Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM

Gốc
Khu vườn rau xanh mát của hot girl Bích Diệp Cherry nằm ngay trong ngôi nhà có 5 thành viên của cô tại quận 6 TP.HCM.

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 1

Gia đình tận dụng phần ban công rộng 2m 2 và 1 phần sân thượng diện tích 30m 2 để tranh thủ tăng gia sản xuất.

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 2

Ngay tuần thứ hai sau ngày cưới, cả hai vợ chồng cùng đưa ra quyết định và bắt tay vào làm luôn ngay ngày hôm sau. Công việc trồng rau là sự tiện lợi (khi cần là có), là niềm vui và gắn kết tình cảm vợ chồng khi cùng nhau làm việc.

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 3

Phần vốn ban đầu đầu tư cho khu vườn khoảng 4 - 5 triệu. Chi phí này chủ yếu là dành cho khung sắt để làm kệ cho các bồn rau, thùng nhựa trồng rau thông minh. Đất và hạt giống chỉ chiếm một phần nhỏ.

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 4

Nửa năm trôi qua, đến nay vườn rau nhà hot girl Bích Diệp đã thu hoạch được rất nhiều loại rau và cây đã cho trái.

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 5

Nguồn rau sạch tại nhà đủ cung cấp đủ cho cả đại gia đình khoảng 15 người.

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 6

Vì cô trồng là những cây ngắn ngày nên trải qua vài lứa rau là đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 7

Bích Diệp tư vấn về vấn đề chống thấm sân thượng khi trồng rau: "Khi đặt vườn rau trên sân thượng, tuyệt đối không để đáy chậu trồng chạm đất. Nếu có điều kiện thì lắp kệ giàn, còn không mua gạch về kê dưới đáy, vừa ngăn nước thấm vào gạch xuống nền, vừa dễ dội rửa sân sạch sẽ nữa. Trồng cây có lợi là làm giảm nhiệt độ sàn, nhưng phải luôn tính toán phương án hạn chế nứt thấm".

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 8

Các gia đình muốn trồng rau tại nhà có thể mua những thanh V lỗ về tự lắp, hoặc hàn các kệ để chậu không chạm đất. Với các giàn leo thì mua các cây tre nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần bố trí hợp lý để có lối đi và tiện chăm sóc cây.

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 9

Gia đình Bích Diệp sử dụng chậu trồng rau thông minh. Chậu to, nhẹ, dễ di chuyển, có lớp ngăn giúp cây không bị úng khi tưới quá nhiều và làm đất không bị lọt xuống dưới sàn.

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 10

Bích Diệp thường mua đất tro trấu về trộn với phân bò đã xử lý và làm khô, trộn thêm với phân trùn quế loại độ ẩm 50% có sẵn các con trùn quế trong phân theo tỷ lệ 1 bao đất : 1kg phân bò khô: 5kg phân trùn quế. Sau khi trồng 2-3 lứa rau thì xới tơi đất mua vôi bột rắc vào để diệt trứng sâu, các loại bọ trong đất, phơi nắng khoảng 1 tuần rồi bón phân cải tạo 1 lần.

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 11

Ngoài ra, trong quá trình cây ra trái và ra lá lớn thì bổ sung bằng phân trùn quế đã xử lý khô còn 20-30%. Phân trùn quế bổ sung dinh dưỡng cho đất, vừa sạch vừa an toàn lại không sợ bỏ quá nhiều sẽ bị nóng làm chết rau. Hơn nữa những con trùn trong phân trùn quế có tác dụng làm tơi xốp đất, hoàn toàn an toàn cho rau và người sử dụng.

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 12

Hàng ngày tưới vừa đủ và để ý độ ẩm của đất. Sử dụng vòi tưới với vòi xịt tia rất nhỏ, tránh bị văng đất và dập rau. Những ngày cả nhà đi vắng lâu thì chậu nhựa thông minh giữ ẩm được 2-3 ngày còn với các loại khác thì châm kim cho bịch nilon đầy nước ở mỗi chậu cây.

Mát mắt với vườn rau trên sân thượng nhà 5 tầng giữa TP HCM - Ảnh 13

Một số loại rau trong vườn nhà chị Diệp gồm rau mồng tơi,cải mầm, cải ngọt, cải xanh, cải ngồng, rau dền, rau muống, rau thơm, rau húng lủi, hành lá, ngò, bầu, mướp, dưa leo, đậu bắp, ớt, cà chua... Trồng rau tại nhà không khó, lại nhanh thu hoạch. Chừng 4-5 ngày cho rau mầm, 20 ngày cho rau ăn lá lớn, 60 ngày cây lấy quả như cà chua, dưa leo, mướp, đậu bắp

Tin nóng

Tin mới