Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mang khát vọng đổi đời về vùng sâu TP Cần Thơ

Chiều 25/9, 'Hành trình từ Trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại - Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt' tiếp tục lan tỏa tri thức về khát vọng đổi đời đến với học sinh trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng của huyện vùng sâu Cờ Đỏ, TP Cần Thơ.

Học sinh trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng hào hứng đón nhận sách

Khát vọng làm giàu

Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng nằm trọn trong Nông trường Sông Hậu rộng lớn với gần 7.000 ha. Những năm sau giải phóng, khi mới thành lập Nông trường là vùng đất trũng phèn, lung, bào chỉ sản xuất lúa mùa nổi mỗi năm một vụ. Những năm 1990 về sau, Nông trường Sông Hậu quy hoạch thủy lợi, cải tạo đồng ruộng trở thành vùng đất sản xuất 2 vụ lúa, kết hợp trồng cây ăn trái, nuôi cá, tạo nên cánh đồng trù phú trù phú quanh năm hoa thơm, trái ngọt.

Hành trình từ Trái tim mang đến trao tặng cho các em học sinh trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng 5 đầu sách quý đổi đời gồm: Đắc nhân tâm, Nghĩ giàu làm giàu, Không bao giờ thất bại tất cả là thử thách, Khuyến học, Quốc gia khởi nghiệp do Chủ tịch Đặng Lê Nguyên Vũ tâm huyết, cẩn trọng tuyển chọn từ hàng triệu cuốn sách, từ hàng ngàn tấm gương danh vĩ nhân thành công nhất của nhân loại.

Học sinh chăm chú đọc sách

Trao tặng sách cho học sinh

Cầm quyển sách trên tay với tâm trạng háo hức, em Trần Thị Mỹ Anh, lớp 7A6 vui mừng nói: "Em rất trân quý những tri thức từ trong sách và những kiến thức này sẽ là hành trang theo em trong suốt cuộc đời".

Mỹ Anh có 2 chị em sống nương tựa cùng ông bà ngoại, còn cha mẹ lên Bình Dương làm thuê gần chục năm nay. Hằng ngày Mỹ Anh đạp xe gần 10 km đi về đến trường. Mỹ Anh chia sẻ, gia đình khó khăn vì thế bản thân ý thức được nên chuyên tâm việc học để không phụ lòng cha mẹ. Với Mỹ Anh, những quyển sách mà hành trình trao tặng sẽ giúp em có thêm động lực trong học tập.

Học sinh miệt mài đọc sách

Cùng hoàn cảnh, em Phan Thị Huỳnh Như, học lớp 8A6 ngồi đọc chăm chú từng trang sách để có thêm kiến thức khởi nghiệp sau này.

Huỳnh Như là chị cả trong gia đình 2 chị em, cha mẹ làm thuê ở Bình Dương nên chị em Như sống với bà ngoại, hằng ngày đạp xe 8 km để đến trường. "Em sẽ phấn đấu học tập để biến ước mơ thành hiện thực”, Như tâm sự.

Ở băng ghế đá góc sân trường, nhóm học sinh chăm chú đọc sách từ hành trình vừa trao tặng. Em Trần Thị Thúy Vi nói rằng, trước giờ chủ yếu là đọc truyện tranh nhưng sau khi cầm được bộ sách đổi đời trong tay và xem qua phần nội dung tóm lược bên ngoài quyển Nghĩ giàu làm giàu khiến em phải suy nghĩ lại. Em sẽ mạnh mẽ và tự tin hơn trong học tập. Đặc biệt, nun nấu ý tưởng để sau này khi tốt nghiệp đại học ra trường bước vào khởi nghiệp.

Còn với em Nguyễn Thị Như Ý dù chưa đọc qua sách nhưng thấy tựa "Không bao giờ thất bại, tất cả chỉ là thử thách" là đã thích thú. "Những kiến thức trong quyển sách này vô cùng bổ ích đối với bản thân em, nó sẽ là động lực giúp em cố gắng trong học tập để sau này vươn lên làm giàu", Như Ý nói.

Đoàn Hành trình mang tri thức về vùng sâu TP Cần Thơ

Thầy và trò trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng vui mừng đón sách quý

Kiến tạo tri thức

Thầy Dương Thanh Hiếu, giáo viên Tổng phụ trách Đội trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng cho biết, học sinh vùng nông trường còn thiếu thốn, hôm nay nhìn những nụ cười, gương mặt rạng rỡ của các em khi nhận những quyển sách mà Hành trình trao tặng đã phần nào chứng tỏ chương trình rất có ý nghĩa. Bên cạnh đó, mong muốn Hành trình sẽ tiếp tục mang những giá trị để tạo nên tri thức, tạo nên giá trị sống cho các bạn trẻ vùng sâu vùng xa. "Những quyển sách này sẽ tạo nền tảng để các em kiến tạo tri thức, tạo giá trị sống để sau này các em sẽ có thể vận dụng vào cuộc sống của mình", thầy Hiếu chia sẻ.

Sau khi đón nhận sách, các em chia sẻ rằng là sẽ phấn đấu học tập thật tốt để đạt những thành quả như những vĩ nhân trong quyển sách. "Đó là niềm vui không chỉ các anh chị trong Hành trình mà còn là niềm vui của những người "đưa đò' như tụi em", thầy Hiếu bộc bạch.

Thầy Nguyễn Công Luận, Phó Hiệu trưởng trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng đánh giá, nội dung của mỗi quyển sách là một thông điệp rất có ý nghĩa của Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Legend Đặng Lê Nguyên Vũ gửi đến học sinh để giúp các em nâng cao ý chí, khát vọng khởi nghiệp. Đồng thời, giáo dục các em có tinh thần ham học hỏi, hướng tới tương lai tươi sáng hơn. Còn cô Phạm Thị Thu Thảo, cùng Phó Hiệu trưởng trường cho biết thêm, trường có 32 lớp với 1.200 học sinh. Ở đây sống trong vùng nông trường nên đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn, trong khi các em có nhu cầu đọc sách rất lớn, thư viện có sách nhưng chưa đáp ứng đủ. Thế nên nguồn thông tin tiếp cận được cho các em vẫn còn rất thiếu thốn. Do đó, những quyển sách đến tay các em trong hành trình chính là nguồn tri thức lớn lao mà nhà trường và các em nhận được.

Nói về 5 quyển sách quý mà hành trình mang đến, cô Phó hiệu trưởng Thu Thảo nói rằng, nguồn tri thức quý giá này sẽ giúp lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho các em học sinh; đồng thời, còn giúp các em có động lực và là hành trang vào đời một cách vững chắc.

Rời trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng, Đoàn hành trình tiếp tục mang tri thức đến trao tặng cho cán bộ và người dân của Nông trường Sông Hậu.

Hòa Bình

Nguồn Tiền Phong: https://www.tienphong.vn/giao-duc/mang-khat-vong-doi-doi-ve-vung-sau-tp-can-tho-1468268.tpo