TP - Tết này, đồng bào thôn Lũng Luông ở xã Vạn Linh (Chi Lăng, Lạng Sơn) vui hơn khi con đường bê tông sạch sẽ, rộng rãi do cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 3 (Đoàn Sao Vàng, Quân khu 1) thi công đã hoàn thành. Ước vọng xóa đói, giảm nghèo bao đời nay của bà con đang dần hiện hữu.

Mang xuan ve ban - Anh 1

Bộ đội và dân bản gói bánh chưng đón Tết.

Từ bản “nhiều không”

Không đường, không trường, không trạm y tế, không sóng điện thoại …, Lũng Luông được biết đến như một “ốc đảo” xa xôi. Cách duy nhất để vào bản là phải đi bộ, vượt qua gần 2km đường đèo hiểm trở, trên dãy núi tai mèo nhọn sắc. Bà Đinh Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng, Phó Ban chỉ đạo thi công công trình hạ đèo Lũng Luông cho biết, bao nhiêu ấp ủ, dự định giúp đồng bào thôn Lũng Luông thoát nghèo đã được cấp ủy, chính quyền các cấp đặt ra cách đây ngót 20 năm, nhưng vì nhiều lý do nên chưa thực hiện được. “Từ xã nhiều không, đến nay Lũng Luông nói riêng và xã Vạn Linh nói chung đã đạt chuẩn nông thôn mới, có đường, có trường, có nhà văn hóa, có dự án phát triển kinh tế bền vững. Công trình hạ đèo, làm đường vào Lũng Luông chính là biểu tượng cao đẹp của tình đoàn kết quân dân”, bà Thu nói.

“Hơn 50 năm qua, bám đất, bám dân đã trở thành truyền thống quý báu của đơn vị. Không chỉ riêng huyện Chi Lăng mà ở bất cứ nơi đâu Sư đoàn đóng quân, cán bộ, chiến sĩ cũng giữ mối đoàn kết gắn bó máu thịt, giúp đỡ nhân dân bằng tất cả trách nhiệm, tình cảm và mệnh lệnh từ trái tim của người lính Sao Vàng”.

Đại tá Hà Quang Vinh, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 3

Trên con đường bê tông mới hoàn thiện sạch sẽ, rộng rãi, đồng bào đi lại nhộn nhịp chuẩn bị đón Tết. Nhiều sản vật được làm ra bằng chính mồ hôi công sức của mình như ngô, gia súc, gia cầm được lưu thông xuống chợ bán sắm tết. Ông Nông Văn Đức 84 tuổi, dân tộc Nùng, một trong những cụ cao niên trong bản nắm chặt tay cán bộ, chiến sĩ Đoàn Sao Vàng xúc động nói: “Ngày xưa chưa có đường, muốn ra trung tâm xã phải mất mấy tiếng vượt đèo, khổ lắm. Nay có đường mới, chỉ cần mười phút đã ra đến xã, bà con dân bản cảm ơn bộ đội Sao Vàng nhiều lắm”.

Từ khi có đường mới, người dân nơi đây vui mừng đón những chiếc xe thu mua nông sản nhộn nhịp qua lại trên đường. Ai cũng hy vọng rồi đây kinh tế sẽ dần phát triển, đời sống đồng bào sẽ khá hơn, nhiều ngôi nhà mới khang trang sẽ dần thay cho những nếp nhà cũ, mục nát.

Vui Tết quân dân

Bữa nay, nhà ông Nông Văn Thủy, Bí thư Chi bộ thôn Lũng Luông nhộn nhịp hơn mọi ngày, bởi ai cũng quyến luyến chia tay bộ đội hoàn thành nhiệm vụ trở về đơn vị. Phía trước nhà sàn, chú lợn nặng ngót nghét 70kg - sản phẩm tăng gia của Sư đoàn đang được xẻ thịt để vui Tết quân dân. Dưới gốc gạo cổ thụ nơi đầu làng, các chị, các mế đang cẩn thận rửa lá dong, vo gạo nếp để gói bánh đòn (bánh chưng dài), bánh tải cùng các loại bánh truyền thống của người Nùng.

Trong không gian thấm đẫm tình quân dân, bên ánh lửa bập bùng, những chén rượu sóng sánh chất men của đất trời như thôi thúc, rạo rực lòng người. Tiếng chạm ly vang lên lách cách cùng những lời chúc năm mới an lành càng làm cho tình cảm quân dân thêm bền chặt. Lời hát “Bài then quê noọng” vang lên dìu dặt, khoan thai, trầm bổng, ca ngợi sự đổi thay của bản làng: Thôn noọng mì kha lò shay shay, pây tèo cùng vất vả noọng ơi, vất vả thủn mọi ăn mọi pi. Pi nảy thôn noọng đảy đổi thay, mở đảy kha lò cải mà thường lườn, xây đảy ngôi trường học đầu tiên, xây đảy lườn gia đình văn hóa…(Thôn em có con đường bé bé, đi lại cũng vất vả em ơi, vất vả cả anh, cả em. Năm nay thôn em được đổi thay, mở được đường cái về đến nhà, xây được ngôi trường học đầu tiên, xây được gia đình văn hóa…).

Cùng bà con đón Tết sớm, Đại tá Lê Văn Bền, Phó Chính ủy Sư đoàn 3 cho biết: Nhiều tháng qua, hơn 100 cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn bằng bàn tay, khối óc cùng nhiều phương tiện hiện đại tổ chức thi công liên tục, san gạt, đào đắp trên 17 nghìn mét khối đất đá, đổ hàng nghìn khối bê tông để hoàn thành con đường mới cho đồng bào. Sự vất vả của những người lính Sao Vàng được đền đáp bằng nụ cười rạng rỡ của đồng bào, của cô và trò điểm trường Lũng Luông và của những tình yêu đôi lứa không bị cách trở bởi đèo cao, vực sâu.