Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mạo danh Cảnh sát giao thông gọi điện thông báo 'phạt nguội' để lừa đảo

Dù ở Hà Nội chưa xuất hiện, song tại một số tỉnh thành trên cả nước đã xảy ra tình trạng đối tượng mạo danh CSGT gọi điện thoại lừa đảo 'phạt nguội'...

Cục CSGT khẳng định: Cục CSGT, các đơn vị CSGT không gọi điện thoại, nhắn tin thông báo vi phạm TTATGT, không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào.

Mạo danh CSGT gọi điện thoại lừa đảo

Trong khoảng 1 tháng gần đây, trực ban của Cục CSGT liên tục nhận được nhiều cuộc gọi của người dân phản ánh việc bị những số điện thoại lạ (+84 906.077.811; +84 906.071.895… và số điện thoại không xác định) gọi đến tự xưng là số tổng đài CSGT (Cục CSGT, Phòng CSGT CATP Hà Nội, TP HCM…) thông báo đến người nghe điện thoại về việc họ có biên lai “phạt nguội” do vi phạm TTATGT, khiến người nghe hoang mang, lo sợ.

Lực lượng CSGT quản lý giám sát phương tiện trên hệ thống camera

Các đối tượng này tự xưng là tổng đài viên của CSGT thường hỏi: “Anh (chị) đã nhận được biên bản xử phạt chưa? Hoặc anh (chị) gây tai nạn giao thông (có thời gian, địa điểm)… đến nay đã quá thời hạn xử lý; đề nghị anh (chị) cung cấp số biên bản.

Khi người dân nói chưa nhận được biên bản, chúng sẽ yêu cầu người dân cung cấp tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, CCCD, số hộ chiếu, số tài khoản ngân hàng… để (Cục CSGT, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội, TP HCM…) cung cấp cho số biên bản, hành vi vi phạm, hình thức xử lý, số tiền xử phạt…”.

Sau đó các đối tượng này sẽ yêu cầu người nghe máy chuyển tiền vào tài khoản định sẵn của đối tượng lừa đảo, hoặc cung cấp mã OTP để chuyển tiền vào tài khoản của chúng với vỏ bọc xác minh, điều tra, xử lý “phạt nguội”. Đồng thời yêu cầu nạn nhân giữ bí mật với gia đình, kể cả nhân viên ngân hàng về mục đích chuyển tiền để chiếm đoạt.

Mới nhất, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Đắk Nông liên tục nhận được các cuộc gọi của người dân phản ánh việc bị những số điện thoại lạ và số điện thoại không xác định gọi đến tự xưng là số tổng đài Cục CSGT, CSGT Công an TP Đà Nẵng, CSGT Công an tỉnh Đắk Nông thông báo về việc có biên lai “phạt nguội” đã quá hạn do vi phạm luật giao thông đường bộ, yêu cầu nộp phạt qua tài khoản ngân hàng.

Cảnh giác cao, truy tận gốc đối tượng vi phạm

Cục CSGT khẳng định, theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính, Nghị định 100/CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt, Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình TTKS xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT, tất cả các trường hợp vi phạm TTATGT được phát hiện thông qua hệ thống giám sát hoặc các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, đều được lực lượng CSGT gửi thông báo bằng văn bản tới chủ phương tiện hoặc người điều khiển phương tiện vi phạm đề nghị tới đơn vị phát hiện vi phạm để xử lý (hay còn gọi là “phạt nguội”).

CSGT khẳng định không gọi điện thoại để hướng dẫn người dân nộp phạt nguội

Hoặc chủ phương tiện được Công an xã, phường, thị trấn mời tới trụ sở để tiếp nhận thông báo của CSGT, hoặc khi đi đăng kiểm phương tiện sẽ được cơ quan đăng kiểm thông tin về trường hợp vi phạm và đề nghị tới đơn vị CSGT phát hiện vi phạm để xử lý.

Do vậy, khi nhận được giấy thông báo vi phạm của cơ quan chức năng, đến ngày hẹn, chủ xe hoặc người điều khiển mang đầy đủ giấy tờ cần thiết lên trụ sở đơn vị CSGT ra thông báo để làm việc.

Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng Phòng hướng dẫn tuyên truyền Pháp luật về TTATGT, Cục CSGT khẳng định: Cục CSGT, các đơn vị CSGT không gọi điện thoại, nhắn tin thông báo vi phạm TTATGT, không yêu cầu người vi phạm chuyển tiền nộp phạt vào bất kỳ tài khoản nào.

Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác đối với loại tội phạm này. Đặc biệt, với những cá nhân nào đã vi phạm Luật Giao thông, hoặc có nghi ngờ nhận được điện thoại cần hết sức cảnh giác với các cuộc gọi thông báo liên quan đến biên lai phạt nguội giao thông. Người dân tuyệt đối không cung cấp, chia sẻ thông tin cá nhân, lai lịch, chứng minh nhân dân, số điện thoại, thông tin tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng (tên người dùng, mật khẩu đăng nhập, mã xác thực OTP, địa chỉ email) cho bất kỳ ai.

Trong trường hợp nếu nhận được điện thoại hay tin nhắn có những nội dung trên, hãy thông tin trình báo cơ quan Công an nơi gần nhất, hoặc số điện thoại trực ban của các Phòng CSGT, Cục CSGT để xử lý.

Hoàng Phong

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/mao-danh-canh-sat-giao-thong-goi-dien-thong-bao-phat-nguoi-de-lua-dao-post471429.antd