Mark Zuckerberg dành 3 tỷ USD giúp thế giới chữa bệnh

Gốc
Quỹ Chan Zuckerberg Initiative cam kết sẽ dành tặng 3 tỷ USD để nghiên cứu và phát triển các giải pháp chữa mọi loại bệnh trong 10 năm tới.

Mark Zuckerberg dành 3 tỷ USD giúp thế giới chữa bệnh - Ảnh 1

Quỹ hỗ trợ của Mark sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu chữa trị bệnh trong 10 năm tới.

Phát biểu tại một sự kiện diễn ra hồi cuối năm 2016, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg cho biết đây sẽ là phương hướng tập trung mới của Chan Zuckerberg Initiative – quỹ được thành lập bởi Mark Zuckerberg và vợ - bà Priscilla Chan giúp giải quyết các vấn đề trên thế giới.

“Đây là về tương lai chúng tôi muốn đem lại cho con cháu mình. Nếu như có cơ hội góp phần chữa bệnh cho mọi người, để thế hệ sau có một cuộc sống hạnh phúc khỏe mạnh hơn, thì chúng tôi sẽ đóng góp trách nhiệm của mình”.

Trước đó, trong tháng 12/2016, quỹ Chan Zuckerberg Initiative thông báo sẽ hoạt động theo tôn chỉ “nâng cao khả năng con người và giá trị bình đẳng”.

Tổ chức đã nỗ lực rất nhiều trên phương diện giáo dục, bao gồm việc dẫn đầu một kế hoạch đầu tư 24 triệu USD cho Andela, giúp đào tạo và phân công công việc cho các kỹ sư châu Phi, cũng như đầu tư 50 triệu USD cho chương trình startup Byju ở Ấn Độ trong năm vừa qua.

Bước đầu hoàn thành dự án, quỹ sẽ chỉ định ông Cori Bargmann thành Chủ tịch Hội khoa học Chan Zuckerburg.

Cori Bargmann hiện đang là giáo sư đang giảng dạy tại Đại học Rockefeller (New York, Mỹ), chuyên khoa thần kinh và cũng có vai trò quan trọng trong việc giúp quỹ BRAIN của Tổng thống Mỹ Barack Obama lập bản đồ hoạt động não bộ và các bệnh lý liên quan đến não.

Bên cạnh đó, quỹ Chan Zuckerberg Initiative cũng sẽ đầu tư đầu tư 600 triệu USD để xây dựng Biohub - một cơ sở nghiên cứu độc lập đặt tại trường Đại học California ở San Francisco – nơi tập trung của các nhà nghiên cứu tài năng đến từ Đại học Stanford, đại học Berkeley – nhằm chuyên phát triển các công cụ mới để đo lường và trị bệnh.

Hồng Hạnh (theo CNBC)

Tin nóng

Tin mới