Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mất một bên tinh hoàn vì đắp thảo dược vào vùng kín

Bệnh nhân bị xoắn tinh hoàn trái, khi phẫu thuật bác sĩ thấy tinh hoàn trái của bệnh nhân đã chuyển màu tím đen.

Ngày 24-8, bệnh viện (BV) đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu cắt bỏ 1 bên tinh hoàn cho bệnh nhân NVH (17 tuổi, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) bị xoắn tinh hoàn trái.

Trước khi nhập viện khoảng 4 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau bìu bên trái, gia đình đã nghe “truyền miệng” đi lấy thuốc nam không rõ nguồn gốc về để đắp.

Không những không đỡ mà tình hình ngày càng tệ hơn nên gia đình đã đưa bệnh nhân đến BV tuyến gần nhà để thăm khám, sau đó được chuyển tuyến đến BV tỉnh điều trị.

Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, đỡ đau nhiều.

Sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, đỡ đau nhiều.

Ths. BS Ma Ngọc Ba, Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu, BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang, cho biết bệnh nhân H bị xoắn tinh hoàn trái, khi phẫu thuật bác sĩ thấy tinh hoàn trái đã chuyển màu tím đen và có dịch đen xung quanh, kíp phẫu thuật đã thực hiện cắt toàn bộ tinh hoàn bên trái và cố định tinh hoàn bên phải cho bệnh nhân thành công.

Hiện tại, sau 1 ngày phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định, đỡ đau nhiều, tiếp tục được theo dõi và điều trị tích cực tại BV.

BS khuyến cáo, các trường hợp xoắn tinh hoàn thường có biểu hiện đầu tiên là đau bụng cấp, đau bìu cấp, tinh hoàn bên bị xoắn treo cao. Xoắn tinh hoàn là cấp cứu ngoại khoa cần can thiệp phẫu thuật, thời điểm vàng để phẫu thuật bảo tồn được tinh hoàn là trước 6 tiếng kể từ khi phát hiện ra triệu chứng đầu tiên. Nếu để lâu, tinh hoàn có thể tổn thương vĩnh viễn, ảnh hưởng tới khả năng sinh sản hoặc phải cắt bỏ.

Khi thấy bệnh nhân hoặc trẻ nhỏ có dấu hiệu đau bìu cấp, gia đình cần đưa đến cơ sở y tế để được BS thăm khám và điều trị sớm.

NHƯ LOAN