Mark Zuckerberg gia nhập nhóm tỷ phú không để lại hết tiền cho con

Gốc
Trong mừng ngày chào đón con gái đầu lòng, Mark Zuckerberg tuyên bố sẽ hiến tặng 99% số tài sản (tương đương 45 tỷ USD) mà “ông chủ” của mạng xã hội lớn nhất hành tinh đang có cho hoạt động thiện. Quyết định này đã đưa CEO Facebook vào danh sách 10 tỷ phú công nghệ hiến tặng tài sản cho các hoạt động xã hội thay vì để thừa kế cho con.

Mark Zuckerberg gia nhập nhóm tỷ phú không để lại hết tiền cho con - Ảnh 1

Mark Zuckerberg - nhà sáng lập và CEO Facebook

Vị CEO trẻ chính thức lên chức bố vào đêm qua khi vợ anh sinh hạ con gái đầu lòng. Ngay sau sự kiện trọng đại này, Mark Zuckerberg đã chia sẻ trên Facebook cá nhân về kế hoạch hiến tặng tài sản cá nhân mà hai vợ chồng đang nắm giữ cho hoạt động thiện nguyện thay vì thừa kế cho con gái Max bé bỏng vừa chào đời. Theo đó, CEO Mark Zuckerberg sẽ dành tặng 99% cổ phần tại Facebook (tương đương 45 tỷ USD) cho Sáng kiến Chan Zuckerberg Initiative như sự đóng góp nhỏ bé cho xã hội.

Trong thư gửi con gái, Mark Zuckerberg tuyên bố thành lập Sáng kiến Chan Zuckerberg Initiative với mục tiêu kết nối con người trên toàn cầu để có được cơ hội lớn và thúc đẩy sự bình đẳng cho tất cả trẻ em trên thế giới. Trong bức thư có đoạn: “Hôm nay, mẹ và bố cam kết dành cả cuộc đời để góp phần nhỏ bé trong việc giúp đỡ những cuộc đời khốn khó”.

Trước đó, Mark Zuckerberg đã trở thành một trong không nhiếu tỷ phủ trẻ ký bản cam kết Giving Pledge - sáng kiến của Bill Gates và nhà tài phiệt Warren Buffett - năm 2010 sẽ trao tặng hơn 50% số tài sản cho các hoạt động từ thiện. Vì thế, quyết định hiến 99% tài sản của Mark Zuckerberg khiến nhiều người bất ngờ.

Quyết định này đã đưa CEO Facebook vào danh sách những tỷ phú công nghệ hiến tài sản cho công tác thiện nguyện thay vì thừa kế cho con với mong muốn con cái của họ sẽ đi bằng chính đôi chân của chúng chứ không phải nhờ vào khối tài sản kếch xù mà cha mẹ để lại.

Bill Gates - đồng sáng lập, chủ tịch Microsoft

Nhà đồng sáng lập Giving Pledge, chủ tịch Microsoft đã quyết định không để 3 người con được thừa hưởng khối tài sản khổng lồ 84,9 tỷ USD mà chỉ cho họ thừa thưởng một phần rất nhỏ, khoảng 10 triệu USD để tự xây dựng sự nghiệp riêng.

Mark Zuckerberg gia nhập nhóm tỷ phú không để lại hết tiền cho con - Ảnh 2

Trên Reddit Bill Gates từng cho biết: Việc để lại khoản tiền lớn cho những đứa trẻ không phải là đặc ân cho chúng. Vì thế, ông đã cùng nhà tài phiệt Warren Buffett phát động chiến dịch mang tên The Giving Pledge nhằm khuyến khích các tỷ phú hiến tặng tài sản của họ cho công tác từ thiện.

Larry Ellison - nhà sáng lập Oracle

Dù có cuộc sống xa hoa, nhưng tỷ phú Larry Ellison vẫn tích cực tham gia làm từ thiện khi cam kết hiến tặng 95% tài sản cho hoạt động thiện nguyện, mà trong đó sẽ dành tặng cho đầu tư xây dựng và nâng cấp các cơ sở y tế. Không chỉ có vậy, Larry Ellison còn khuyến khích con sử dụng những cổ phiếu mà ông từng cho chúng để làm từ thiện.

Mark Zuckerberg gia nhập nhóm tỷ phú không để lại hết tiền cho con - Ảnh 3

Richard Branson - nhà sáng lập tập đoàn Virgin

Nhà sáng lập Virgin Group và vợ ông đã đồng ý cho đi 50% số tài sản khi chứng kiến nhiều vụ cháy nhà mà tiền bạc không đem lại hạnh phúc. Ông Richard Branson cho biết: Tài sản không phải là thứ đem lại hạnh phúc. Gia đình, bạn bè, sức khỏe và sự hài lòng khi làm những điều tốt đẹp mới là những hoạt có ý nghĩa trong cuộc sống.

Mark Zuckerberg gia nhập nhóm tỷ phú không để lại hết tiền cho con - Ảnh 4

Không chỉ có vậy, Richard Branson cũng khuyến khích các con làm từ thiện. Vì thế, sau khi xây dựng được sự nghiệp riêng, Sam và Holly - hai người con của ông - cũng học tập cha sử dụng một phần tài sản cho các hoạt động từ thiện.

Elon Musk - CEO của Tesla và SpaceX

Tỷ phú Elon Musk đã quyên góp 12,9 tỷ USD cho các dự án nghiên cứu năng lượng tái tạo, giáo dục và chăm sóc sức khỏe cho trẻ em. Chưa dừng lại ở đó, năm 2012, CEO Elon Musk đã cam kết hiến tặng phần lớn tài sản để làm từ thiện và giúp cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Mark Zuckerberg gia nhập nhóm tỷ phú không để lại hết tiền cho con - Ảnh 5

Gordon Moore - đồng sáng lập Intel

Tỷ phú Gordon Moore đã góp hơn 1 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện và sử dụng 50% số tài sản để thành lập quỹ từ thiện Moore Foundation năm 2001. Quỹ từ thiện này tập trung vào các vấn đề về môi trường và y tế cộng đồng. Năm 2012, hai vợ chồng tỷ phú Gordon Moore cũng đã tham gia chiến dịch Giving Pledge.

Mark Zuckerberg gia nhập nhóm tỷ phú không để lại hết tiền cho con - Ảnh 6

Irwin Jacobs - đồng sáng lập Qualcomm

Tỷ phú Irwin Jacobs cùng vợ đã quyên góp 500 triệu USD tài sản cho các hoạt động từ thiện, các quỹ học bổng. Ông Jacobs cũng tham gia chiến dịch The Giving Pledge của tỷ phú Bill Gates để cho đi ít nhất 50% tổng số tài sản mà họ sở hữu.

Mark Zuckerberg gia nhập nhóm tỷ phú không để lại hết tiền cho con - Ảnh 7

Larry Page - đồng sáng lập và CEO Google

Larry Page có ý tưởng độc đáo trong việc sử dụng khối tài sản khổng lồ khi quyết định đưa số tiền này cho những người như Elon Musk - doanh nhân muốn làm thay đổi thế giới - thay vì để hàng tỷ USD thừa kế cho hai người con. CEO Larry Page cho biết: Elon Musk muốn bay lên Sao Hỏa. Đó là điều đáng ngưỡng mộ. Chúng tôi đang làm việc với mục tiêu thay đổi thế giới và làm cho nó trở nên tốt đẹp hơn.

Mark Zuckerberg gia nhập nhóm tỷ phú không để lại hết tiền cho con - Ảnh 8

Paul Allen - đồng sáng lập Microsoft

Tỷ phú Paul Allen cũng là một trong những người tham gia Pledge Giving do Bill Gates khởi sướng. Ông từng dành tặng 17,2 tỷ USD cho Quỹ từ thiện Paul G. Allen Family Foundation do ông và chị gái Jody Allen sáng lập. Paul Allen đã viết trong bức tâm thư rằng: Tôi đã lên kế hoạch trong nhiều năm về việc dành tặng phần lớn tài sản cho các hoạt động từ thiện của Quỹ và tài trợ phi lợi nhuận cho các dự án khoa học, nghiên cứu với mong muốn thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Mark Zuckerberg gia nhập nhóm tỷ phú không để lại hết tiền cho con - Ảnh 9

Reed Hastings - nhà sáng lập kiêm CEO Netflix

Năm 2012, nhà sáng lập kiêm CEO của Netflix cùng vợ đã quyết định hiến tặng 50% tài sản đang sở hữu khi tổng tài sản chỉ là 280 triệu USD. Dù đến nay, khối tài sản đã lên đến 1,6 tỷ USD, nhưng CEO Reed Hastings vẫn quyết định sẽ dành tặng phần lớn cho các hoạt động giáo dục và xây dựng trường học ở khắp nơi trên khắp thế giới.

Mark Zuckerberg gia nhập nhóm tỷ phú không để lại hết tiền cho con - Ảnh 10

Xem thêm:

Quang Huy

Tin nóng

Tin mới