Từ khoe "chiến tích"...

(Cadn.com.vn) - Thời gian qua, liên tiếp những vụ việc gây tranh cãi liên quan đến việc phát ngôn trên facebook đã khiến cộng đồng mạng dậy sóng. Từ việc mẹ lên facebook chê đồng phục trường xấu khiến con bị đuổi học đến việc bị kỷ luật vì nói xấu lãnh đạo. Có một thực tế rằng, tuy là thế giới ảo nhưng vì đã quá thông dụng nên những phát ngôn trên facebook đã dần trở thành phát ngôn chính thức, có liên quan đến pháp luật. Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức được điều này đặc biệt là các bạn trẻ. Khoe hình giết động vật quý hiếm, gây tai nạn rồi chia sẻ hình ảnh, thách thức đánh nhau có thể nói rằng việc tự do ngôn luận trên facebook đã hình thành tâm lý thích gì làm nấy để rồi nhiều hậu quả đau lòng đã diễn ra.

Còn nhớ, năm 2012, dư luận đã vô cùng bức xúc trước loạt ảnh một nhóm thanh niên bắt voọc chà vá, hành hạ con vật, bắt con vật hút thuốc đến lúc giết thịt. Không nói đến việc giết thịt động vật quý hiếm, chỉ riêng ai thấy hình ảnh con vật chỉ còn trơ sọ, đôi mắt lộ rõ vẻ đau đớn cũng phải lên tiếng xót thương và lên án sự tàn nhẫn, máu lạnh của những thanh niên trên. Từ những hình ảnh dây chuyền ấy rõ ràng nhóm của những thanh niên này không chỉ giết thịt để ăn mà còn có chủ đích chụp hình "khoe" trên mạng xã hội. Sau đó cơ quan chức năng đã vào cuộc xác định được "chủ nhân" của những hình ảnh trên là Nguyễn Văn Quang (20 tuổi, quê Thăng Bình, Quảng Nam). Điều đáng nói là khi xảy ra sự việc Quang đang là binh nhất của Trung đoàn 7, thuộc Quân đoàn 3. Quang đã bị tước danh hiệu và trả về địa phương vì vi phạm kỷ luật sử dụng điện thoại trong thời gian huấn luyện, giết động vật quý hiếm.

Mang va vi facebook - Anh 1

Nam thanh niên "khoe" chiến tích của mình trên facebook.

Những tưởng sự việc trên của Quang sẽ trở thành bài học cho nhiều người thích "khoe" trên facebook. Tuy nhiên, ngược lại dường như sức hút được "like" vẫn không dừng lại. Ngày 11-9 vừa qua, một facebook lên là Congly (trú Duy Xuyên, Quảng Nam) đã đưa lên facebook hàng loạt hình ảnh những con chồn còn rướm máu. Trong ảnh, một thanh niên vẻ mặt tươi cười bên xác các con vật buông thõng. Khi bạn bè vào bình luận, nam thanh niên này còn tự tin kể lể đây là sản phẩm cho một đêm "đi săn".

Không chỉ vậy, còn nhắc lại chiến tích những chuyến đi cũ của mình và những con vật lạ, hiếm mà người này đã từng "chinh phục". Sau khi vào cuộc xác minh, Hạt Kiểm lâm H. Duy Xuyên đã xác định được chủ nhân facebook trên là Dương Công Ly (25 tuổi). Ly cùng với Phạm Thành Trường và Hồ Phước Hiệp giăng bẫy bắt được những con vật trên. Sau nhiều giờ truy bắt, nhóm này đã đánh chết 2 con chồn nhưng trước khi làm thịt lại chụp hình để "khoe" trên facebook. Ly cho biết, do thiếu hiểu biết pháp luật, lại nghĩ những con chồn này trên núi xuống bắt đàn vịt mình nuôi nên mới bắt. Ly cùng Trường và Hiệp đã bị xử phạt hành chính mỗi người 1,5 triệu đồng.

Mang va vi facebook - Anh 2

Một con lợn rừng bị giết được đăng tải một cách "hồn nhiên" trên mạng xã hội.

... đến nói xấu, giả danh

Không chỉ dừng lại ở việc "khoe" hình như đã nói, mặt trái của facebook cũng đã dẫn đến biết bao câu chuyện đáng suy ngẫm. Từ những câu chuyện, những lời nói trên thế giới ảo đã diễn ra ở cuộc sống thật. Đánh nhau, dằn mặt, thậm chí là tự tử, người ta sẵn sàng vì một vài câu nói trên mạng xã hội mà không ngại khiêu chiến. Mới đây, trên mạng xã hội đã xuất hiện một đoạn clip quay cảnh cô gái cầm gậy sắt đánh một nữ sinh còn mặc đồng phục đến chảy máu đầu. Qua đoạn "dằn mặt" có thể xác định hành động dã man kia xảy ra chỉ vì cô gái này cảm thấy tức khi bị nữ sinh kia nói xấu trên facebook.

Thậm chí, facebook còn trở thành công cụ của những bạn trẻ ngông cuồng, thích chơi nổi. Sau cuộc đánh bom hàng loạt tại nước Pháp gây thương vong hàng trăm người, trong lúc cả thế giới tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng thì một facebook cá nhân có tên Timur Zhunusov được thành lập tự nhận mình là thành viên của tổ chức cực đoan nhà nước Hồi giáo IS. Hăng máu, một số bạn trẻ còn để lại những bình luận thách thức, khiêu khích và một số thành viên của trang trên đã chia sẻ rằng IS sẽ ghé thăm Việt Nam vì tức giận trước lời khiêu khích trên. Tuy nhiên, sau khi biết được thông tin hành động của mình là vi phạm pháp luật, thanh niên trên đã kết thúc trò đùa bằng cách khóa tài khoản facebook kèm theo lời thanh minh: "face cho vui thôi mấy má".

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, bất kỳ ai cũng có thể sở hữu một tài khoản cá nhân thì việc đăng tải thông tin hoặc ghi nhận thông tin cũng đều nên có sự cân nhắc kỹ càng. Bởi những trò đùa trên mạng không phải chỉ để cho vui mà còn là cơ sở pháp lý một khi cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đừng để một phút đùa vui trên mạng mà phải mang "vạ miệng" cả đời.

Đồng Dao