Mật phục đánh án ma túy vùng biên giới

Gốc
Từng 2 lần vào tù về tội: 'Trộm cắp tài sản' nhưng Bùi Tiến Vân vẫn chưa lấy đó làm bài học kinh nghiệm để làm lại cuộc đời. Bản thân là con nghiện lâu năm lại không có nghề nghiệp ổn định nên Vân quyết định đi buôn ma túy với mong muốn đổi đời. Tuy nhiên, Vân đã nhanh chóng sa lưới cùng một chuyến hàng lớn.
0:00 / 0:00
0:00

Từng 2 lần vào tù về tội: “Trộm cắp tài sản” nhưng Bùi Tiến Vân vẫn chưa lấy đó làm bài học kinh nghiệm để làm lại cuộc đời. Bản thân là con nghiện lâu năm lại không có nghề nghiệp ổn định nên Vân quyết định đi buôn ma túy với mong muốn đổi đời. Tuy nhiên, Vân đã nhanh chóng sa lưới cùng một chuyến hàng lớn.

Đối tượng Bùi Tiến Vân (giữa) cùng tang vật trong BCA.

Giữa năm 2020, qua công tác trinh sát tại địa bàn, CATP Vinh (Nghệ An) nắm được nhiều thông tin cho thấy một người đàn ông quê ở Đô Lương có nhiều dấu hiệu nghi vấn về mua bán trái phép chất ma túy từ Lào vào Nghệ An. Sau khi tung lực lượng vào cuộc xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ, các trinh sát (TS) nhận thấy những thông tin trên là có cơ sở. Danh tính của đối tượng này nhanh chóng được xác định là Bùi Tiến Vân (1983, trú xã Mỹ Sơn, H. Đô Lương, Nghệ An).

Vân là đối tượng nghiện ma túy lâu năm, từng có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Sau khi ra tù, Vân không tu chí làm ăn mà tiếp tục sa chân vào ma túy. Nghiện nặng, không có tiền mua ma túy sử dụng, Vân quyết định đánh liều một chuyến để kiếm tiền tiêu xài. Lần này, Bùi Tiến Vân đã trở thành đối tượng cầm đầu đường dây mua bán ma túy từ Lào về Việt Nam. Sau khi chọn Nghệ An là địa bàn trung chuyển, số ma túy này sẽ được đưa vào các tỉnh, thành phố phía Nam tiêu thụ.

Những hành tung của đối tượng này đã được các trinh sát (TS) CATP Vinh đưa vào tầm ngắm. Tuy nhiên, trước những phân tích, đánh giá ban đầu, lực lượng CA nhận thấy, Bùi Tiến Vân là đối tượng có nhiều thủ đoạn tinh vi, ma mãnh và có nhiều chiêu trò để đối phó với lực lượng chức năng. Chính vì vậy, để bóc gỡ đường dây mua bán trái phép ma túy do Vân cầm đầu, lãnh đạo CATP Vinh đã xin ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc CA tỉnh Nghệ An xác lập chuyên án đấu tranh, khẩn trương bắt giữ đối tượng cầm đầu, sớm triệt xóa đường dây tội phạm nguy hiểm này.

Dưới sự chỉ đạo của Thiếu tướng Võ Trọng Hải- Giám đốc CA tỉnh Nghệ An, từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu, kế hoạch vây bắt đối tượng Bùi Tiến Vân đã được CATP Vinh lên một cách chi tiết, kỹ lưỡng. Trong đó, đơn vị đã huy động 100% cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát ma túy tham gia ứng chiến.

Đến ngày 21-2, BCA nắm được thông tin đối tượng Bùi Tiến Vân đi từ nhà ở xã Mỹ Sơn, H. Đô Lương xuống huyện Thanh Chương để mua ma túy. Xác định thời cơ phá án đã đến, BCA đã tổ chức họp bàn, bố trí lực lượng và phương tiện để chuẩn bị “cất vó”. Các tổ công tác nhanh chóng lên đường phối hợp với các lực lượng tại địa phương tiến hành mật phục, theo dõi, chờ thời cơ phá án. Phương án phối hợp với các đơn vị để bắt giữ đối tượng cũng được BCA triển khai. Trong đó, CATP Vinh chủ trì phối hợp với CAH Thanh Chương, ĐBP cửa khẩu Thanh Thủy, ĐBP Ngọc Lâm thuộc BĐBP Nghệ An.

Quá trình mật phục, lực lượng chức năng phát hiện, ban đầu Bùi Tiến Vân sử dụng xe ô-tô đi từ nhà xuống H. Thanh Chương. Tuy nhiên, để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng, đối tượng này đã cẩn thận thay đổi trang phục và dùng phương tiện là xe máy lên xã biên giới Ngọc Lâm để mua ma túy. Đêm biên giới, trời tối đen như mực, Vân một mình điều khiển xe máy nhãn hiệu Sirius mang BKS 37D1-73175 để đi gặp 1 đối tượng người Lào. Cuộc giao dịch chớp nhoáng diễn ra trong rừng sâu, sát khu vực biên giới nơi tiếp giáp với nước bạn Lào. Từng hành tung của đối tượng vẫn được các tổ công tác bám sát, theo dõi.

Khi Vân có được ma túy, đang điều khiển xe máy trên đường di chuyển từ xã Ngọc Lâm hướng về trung tâm H. Thanh Chương được vài chục ki-lô-mét thì lập tức các tổ công tác trong BCA đã ập vào bắt giữ. Do bị vây bắt bất ngờ nên đối tượng không kịp chống cự. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 2 kg ma túy đá, 2 kg ketamine, 2 bánh heroin. Ngay trong đêm, BCA đã di lý đối tượng về trụ sở CATP Vinh để đấu tranh, làm rõ. Tại CQĐT, Bùi Tiến Vân đã thừa nhận hành vi phạm tội. Vân khai, mua số ma túy trên từ một người đàn ông ở Lào, sau đó sẽ đưa về nhà cất giấu, rồi vận chuyển vào các tỉnh, thành phố phía Nam để tiêu thụ.

Hiện CATP Vinh đang hoàn tất hồ sơ tiến hành khởi tố đối tượng, đồng thời xử lý theo quy định của pháp luật.

DƯƠNG HÓA

Nguồn CAĐN http://cadn.com.vn/news/61_238902_mat-phuc-danh-an-ma-tuy-vung-bien-gioi.aspx