"Tham gia Sao Mai, mình muốn đưa gia đình mình trở về mảnh đất quê hương" - Martina Nguyễn Thủy, một trong 7 đại diện của Sao Mai khu vực châu Âu - nói trong cuộc trò chuyện với VTV News.

"Tham gia Sao Mai, mình muốn đưa gia đình mình trở về mảnh đất quê hương" - Martina Nguyễn Thủy, một trong 7 đại diện của Sao Mai khu vực châu Âu - nói trong cuộc trò chuyện với VTV News.

Chỉ còn vài ngày nữa, vòng chung kết toàn quốc Sao Mai 2013 sẽ chính thức khai mạc tại Hải Phòng. Để chuẩn bị cho đêm thi dòng nhạc thính phòng (10/8), BTC đã tiến hành đón tiếp và luyện tập cho các thí sinh đầu tiên của khu vực châu Âu. Phóng viên VTV News đã có cuộc gặp với thí sinh dòng nhạc thính phòng - Martina Nguyễn Thủy - một cô bé mang trong mình hai dòng máu Việt - Czech. Đây cũng là một trong hai giọng ca được đào tạo về thanh nhạc trong nhóm những đại diện của châu Âu tham gia chung kết toàn quốc Sao Mai 2013.

Trò chuyện về cảm giác khi lần đầu trở về Việt Nam, Martina Nguyễn Thủy chia sẻ: “Lần này về Việt Nam mình rất vui, có nhiều thứ ở đây rất mới lạ với mình. Sau cuộc thi, mình hy vọng sẽ có nhiều thời gian để khám phá quê hương”.

Martina Nguyễn Thủy là cô bé mang hai dòng máu Việt - CH Czech (Ảnh nhân vật cung cấp)

Làm thế nào bạn biết về cuộc thi Sao Mai?

- Tình cờ mình biết đến cuộc thi Sao Mai thông qua Internet nhưng hiểu biết của mình về cuộc thi này vẫn còn ít. Mình đã đăng kí tham gia Sao Mai để thử sức, lấy kinh nghiệm cho con đường theo đuổi niềm đam mê ca hát. Đây cũng là sân chơi để mình tìm kiếm và gặp gỡ các bạn bè người Việt.

Tại sao bạn tham gia cuộc thi này?

- Theo mình được biết, đêm chung kết cuộc thi Sao Mai 2013 sẽ được tổ chức tại Hải Phòng. Bố mình lại là trai đất cảng nên đó cũng là quê nội của mình. Mình muốn được đưa gia đình trở về mảnh đất quê hương. Mình nghĩ việc được đi tiếp vào vòng toàn quốc của cuộc thi này là vinh dự cho một cô bé sinh ra ở nước ngoài như mình khi được hát tại mảnh đất quê hương.

Lý do nào bạn lại lựa chọn dòng nhạc thính phòng – một dòng nhạc khó và có sự cạnh tranh cao ở cuộc thi Sao Mai?

- Hiện tại, mình đang là sinh viên của Học viện âm nhạc ở CH Czech. Nếu so sánh chương trình học nó chỉ tương đương với học sinh cấp 3 ở Việt Nam thôi, điểm khác biệt là trường mình đang theo học là trường âm nhạc. Vì vậy, mặc dù dòng nhạc thính phòng là dòng nhạc khó nhưng mình muốn thử sức để xem khả năng đến đâu. Cuộc thi cũng là cơ hội để mình học hỏi từ các bạn thí sinh khác.

Là người sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, vậy khi hát tiếng Việt bạn có gặp khó khăn gì không?

- Cũng có nhiều khó khăn trong việc hát tiếng Việt. Từ cách nhả chữ, điều chỉnh hơi, kỹ thuật hát của mình đều chưa thể bằng các bạn được đào tạo tại Việt Nam. Đặc biệt, để cảm thụ được nội dung bài hát mình phải nhờ đến cô giáo dạy nhạc là cô Thu Hương - con gái của NSƯT Kim Dung. Với những kiến thức học được tại nhạc viện ở Việt Nam, cô đã hướng dẫn mình từ những kỹ thuật thanh nhạc đến cách cảm thụ lời của bài hát. Ngoài ra, mình còn nhận được sự trợ giúp từ bố, những người thân trong gia đình và đặc biệt là mẹ. Tuy bà không nói được tiếng Việt nhưng khi bố giải thích về lời bài hát, bà có thể diễn giải những ý nghĩa cảm xúc trong bài hát cho mình. Mình nghĩ để đi được đến vòng này của cuộc thi, các thành viên trong gia đình đã hỗ trợ mình rất nhiều.

Tham gia một cuộc thi hát tiếng Việt, chắc hẳn bạn phải nghe nhiều ca khúc Việt Nam?

- Tất nhiên là có chứ. Mình thích nghe nhạc của Anh Thơ, Tân Nhàn… Mình thích những bài hát có giai điệu hay và phần lời nhạc có ý nghĩa, nhưng những bài hát Việt Nam bây giờ lại không có nhiều bài như thế. Vì vậy, mình rất thích nghe những bài hát truyền thống cổ điển của Việt Nam. Mình thấy đó là những tác phẩm hoàn chỉnh. Mình nghĩ cũng vì thế mà những bài hát đó mới có sức sống lâu như vậy.

Trước khi tham gia Sao Mai, bạn có từng tham gia cuộc thi âm nhạc nào khác?

- Năm 14 tuổi, mình đã từng tham gia cuộc thi Tiếng hát hay cộng đồng người Việt ở CH Czech và giành giải Giọng ca triển vọng trong chương trình này. Nhà mình cách Thủ đô Prague khoảng 400 km nên không có điều kiện để thường xuyên tham gia các cuộc thi âm nhạc. Vì vậy, dù giải thưởng trong cuộc thi đó chỉ là phần thưởng khuyến khích của BTC dành cho thí sinh nhỏ tuổi nhất nhưng mình vẫn cảm thấy rất vui.

