Mất Quang Hải không phải là thảm họa!

Gốc
Thông tin Quang Hải dính chấn thương khiến cả nước hồi hộp chờ kết quả khám chụp. Và hôm nay đã được xác nhận: Quang Hải rách cơ đùi, gần như chắc chắn nghỉ hết SEA Games.

Mất đội trưởng tất nhiên là một tổn thất lớn. Nhưng không hẳn là thảm họa. Chấn thương của Hải thậm chí còn có thể mở ra những cơ hội để đội tuyển làm mới mình trong bối cảnh lối chơi quen thuộc của HLV đã bị đối phương dần khắc chế.

Trước hết, để lọc những ý kiến thích tranh cãi lạc đề, tôi phải khẳng định rằng tài năng và đẳng cấp của là không phải bàn cãi. Tôi cho về tài năng cá nhân Hải thuộc Top 3 của ĐNÁ, còn kết hợp tài năng cá nhân và thành tích tập thể thì Hải là số 1.

Trong lối chơi của ông Park, Hải đóng một vai trò quá quan trọng. Cũng bởi vì quá quan trọng nên anh mới phải cày ải nhiều như thế, và đó là một trong những nguyên nhân (hay là nguyên nhân chính) khiến anh dính chấn thương.

Nhưng mất Hải có thể là một điều tích cực.

Tình huống dẫn đến chấn thương của Quang Hải

Khách quan mà nói thì trong sự bế tắc chung mà hàng công đội tuyển đã thể hiện ở có nguyên nhân không nhỏ từ việc Quang Hải chơi không bùng nổ. Cái sự không bùng nổ này có thể bắt nguồn từ lý do Hải bị kiệt sức, mất cảm hứng, rớt nhiệt. Nhưng cũng có thể xuất phát từ cách ông Park sử dụng Hải.

Chúng ta đều biết Quang Hải chơi hay nhất khi được hoạt động tự do ở gần vòng cấm của đối phương. Trước đây, cách chơi quen thuộc của Hải trong màu áo các đội tuyển là như một tiền vệ cánh trong sơ đồ 5-4-1 lúc phòng ngự, trước khi dâng lên và bó vào giữa để nhận bóng giữa tuyến hậu vệ và tiền vệ của đối phương khi phản/tấn công. Với Quang Hải và Văn Đức thường chơi theo kiểu này, Việt Nam có thể tổ chức được những pha lên bóng tốt và tạo được nhiều tình huống ăn bàn dù lối chơi cơ bản vẫn là phòng ngự phản công.

Nhưng theo dõi cả vòng loại World Cup 2022 lẫn các trận đấu có Quang Hải ở SEA Games 30, có thể thấy là những pha lên bóng kiểu như thế không còn xuất hiện thường xuyên nữa. Có thể vì trong nhiều trận đấu, đội hình của chúng ta bị đẩy lùi quá sâu. Có thể vì các cầu thủ ở tuyến dưới không đủ tự tin thực hiện những đường chuyền xuyên tuyến tới vị trí của Hải. Có thể vì Hải không còn muốn di chuyển vào vị trí quen thuộc và xin bóng. Có thể vì ông Park muốn giữ Hải ở sâu hơn để tổ chức...

HLV Park Hang Seo sẽ giải bài toán vắng Quang Hải như thế nào?

Dù thế nào thì thay đổi đó cũng không tốt cho Quang Hải và cho lối chơi của đội tuyển. Xem Việt Nam các trận gần đây, đôi khi không hiểu cầu thủ quan trọng nhất của chúng ta đang thực hiện nhiệm vụ (cụ thể) gì ở trên sân. Còn đội tuyển thì tấn công thiếu đường nét, thiếu sắc sảo.

Với chấn thương của Quang Hải thì ngay ở trận gặp Thái Lan, dù muốn dù không ông Park cũng sẽ phải chuyển sang (hoặc tìm ra) phương án B. Phương án ấy là gì? Dùng một cầu thủ có lối chơi tương tự thay thế vào vị trí của Hải? Hay điều chỉnh cả hệ thống để phù hợp với hoàn cảnh mới?

Đó vẫn là câu hