ICTnews - Sau khi con gái đầu lòng ra đời, Mark Zuckerberg và vợ đã tuyên bố sẽ quyên góp 99% tổng cổ phần của mình ở Facebook, tương đương với 45 tỷ USD tính theo giá thị trường hiện nay. Nhưng đây không phải là khoản tiền từ thiện đầu tiên mà 2 vợ chồng này quyên góp.

Mark Zuckerberg va vo da lam tu thien tong cong bao nhieu tien? - Anh 1

Đây là nỗ lực của cặp đôi này nhằm “nâng cao tiềm năng con người và thúc đẩy sự công bằng” .

Zuckerberg lên kế hoạch bán đi dưới 1 tỷ USD cổ phiếu mỗi năm trong vòng 3 năm tới và giữ lại quyền bỏ phiếu chính trong công ty. Đây là số tiền khá lớn và tương đồng với quyết định của Zuckerberg khi ký vào chương trình “Giving Pledge” cách đây hơn năm năm, khi anh mới chỉ 26.

Trong chương trình Giving Pledge, những người tham gia ký cam kết này sẽ tặng phần lớn tài sản của mình cho mục đích từ thiện. Chương trình này còn có sự tham dự của nhiều người nổi tiếng khác như Bill Gates, Warren Buffet và Larry Ellison.

Đây không phải là lần đầu tiên Zuckerberg và vợ làm từ thiện. Tổng số tiền quyên góp trước kia của 2 vợ chồng đã lên tới 1,6 tỷ USD, bao gồm:

- 120 triệu USD cho thỏa thuận hỗ trợ giáo dục kéo dài 5 năm dành cho những những người thiệt thòi tại Bay Area

- 75 triệu USD là món quà tặng cho Bệnh viên đa khoa Zuckerberg San Francisco

- 25 triệu USD quyên góp cho Trung tâm kiểm soát và phòng chống dịch bệnh nhằm hỗ trợ cuộc chiến chống Ebola

- 100 triệu USD nặng cho Hệ thống trường công Newark

Với giá cổ phiếu hiện tại của Facebook, Zuckerberg và Chan lên kế hoạch quyên góp tổng cộng 46,6 tỷ USD và chỉ giữ lại 450 triệu USD dưới dạng cổ phiếu.

Facebook cho biết Zuckerberg và Chan đưa ra quyết định quyên góp ngay lúc này chứ không đợi đến sau này, bởi họ luôn nghĩ về tương lai và muốn khuyến khích những người khác làm điều giống mình.

“Zuckerberg cho biết: “Chúng ta phải đầu tư lâu dài cho 25, 50 và thậm chí 100 năm nữa”… “Những thử thách lớn nhất đòi hỏi tầm nhìn rất dài hạn và không thể xử lý bằng tư duy ngắn hạn”.