"Tôi lưu ý rằng việc làm mặt đường bê tông xi măng chưa hẳn đã tốt. Bởi mặt đường cứng, độ đàn hồi của mặt đường kém nên làm xe giảm tuổi thọ và hành khách ngồi trên xe không được êm", TS Đinh Thị Thanh Bình, viện trưởng viện Quy hoạch & Quản lý GTVT (trường ĐH GTVT) cho hay.

Gần đây dư luận nóng lên với thông tin Hà Nội lãng phí 12 tỷ đồng cho việc bóc lớp đường nhựa còn mới trên đường Lê Văn Lương và thay thế vào đó bằng đường bê tông để phục vụ cho xe buýt BRT (buýt nhanh). Theo ông Phạm Hoàng Tuấn, phó giám đốc sở Giao thông Vận tải Hà Nội, việc bóc đường cũ lên làm mặt đường bê tông xi măng là theo quy định của bộ Giao thông Vận tải về bảo trì đường bộ, các đoạn đường mà dự án BRT bóc lên đều đã đến thời hạn phải tiến hành sửa chữa.

Ông Tuấn cũng cho rằng, về mặt kĩ thuật, kết cấu mặt đường bê tông xi măng đối với làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh là giải pháp kỹ thuật hợp lý, vừa đáp ứng được yêu cầu về cường độ, phù hợp với tính chất và điều kiện chịu tải của làn đường dành riêng cho xe buýt nhanh, tương tự như kết cấu thường được sử dụng tại các trạm thu phí. Đồng thời, loại kết cấu này không tốn kém kinh phí cho công tác duy tu, duy trì trong quá trình khai thác như mặt đường bê tông nhựa. Do chiều dày của kết cấu bê tông xi măng không lớn nên không phải đào bóc mặt đường cũ quá sâu, ảnh hưởng đến các công trình ngầm.

Tuy nhiên, khi trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, TS. Đinh Thị Thanh Bình, viện trưởng viện Quy hoạch & Quản lý GTVT (trường ĐH GTVT) cho hay: "Theo nguyên tắc thì xe buýt nhanh chạy trên đường nhất định và đường hẹp thì bề mặt đường bình thường sẽ dễ bị lún. Xe chạy đi chạy lại nhiều sẽ để lại những vệt hình bánh xe trên đường. Nếu dùng "áo" nhựa như bình thường thì về lâu về dài, đường sẽ bị "mỏi" nên người ta phải thay bằng bê tông cứng. Về nguyên tắc là vậy thế nhưng đường mới như đường Lê Văn Lương mà bóc đi thì hơi phí, vì nó vẫn có thể khai thác được trong vòng vài năm nữa".

Bên cạnh đó bà Bình cũng lưu ý: "Tuy nhiên, tôi lưu ý rằng, việc làm mặt đường bê tông xi măng chưa hẳn đã tốt. Bởi mặt đường cứng, độ đàn hồi của mặt đường kém nên xe chạy không được êm. Công nghệ mặt đường bê tông xi măng của mình không phải là đúc liền mà khoảng vài chục mét lại có một khe nối. Khe nối ấy làm tăng độ sóc, xe nhanh hỏng hơn và hành khách trên xe sẽ vất vả hơn. Vì thế khi thi công, cũng cần lưu ý đến những khe nối để giảm thiểu tối đa độ sóc cho xe".

Thành Huế