Có nhiều cuộc thi như vậy được tổ chức ở cộng đồng người Việt không?

- Các cuộc thi tiếng hát cộng đồng đều do đại sứ quán và hội người Việt ở nước ngoài tổ chức; nên các cuộc thi này không được tổ chức thường xuyên lắm. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, điều kiện hoàn cảnh ở mỗi vùng. Đối với CH Czech – đất nước mà mình đang sống, văn hóa cộng đồng khá tốt, đơn cử trong cuộc thi Sao Mai này các thành viên Hội người Việt Nam ở CH Czech đã có sự tổ chức tiếp đón tận tình đối với các thí sinh. Đây là điều mà ở một số nước khác không có.

Vậy còn những hoạt động văn hóa nghệ thuật khác của cộng đồng người Việt thì sao?

- Vào các dịp lễ Tết hoặc ngày kỷ niệm lớn, cộng đồng người Việt thường tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật. Mình cũng có tham gia các hoạt động đó. Mình đang tham gia dạy tiếng Việt cho các em bé được sinh ở CH Czech tại trung tâm Tiếng Việt của bố. Mình hy vọng có thể truyền đến các em niềm đam mê với âm nhạc Việt Nam cũng như giúp các em nói tiếng Việt tốt hơn.

Bạn có thể dạy tiếng Việt ở cộng đồng, vậy chắc tiếng Việt của bạn cũng khá tốt?

- Lúc còn nhỏ mình được học tiếng Việt từ gia đình, đặc biệt là từ bố. Ông đã dạy mình phát âm, viết và đọc từng từ. Trong gia đình mình có quy định tất cả các thành viên đều phải sử dụng tiếng Việt để giao tiếp khi ở nhà. Bên cạnh đó, mình cũng liên lạc với gia đình ở tại Việt Nam và tham gia các hoạt động cộng đồng của người Việt ở CH Czech. Điều này giúp ích rất nhiều cho việc học tiếng Việt của mình. Lần này trở về Việt Nam tham gia Sao Mai cũng có thể coi như một cơ hội để mình học tiếng Việt (cười).

Thế hệ những người Việt được sinh ra ở nước ngoài giống bạn thì học tiếng Việt như thế nào?

- Các bạn được sinh ra ở nước ngoài như mình đều được cha mẹ yêu cầu học tiếng Việt. Bản thân bố mình hiện đang là Hiệu trưởng của một trung tâm dạy tiếng Việt ở CH Czech. Trung tâm không chỉ hỗ trợ dạy tiếng Việt cho các em mang trong mình 2 dòng máu mà còn giúp đỡ cho các em được sinh ra ở nước ngoài. Nhưng học tiếng Việt với những bạn được sinh ra ở nước ngoài như mình không dễ chút nào, nó hoàn toàn khác với những bạn sinh ra ở Việt Nam rồi mới sang bên này.

Liệu tiếng Việt với các bạn đã trở thành một ngoại ngữ?

- Những đứa trẻ được sinh ra ở nước ngoài luôn được bố mẹ hướng về Tổ quốc, quê hương và cẩn thận chăm lo vấn đề học tiếng Việt. Vì vậy tiếng Việt với chúng mình không phải là ngoại ngữ. Tuy nhiên trong môi trường bản địa việc sử dụng tiếng Việt sẽ khó hơn một chút. Có nhiều em bé sinh ra ở nước ngoài thường hỏi: Tại sao con phải nói một ngôn ngữ khác trong khi bạn bè xung quanh con không nói ngôn ngữ này?

Mặc dù được sinh ở nước ngoài nhưng phần lớn các bạn vẫn sống trong cộng đồng người Việt, vậy tại sao các bạn lại đặt câu hỏi như vậy?

- Trước đây, người Việt Nam ở nước ngoài thường có thói quen gửi con cho một gia đình người bản địa từ thứ 2 đến thứ 7, cuối tuần mới đưa chúng về nhà. Vì vậy những đứa trẻ Việt Nam không có điều kiện tiếp xúc với tiếng Việt nhiều.

Nhưng bây giờ, có nhiều cha mẹ người Việt mong muốn cho con cái của họ gìn giữ ngôn ngữ quê hương. Họ đưa con cái đến các trường học hoặc trung tâm dạy tiếng Việt, để chúng tham gia các hoạt động văn nghệ của cộng đồng. Có thể thấy rằng, việc bồi dưỡng và phát triển tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phụ thuộc khá nhiều vào định hướng của cha mẹ.

Một câu hỏi cuối, đêm chung kết toàn quốc đã sắp diễn ra, cảm giác của bạn lúc này như thế nào?

- Hiện tại mình rất lo lắng, mình nghĩ các bạn thi khác cũng có tâm trạng như vậy. Mình đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho vòng thi tới. Mình nghĩ, phần thi trong đêm chung kết của mình sẽ có kết quả tốt nhờ sự chuẩn bị đó. Nhưng giáo viên của mình ở nhạc viện có nhắc nhở rằng muốn theo đuổi niềm đam mê âm nhạc chuyên nghiệp thì phải luôn luôn phấn đấu, không được ngủ quên. Vì vậy, trong thời gian tới mình sẽ phải cố gắng nhiều hơn nữa.

Cảm ơn bạn. Xin chúc bạn thành công trong đêm thi sắp tới.

Đêm chung kết dòng nhạc thính phòng Sao mai 2013 sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào 20h05 ngày 10/8.

Thanh Huyền