(CATP) Suốt nhiều tháng bà nội trợ Monica Garg (ảnh) bất lực nhìn 405.000 euro (680.000 đôla Singapore) trong tài khoản của chị bị kẹt, báo trước một vụ lừa đảo. Cuối tháng rồi, nỗi lo sợ kinh hoàng nhất của chị đã thành hiện thực khi số tiền cuối cùng đã bị rút hết.

Con số đó chỉ bằng một nửa tổng số tiền mà Garg, một người Singapore gốc Ấn, xác nhận chị và chồng bị mất trong một vụ lừa đảo. Tổng số tiền 805.000 euro bị mất là khoản tiết kiệm mà cặp vợ chồng này dành dụm. Họ đã chuyển đến Singapore cách đây chín năm và đang điều hành một nhà hàng ở đây.

Cách đây khoảng một năm, khi Garg được một người Trung Quốc giới thiệu cho ông T. (không phải tên thật) người Burkina Faso, một quốc gia ở Tây Phi. Ông T. gây ấn tượng với Garg khi nói đang ở tại khu resort sang trọng Marina Bay Sands “ông ta đã dành nhiều tiền để tới Singapore. Ông ta cho chúng tôi coi xấp vé hạng thương gia giá khoảng 30.000 USD”.

T. nói gã kinh doanh vàng và rủ Garg cùng đầu tư. Gã hứa trả lãi 5% mỗi tháng. Để lấy lòng tin, gã đưa Garg 9kg vàng thỏi và rời Singapore, bảo chị bán.

Garg bán chỗ vàng đó được khoảng 20.000 USD. Khoảng ba tháng sau, T. liên lạc qua điện thoại và e-mail rồi hỏi Garg có đầu tư cùng anh ta không. Garg đầu tiên hùn 400.000 euro, nhưng T. sau đó yêu cầu gấp đôi.

T. nói số tiền đó để bảo lãnh cho các khoản vay của hắn ở Burkina Faso và khoản này được cho là dùng để mua thêm vàng. Garg không biết là nếu hắn không dàn xếp khoản vay của mình, ngân hàng có thể rút tiền của chị.

Cặp vợ chồng này bắt đầu lo âu khi họ không nhận được đồng lãi nào như đã hứa từ khoản đầu tư của mình sau khi đã thiết lập bảo lãnh ngân hàng. Có lẽ cũng giống như nhiều người, Garg nghĩ đơn giản: “Khi tiền để trong tài khoản ngân hàng địa phương chúng tôi, tôi không nghĩ chúng sẽ có bất kỳ vấn đề gì”.

T. tiếp tục quả quyết rằng hắn sẽ gởi tiền, và mời vợ chồng chị bay 30 giờ tới Burkina Faso, một chuyến bay đã được trả trước hồi tháng 12 năm ngoái, để dự đám cưới của hắn. Tới lúc đó Garg nói: “Chúng tôi vẫn chưa nhận được đồng lãi nào”. Khi chồng chị tới Burkina Faso, T. cố trưng cho anh xem hắn giàu có cỡ nào, đưa anh tới các mỏ vàng và văn phòng của gã.

Cuối cùng, Garg phát hiện 400.000 euro đã bị rút khỏi tài khoản của chị. Hồi tháng sáu, chị đã báo cảnh sát và thuê một luật sư ở Singapore và cả ở Burkina Faso để mong thu hồi tiền. Kể từ đó, chị không thể nào liên lạc được với T.

Quay qua tìm người Trung Quốc, ông ta thừa nhận đã quen T. 12 năm, nhưng đây là lần đầu làm ăn chung và ông ta không biết số điện thoại cũng như nơi ở của T. Về cơ hội lấy lại tiền của Garg, ngay cả luật sư của chị cũng thừa nhận cơ hội gần như bằng không.
Qua câu chuyện của mình Garg muốn gởi tới bạn đọc lời nhắn đừng ai theo gương chị. Chị nói: “Tôi muốn nói với mọi người rằng bất kỳ việc gì nom dễ sinh lời, có thể đều không giống như vậy. Nỗi đau mất tiền lớn hơn nhiều so với niềm hạnh phúc mình kiếm được”.