Mạo hiểm 'bay trên mùa vàng' để cảm nhận sự lãng mạn có một không hai

Gốc
Từ 22 đến 249, lễ hội “Bay trên mùa vàng” lại được tổ chức tại đèo Khau Phạ. Lễ hội mừng lúa chín nhưng rất hiện đại khi có những cánh dù bay lượn trên không.

Mạo hiểm 'bay trên mùa vàng' để cảm nhận sự lãng mạn có một không hai - Ảnh 1

Lễ hội “Bay trên mùa vàng” đã trở thành hoạt động thường niên thu hút hàng ngàn người lên với vùng cao Tây Bắc để được bay trên bầu trời và ngắm nhìn lúa chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang bắc từ dưới thung lũng tới tận đỉnh mây trời. Phi công căng dù rồi chạy nhanh giữa lưng chừng núi, cú bật cuối đạp chân vào mép vực rồi bay vút vào tầng không.

Từ tình yêu bầu trời…

Môn thể thao dù lượn manh nha xuất hiện ở Việt Nam khoảng gần 10 năm trước do những vận động viên bộ môn nhảy dù (dù tròn) của Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc khởi nguồn. Bộ môn nhảy dù được dạy tại Cung Thiếu nhi Hà Nội từ năm 1980, nhảy dù từ máy bay ở độ cao 500m. Đến khoảng năm 1990 thì bộ môn này phải tạm dừng vì nhiều lý do.

Mãi đến năm 2007, nhảy dù được Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc thuộc Ban Giáo dục quốc phòng, Quân chủng Phòng không Không quân tuyển sinh và phát triển đến tận bây giờ với hàng trăm vận động viên. Tuy nhiên, nhảy dù phải phụ thuộc vào máy bay và kế hoạch huấn luyện của quân đội. Các vận động viên nhảy dù chủ yếu từ những năm 1980 đã tìm hiểu và đặt những dấu mốc đầu tiên cho bộ môn dù lượn tại Việt Nam.

Bắt đầu từ những thước phim trong các trang về dù lượn của nước ngoài, đến việc tìm các bãi tập, điểm bay…, những người yêu thích bầu trời có khi dành cả tháng tìm trên bản đồ vệ tinh để tìm điểm bay có đủ cả điểm cất cánh và hạ cánh. Sau đó, họ lại tự tìm đến thực địa quan sát cây cối, vật cản, hướng gió của từng mùa.

Các kỹ thuật bay được các chuyên gia là các phi công nước ngoài hỗ trợ, họ cũng giúp tìm mua từ chiếc vòm dù, đến dây đai ngồi, mũ bảo hiểm. Dần dần, những người yêu bầu trời cũng đã cho ra đời được bộ môn dù lượn tại Việt Nam. Hiện tại có 2 câu lạc bộ Dù lượn là CLB Vietwings Hanoi trực thuộc Câu lạc bộ Hàng không phía Bắc và CLB Dù lượn Hà Nội (Hanoi Paragliding) thuộc Tổng cục Thể dục Thể thao Việt Nam.

Mạo hiểm 'bay trên mùa vàng' để cảm nhận sự lãng mạn có một không hai - Ảnh 2

… đến “Bay trên mùa vàng”

Dù lượn là bộ môn thể thao trên trời, vừa mạo hiểm vừa lãng mạn. Điểm cất cánh là lưng chừng núi, đỉnh đồi và điểm hạ cánh thường là bãi đất bằng phẳng. Các phi công dù lượn Việt Nam đã tìm ra nhiều điểm cất cánh với hướng gió phù hợp theo từng mùa cùng với điểm hạ cánh. Sau nhiều giờ bay tích lũy, họ đã tổng hợp được các điểm bay đẹp của Việt Nam, vừa có thể huấn luyện lại vừa có thể phát triển du lịch. Một trong những điểm bay đẹp chính là đèo Khau Phạ, thuộc huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.

Yên Bái - nơi sở hữu những cánh đồng ruộng bậc thang tuyệt đẹp ngay lập tức đã nhận ra xu hướng phát triển du lịch hiện đại. Trên đỉnh đèo Khau Phạ, một trong tứ đại đỉnh đèo của vùng Tây Bắc nhanh chóng trở thành điểm xuất phát của những cánh dù lượn. Vòm dù được trải đều trên khu đất phẳng nơi đỉnh đèo, phi công kéo dây điều khiển dựng cho dù đón gió căng đều rồi xoay người chạy thẳng xuống dốc, dù căng đón gió bay lên, chỉ cần một cú đạp chân dứt khoát vào mép vực là có thể bay thẳng ra khoảng không trước mặt.

Giây phút “cất cánh bay lên” luôn mang lại cảm xúc khó tả cho cả phi công lẫn khán giả. Đồng bào người Mông bao đời canh tác lúa nước trên cánh đồng Lìm Mông nhưng chưa bao giờ thấy những cánh dù đủ màu sắc bay lượn trên bầu trời như những con chim trời chao liệng giữa tầng không.

Bay trên bầu trời ngắm nhìn những bậc thang vàng rực mùa lúa chín, phi công tha hồ điều khiển dù tìm đón luồng gió thăng. Thú vị nhất là khi điều khiển dù lượn theo con suối giữa thung lũng. Cảm giác phiêu lãng, bay dưới cánh dù, ngắm nhìn vẻ đẹp rực rỡ của mùa vàng trên cánh đồng ruộng bậc thang thật khó gì sánh nổi.

Lê Hồng Quang

Tin nóng

Tin mới