Về thông tin nghi ngờ ông Trịnh Xuân Thanh đã đi nước ngoài, lãnh đạo Tỉnh ủy Hậu Giang cho rằng điều này là không có cơ sở...

Chiều 12/9, trao đổi với phóng viên, ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cho biết, ngày 16/9 tới đây, đại diện Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ đến Hậu Giang để triển khai quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Mat lien lac voi ong Trinh Xuan Thanh - Anh 1

Không biết giờ ông Trịnh Xuân Thanh đang ở đâu?

Theo ông Chánh, trước đó Tỉnh ủy đã có thư triệu tập ông Thanh để tham dự buổi triển khai quyết định quan trọng này. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại Tỉnh ủy vẫn chưa liên lạc được với ông Thanh. Vì vậy, Tỉnh ủy Hậu Giang đã báo cáo lên Trung trương việc mất liên lạc với ông Thanh.

Về thông tin nghi ngờ ông Trịnh Xuân Thanh đã đi nước ngoài, lãnh đạo Tỉnh ủy Hậu Giang cho rằng điều này là không có cơ sở để xác định.

“Vài ngày trước, Tỉnh ủy Hậu Giang cử cán bộ ra Hà Nội tìm ông Thanh vì không gọi điện thoại được. Những người đi tìm đến tận nhà riêng nhưng gia đình nói không biết ông Thanh đi đâu”, ông Chánh nói.

Trước đó, ngày 8/9, Ban bí thư Trung ương Đảng đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng để xem xét thi hành kỷ luật ông Trịnh Xuân Thanh.

Ban bí thư biểu quyết bằng phiếu kín, với 100% phiếu đồng ý kỷ luật khai trừ ra khỏi Đảng với ông Trịnh Xuân Thanh.

Kết luận của Ban bí thư nêu, trong thời gian từ 2007-2013, trên các cương vị là Phó bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty cổ phần xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), "dù đã có kiến nghị, cảnh báo của các cơ quan thanh tra, kiểm toán về tình hình thua lỗ và tiềm ẩn thua lỗ, nhưng ông Trịnh Xuân Thanh cùng Ban lãnh đạo PVC đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý điều hành, thiếu kiểm tra, giám sát, làm trái các quy định của pháp luật về quản lý kinh tế, để xảy ra nhiều sai phạm" và thua lỗ hơn 3.200 tỷ đồng (giai đoạn 2011 - 2013). Nhiều tổ chức, cá nhân trong PVC bị kỷ luật và xử lý hình sự.

Những vi phạm, thua lỗ nêu trên được Ban bí thư đánh giá là "rất nghiêm trọng, gây dư luận xấu, làm giảm niềm tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước. Với cương vị người đứng đầu, ông Trịnh Xuân Thanh phải chịu trách nhiệm chính về những khuyết điểm, vi phạm nêu trên. Mặc dù vậy, trong kiểm điểm, ông Trịnh Xuân Thanh chưa nghiêm túc, thiếu trung thực, chưa thành khẩn tự giác nhận trách nhiệm, khuyết điểm, vi phạm của mình".

Khi thuyên chuyển vào Hậu Giang công tác, với cương vị là Tỉnh ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh, ông Thanh dùng biển số xe công gắn vào xe ôtô tư nhân để sử dụng là trái quy định của pháp luật, gây phản cảm và tạo dư luận xấu, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. "Việc làm đó của ông Thanh là thiếu gương mẫu, vi phạm quy định của Ban bí thư về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp".

Ban bí thư kết luận ông Trịnh Xuân Thanh là người chịu trách nhiệm chính về các khuyết điểm, vi phạm và thua lỗ ở PVC. Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí đã đánh giá ông Thanh không hoàn thành nhiệm vụ và cho thôi các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty; không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển (theo kết luận số 146 của Bộ Chính trị).

"Nhưng ông Thanh vẫn đề nghị và để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện sự thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu", Kết luận của Ban bí thư nêu rõ.

HOÀNG NGUYÊN