Mạng xã hội đang làm thay đổi cách làm báo

Gốc
Đây chính là nội dung “cốt lõi”, được nhiều người quan tâm và bàn luận tại Hội thảo “Báo chí và Mạng xã hội”, đã diễn ra sáng nay (2/12), tại Hà Nội.

Tại đây, các đại biểu đã thảo luận rất sôi nổi về tác động của mạng xã hội đến báo chí cũng như các hoạt động tác nghiệp của nhà báo.

Cùng đó, vấn đề trách nhiệm xã hội và đạo đức của các nhà báo cũng được nêu ra khi họ tham gia mạng xã hội, kể cả việc “tận dụng” mạng xã hội để khai thác, sử dụng thông tin trong tác nghiệp báo chí thời hiện đại.

Mạng xã hội đang làm thay đổi cách làm báo - Ảnh 1

Mạng xã hội đang có ảnh hưởng đa chiều đến đời sống xã hội.

Nhìn nhận về vai trò của mạng xã hội hiện nay, Phó giáo sư - Tiến sỹ Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, trong kỷ nguyên số hiện nay, sẽ là sai lầm nếu chúng ta coi nhẹ tầm quan trọng, cũng như sự tác động của mạng xã hội đến từng người dân và xã hội.

Mặc dù các nguồn tin được lấy từ mạng xã hội khi đăng tải trên các báo đã dấy lên các cuộc tranh luận lớn trong xã hội, nhưng nhiều nhà báo cho rằng, mạng xã hội đã và đang là một nguồn tin tốt cho báo chí hiện nay.

Ví dụ gần nhất về tính thực tiễn và tác động của mạng xã hội đến đời sống được thể hiện rất rõ trong vụ tỉnh An Giang kỷ luật người chê chủ tịch tỉnh trên Facebook, hay xa hơn, là vụ việc chặt cây xanh ở thủ đô Hà Nội,… Điều đó cho thấy, ý kiến cá nhân trên mạng đã trở thành “vấn đề lớn” khi được báo chí đăng tải, được xã hội quan tâm và qua đó, có thể tác động đến việc thay đổi chính sách, quyết định của cơ quan lãnh đạo, quản lý.

Việt Nam hiện có hơn 40 triệu người dành thời gian trung bình hơn 5 tiếng mỗi ngày để truy cập Internet, vào mạng xã hội, nhất là Facebook. Đây là “cơ hội lớn” để các cơ quan báo chí đăng tải thông tin mới, nóng, thu hút lượng người đọc và kinh doanh các sản phẩm có liên quan đến báo chí.

Các nhà quản lý báo chí cũng cho biết, nhiều phóng viên khai thác thông tin quốc tế của Việt Nam hiện đều có tài khoản riêng trên các mạng xã hội lớn như Twitter, Facebook,.. để kết nối với các cơ quan báo chí quốc tế, vì đây là nơi giúp họ tiếp cận nguồn thông tin nhanh nhất.

Ở chiều ngược lại, do có các đặc điểm như tính mở và đa chiều, thông tin "ảo" nhiều, khó sàng lọc thông tin, khiến mạng xã hội cũng là môi trường lý tưởng cho nhiều đối tượng lừa đảo, tội phạm mới. Bởi thế, nếu các phóng viên lấy thông tin từ đây nhưng nguồn tin không kiểm chứng, đưa thành bài đăng trên báo sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường.

Vì thế, các chuyên gia tham dự Hội thảo cho rằng, trong xu thế tương tác giữa báo chí và mạng xã hội, các nhà báo cần trau dồi, nâng cao kiến thức và kỹ năng tác nghiệp trong môi trường số. Bên cạnh đó, các nhà báo cũng cần có trách nhiệm khi đưa tin, thông tin báo chí cần chính xác, trung thực, có kiểm chứng - Đó là vai trò và trách nhiệm của nhà báo.

Thanh Trà

Tin nóng

Tin mới