Ngày 29/2, phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ Đức, Bộ trưởng Nội vụ Maroc cho biết hai bên nhất trí nhanh chóng ký hiệp định an ninh toàn diện.

Maroc va Duc nhat tri ky ket thoa thuan an ninh toan dien - Anh 1

Bộ trưởng Nội vụ Maroc Mohamed Hassad và Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere. (Nguồn: moroccoworldnews.com)

Bộ trưởng Nội vụ Maroc Mohamed Hassad ngày 29/2 cho biết Maroc và Đức đã nhất trí ký thỏa thuận an ninh toàn diện.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere thăm Rabat, ông Hassad cho biết hai bên đã nhất trí nhanh chóng ký một hiệp định an ninh mới bao trùm tất cả các lĩnh vực tội phạm, đặc biệt là chủ nghĩa khủng bố.

Về phần mình, Bộ trưởng Đức nhấn mạnh thỏa thuận an ninh này sẽ nhằm chống lại khủng bố quốc tế, tình trạng buôn lậu, buôn người và nhập cư trái phép.

Hai bên cũng thảo luận và nhất trí về vấn đề hồi hương những người Maroc nhập cư trái phép và không được cấp quy chế tị nạn.

Liên quan đến vấn đề này, thông báo của văn phòng Quốc vương Maroc Mohammed VI cho biết Quốc vương và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí hai nước sẽ xem xét lại một số trường hợp và sẽ cho hồi hương ngay lập tức những người không được xét cấp quy chế tị nạn.

Thời gian qua, với hy vọng có thể xin tị nạn tại các nước châu Âu, hàng nghìn người từ khu vực Bắc Phi đã nhận mình là công dân đến từ các nước bị chiến tranh tàn phá như Syria, Iraq hay Afghanistan để được nhập cư vào các nước ở lục địa già./.