Ngày 4.3, hơn 70 nông dân xã Hiếu Thành, H.Vũng Liêm (Vĩnh Long) đã gặp đại diện của Công ty TNHH hóa nông Lúa Vàng (Công ty Lúa Vàng, Bình Dương) và lãnh đạo Sở NN-PTNT Vĩnh Long để giải quyết việc lúa kém năng suất khi dùng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) của công ty này.

Ông Trần Quế Hiệp, Trưởng phòng Pháp chế - Chi cục BVTV Vĩnh Long, cho biết hồi cuối tháng 1, một số hộ dân phản ánh lúa cho năng suất thấp khi sử dụng thuốc “9 trong 1” của Công ty Lúa Vàng. Sở NN-PTNT Vĩnh Long đã yêu cầu Chi cục BVTV tỉnh lấy mẫu lô hàng đi kiểm định chất lượng. Kết quả kiểm định của Trung tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc BVTV phía nam (Cục BVTV) cho thấy thuốc “9 trong 1” không phải là thuốc dỏm; các chỉ tiêu về chất lượng đều đạt theo quy định. Tuy nhiên, nhiều khả năng cán bộ kỹ thuật của công ty chưa hỗ trợ sâu sát nên nông dân chưa nắm bắt hết nguyên tắc sử dụng. Ngoài ra, còn nhiều yếu tố khác như thời tiết, giống... cũng có thể gây ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Tại buổi họp mặt, đại diện Công ty Lúa Vàng đã đưa ra phương án và cam kết hỗ trợ những hộ bị thiệt hại trong thời gian sớm nhất, được tất cả các hộ dân tham dự đồng tình.

Đình Tuyển