Mạnh tay với hướng dẫn viên nước ngoài hoạt động “chui”

Gốc
GD&TĐ - Thời gian qua, tình trạng hướng dẫn viên (HDV) du lịch người nước ngoài hoạt động “chui”, xuyên tạc lịch sử Việt Nam khi thuyết minh cho khách tại một số điểm du lịch trọng điểm như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang - Khánh Hòa... đang khiến các cơ quan quản lý du lịch phải đau đầu xử lý bởi đây là vấn đề không những phức tạp mà còn gây ra không ít hệ lụy và gây bức xúc trong dư luận...

Lỏng lẻo trong quản lý

Thời gian vừa qua, tình trạng HDV du lịch người nước ngoài hoạt động “chui” tại một số điểm du lịch trọng điểm như: Quảng Ninh, Đà Nẵng, Nha Trang - Khánh Hòa… gây khó khăn cho công tác quản lý đối với các cơ quan chức năng. Đơn cử như gần đây, Sở Du lịch Đà Nẵng nhận được tài liệu (gồm ảnh, video) về việc một số HDV người Trung Quốc làm HDV du lịch “chui” tại Việt Nam và xuyên tạc lịch sử Việt Nam.

Được biết, theo quy định của pháp luật Việt Nam, để được hành nghề HDV du lịch tại Việt Nam người đó phải có quốc tịch Việt Nam, có thẻ hành nghề HDV du lịch, do vậy bất kỳ ai không phải công dân Việt Nam mà hành nghề HDV du lịch trên lãnh thổ Việt Nam là vi phạm pháp luật Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Tuấn - Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch thừa nhận công tác quản lý HDV của các cơ quan về du lịch còn nhiều hạn chế, thiếu sót nên vẫn xuất hiện tình trạng HDV du lịch “chui” tại Việt Nam. Bên cạnh đó, do đội ngũ HDV Việt Nam cũng phát triển chưa theo kịp với nhu cầu, dẫn đến khi một số khu du lịch phát triển “nóng”, xảy ra tình trạng thiếu HDV. Do đó, một số doanh nghiệp (DN) du lịch Việt Nam đã làm liều khi tiếp tay cho HDV người nước ngoài hoạt động chui.

Còn ông Vũ Thế Bình - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho rằng, để xảy ra tình trạng HDV người nước ngoài hoạt động “chui” là do lỗi của các DN du lịch Việt Nam đã thông đồng với phía công ty du lịch nước ngoài, tạo điều kiện cho họ lũng đoạn thị trường du lịch Việt Nam.

Còn không ít chuyên gia trong ngành thì cho rằng, sở dĩ HDV người nước ngoài “có đất sống” vì tồn tại một bộ phận người Việt đứng ra làm Sitting guide (chỉ đi theo đoàn, nhận nói chuyện với người Việt Nam khi cần, còn việc hướng dẫn chính vẫn là nước ngoài...). Chính bộ phận này sẵn sàng trình thẻ hành nghề và nhận mình đang là HDV cho đoàn khách du lịch khi có đoàn thanh tra làm việc...

Cần chế tài mạnh

Được biết, nhằm đối phó với tình trạng HDV du lịch “chui” đang hoạt động tại Việt Nam, Tổng cục Du lịch vừa có công văn gửi tất cả các Sở VH-TT&DL, Sở Du lịch trên toàn quốc rà soát lại toàn bộ công tác HDV du lịch.

Theo đại diện Tổng cục Du lịch, việc rà soát lại này một mặt nếu phát hiện ra những thiếu sót trong quản lý, cấp phép, sử dụng HDV du lịch nước ngoài chui để từ đó có cách chấn chỉnh, trục xuất về nước, hoặc xử lý vi phạm tùy theo mức độ. Mặt khác, do công tác dự báo nguồn nhân lực HDV vẫn còn nhiều yếu kém, do vậy chưa nắm bắt được nhu cầu của thị trường.

Vậy nên thời gian tới, Tổng cục Du lịch sẽ yêu cầu các cơ sở nắm bắt nhu cầu về HDV của địa phương để từ đó tìm giải pháp điều chỉnh. Nếu địa phương nào còn thiếu đội ngũ HDV du lịch thì đề nghị phối hợp với các cơ sở đào tạo để bồi dưỡng, đào tạo bổ sung lực lượng để kịp thời nắm bắt nhu cầu của thị trường...

Để hạn chế tình trạng HDV người nước ngoài hoạt động “chui” tại Việt Nam, Tổng cục Du lịch cần yêu cầu HDV phải là người có quốc tịch Việt Nam, không chấp nhận HDV người nước ngoài thuyết minh trên đất nước Việt Nam. Quy định này buộc các công ty lữ hành phải thực hiện, ngay cả việc thiết kế tour, tổ chức dịch vụ là phải do lữ hành trong nước đảm nhận.

Về phía DN du lịch, bà Nguyễn Hồng Nguyên - Trưởng phòng marketing Hanoitourist cho rằng, các cơ quan quản lý và chính quyền địa phương cần quản lý chặt các đoàn khách du lịch người nước ngoài, nghiêm cấm các đoàn có HDV người nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu phát hiện HDV người nước ngoài hành nghề trái phép thì cần xử phạt nặng cả HDV và công ty du lịch.

Theo bà Nguyên, với những vi phạm nặng cần trục xuất, cấm nhập cảnh hoặc truy tố theo pháp luật Việt Nam. Ngoài ra cũng cần phải truyền thông điệp cho du khách quốc tế biết rằng Việt Nam chúng ta rất hiếu khách nhưng cũng sẽ không chào đón các khách không tôn trọng chủ nhà...

Để chấn chỉnh tiến tới xử lý dứt điểm tình trạng HDV du lịch chui, và sâu xa hơn là câu chuyện cung cấp đủ HDV cho các thị trường là câu chuyện không đơn giản và không thể làm ngay trong ngày một ngày hai. Đồng thời, chế tài xử phạt chưa quy định trong Luật Du lịch, lực lượng thanh tra du lịch mỏng, cộng với những chiêu thức hoạt động tinh vi của các DN, cá nhân nước ngoài đang là những rào cản không dễ gì vượt qua với cơ quan chức năng ngành du lịch Việt Nam.

Tin nóng

Tin mới