnh ở Premier League, Manchester City bắt đầu hướng đến phạm vi toàn cầu. Đấy sẽ là một thương hiệu lớn, một mạng lưới phủ khắp Á - Âu - Mỹ - Australia. Từ Manchester, đến New York, đến Melbourne, đến Yokohama, đâu đâu cũng sẽ có người của Manchester City, để đàm phán các thương vụ làm ăn lớn...

Và, trong cơn chán chường bởi câu chuyện “nặng hơi đồng”, giới hâm mộ bỗng giật mình nhớ ra: Làm sao có thể nói “Manchester City đã chi gần 1 tỷ bảng...”? Nói đúng hơn phải là: “Các ông chủ Manchester City đã chi cho đội bóng này gần 1 tỷ bảng...”.

Rồi thế giới bóng đá bỗng nhiên sụp đổ. City Football Group, hoặc công ty mẹ Abu Dhabi United Group, đổ tiền vào Manchester City vì những chiến lược của họ, phục vụ cho những mục đích của họ. Ngôi cao ở Champions League, hoặc thế thống trị bền bỉ ở Premier League, có phải là mục tiêu của các ông chủ Manchester City? “Có”, hoặc “không”, đều là những đáp án mang màu sắc tình cờ, tùy vào việc ngôi thứ trong bóng đá đỉnh cao quan trọng đến đâu trong chiến lược kinh doanh của giới chủ Ả Rập.

Rõ ràng, City Football Group đã mở rộng các kế hoạch làm ăn từ Manchester City FC sang New York City FC, Melbourne City FC, rồi Yokohama Marinos FC. Như thế có nghĩa, bản thân Manchester City chỉ là một mắt xích trong chuỗi làm ăn của các ông chủ (và họ làm ăn trong những chuyện... quái quỷ gì, đấy đều có thể là câu trả lời đáng ghét đối với giới hâm mộ bóng đá thuần túy).

Từ đây, hãy trở lại với con số “chi gần 1 tỷ bảng chỉ trong 3 năm” ở phần đầu bài. Con số ấy không nói lên rằng sức mạnh chuyên môn của Manchester City sẽ tăng theo một cách tương ứng. Ý nghĩa của con số ấy khác hẳn con số ví dụ, rằng Real Madrid hoặc Liverpool cũng được chi gần 1 tỷ bảng trong vòng 3 năm.

Tự thân Manchester City không thể có những kế hoạch, chiến lược để phát triển theo một con đường bóng đá thuần túy. Đấy là chi tiết tổng quát nhất giúp cho người ta bình tĩnh nhớ lại: Manchester City không hề giống với Chelsea, càng khác xa Real Madrid, Juventus hay Bayern Munich trong làng bóng đỉnh cao.

Kinh Kha (Bongdaplus)

Tin nóng

Tin mới