Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mang bầu có được uống trà hoa cúc, đậu biếc?

Bạn đọc Mỹ Châu (quận Bình Thạnh, TP HCM) hỏi: Từ lúc có thai em hay bị choáng, không biết có phải tại món trà hoa cúc, hoa đậu biếc em hay uống cho mát, dễ ngủ? Em uống nhiều, đôi khi pha cả bình lớn để uống thay nước?

- Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông, Phòng khám Sức khỏe sinh sản, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM, trả lời: Khi mang thai nên bỏ các thói quen ăn uống được cho là có lợi cho sức khỏe nhưng chưa chắc đúng. Trà thảo dược thường chứa các hoạt chất tác động đến chuyển hóa đường, mỡ, gây lợi tiểu… có thể làm xáo trộn chuyển hóa cơ thể, dinh dưỡng kém đi gây nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi; chưa kể các nguy cơ khác từ vấn đề trồng trọt, khai thác, chế biến, bảo quản...

Khi mang thai nên bỏ các thói quen ăn uống được cho là có lợi cho sức khỏe nhưng chưa chắc đúng (ảnh chỉ mang tính minh họa). Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Trà hoa cúc, trà hoa đậu biếc có thể gây rối loạn chuyển hóa đường, lợi tiểu nhiều, làm mất chất khoáng và vi chất. Trà xanh hay trà đen lại nhiều caffein có thể gây kích thích thần kinh và tim mạch, mặt khác chất tanin (chất chát) trong trà có thể gây táo bón, hạn chế hấp thu các vi khoáng trong thức ăn (sắt, kẽm...) hoặc trong thuốc uống bổ sung cho thai phụ.

Vì vậy tốt nhất nên tạm bỏ thói quen này, nếu vẫn uống thì mỗi ngày chỉ 1-2 ly nhỏ, pha thật loãng và không dùng thay cho nước uống.

Nên uống mỗi ngày từ 1,6 - 2 lít nước đun sôi để nguội, khám thai định kỳ và trình bày về vấn đề bị choáng để bác sĩ kiểm tra thêm.

Thu Anh ghi - Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/suc-khoe/mang-bau-co-duoc-uong-tra-hoa-cuc-dau-biec-20210709204555696.htm