Mang yêu thương sưởi ấm học trò nghèo

Gốc
(PL&XH) - Trong 2 năm học, Ngọc Nhung đã tham gia nhiều đợt tình nguyện, đưa sách vở đến cho các em học sinh nghèo miền núi, đưa áo ấm, trong những mùa đông giá rét, đặc biệt là những đợt lên Lào Cai trước Tết vừa qua.

Mới bước vào tuổi 20, Nguyễn Thị Ngọc Nhung (ảnh) đã đứng ra thành lập CLB Tình nguyện, thủ lĩnh của trên 150 thành viên trẻ trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2, bày tỏ nguyện vọng của mình:

- Khi thi vào ĐH Sư phạm theo ý nguyện của gia đình, em đã đỗ và nhập học. Nhưng thú thực trong suốt thời gian đi học, em chưa một lần chọn nghề dạy học cho tương lai. Trong thâm tâm em nghĩ, sẽ vào học để có thêm kinh nghiệm, tiếp xúc với môi trường ĐH, giao tiếp với thầy cô, bạn bè sinh viên cho tinh thần “cứng cáp”, tự tin hơn, chuẩn bị cho kỳ thi lại vào trường khác. Nhưng mấy tháng sau, em đã tham gia hoạt động tình nguyện cùng anh chị khóa trên. Công việc đó lập tức thu hút em ngay từ buổi đến một ngôi làng nghèo ở tỉnh Vĩnh Phúc, tiếp xúc với các em học sinh. Được tận mắt thấy các em đến trường, mùa đông giá rét không có nổi chiếc áo ấm, đôi giày. Nhiều em còn đi chân đất đến trường, lấm lem đất nhão.

Trong sâu thẳm, em hiểu, nghề dạy học là con đường gần gũi nhất để đến với các em. Truyền thụ kiến thức, chăm sóc cuộc sống tinh thần, văn hóa cũng là một cách tích cực giúp con người thoát nghèo khổ. Em đã bỏ ngay ý định thi trường khác để đến gần hơn với các em học sinh.

Trong 2 năm học, Ngọc Nhung đã tham gia nhiều đợt tình nguyện, đưa sách vở đến cho các em học sinh nghèo miền núi, đưa áo ấm, trong những mùa đông giá rét, đặc biệt là những đợt lên Lào Cai trước Tết vừa qua. Anh chị lớn đã ra trường, Nhung quyết định thành lập CLB để tiếp nối truyền thống tình nguyện. Nhiều người, từ gia đình bố mẹ đến bạn bè thấy hoạt động sôi nổi của Ngọc Nhung, tỏ ra lo lắng. Công tác đoàn, lớp trưởng, chương trình học tập… liệu có đủ thời gian và sức khỏe? Có người còn nhắc nhở, là con gái, làm gì cũng vừa phải, đừng quá mơ mộng thành hão huyền. Có khi hệ lụy vận vào thân… Biết được tâm trạng của người thân, bạn bè, Ngọc Nhung để nhiều thời gian học giỏi, nhận đề tài nghiên cứu khoa học sớm. Phân bổ thời gian hợp lý, tâm lý cân bằng để duy trì hoạt đông lâu dài, hiệu quả. Nhung nhớ lời mẹ:

- Làm từ thiện có nhiều cách, không cứ nhiều tiền là hiệu quả. Sinh viên không nhiều tiền, hãy chọn phương thức tiếp cận có ý nghĩa trực tiếp, duy trì được lâu dài. Và một điều người làm từ thiện phải nằm lòng, là đừng bao giờ khoa trương như một thứ quảng bá danh tính, đơn vị mình. Từ trái tim đến với những số phận thiệt thòi đòi hỏi thực tâm, khiêm nhường. Hữu xạ tự nhiên hương. Việc làm của mình có ý nghĩa, lập tức thu hút được nhiều người.

Ngọc Nhung tuân theo lời dạy bảo của mẹ, và đó có lẽ sẽ là kim chỉ nam trong mọi hoạt động sau này của em.

Sau những chuyến đi đến những vùng xa, hẻo lánh, nữ thủ lĩnh Nguyễn Thị Ngọc Nhung đã có́ tiếng nói uy tín, thu hút những trái tim nhân hậu, tràn đầy tinh thần chia sẻ của sinh viên trường ĐH Sư phạm 2. Ngọn lửa ấy còn có thêm một động lực mà chỉ người làm tình nguyện mới cảm nhận sâu sắc: Họ mang đi không nhiều, nhưng nhận vào những giá trị to lớn. Nếu không thực sự làm từ thiện, khó có thể có được. Đó là sự gắn bó đầy lòng yêu thương, chia sẻ sâu sắc giữa con người với con người. Ngọc Nhung kể lại một chuyện cảm động:

- Chuyến tình nguyện lên Simacai (Lào Cai) vừa qua, chở 500 bộ quần áo ấm cho những người nghèo đang chống chọi rét mướt. Nhìn đoàn tàu lặng lẽ lao đi trong đêm đông giá lạnh, em bỗng xúc động rơi nước mắt. Khoảnh khắc ấy em thấy mình thật hạnh phúc.

Nguyên Phước

Tin nóng

Tin mới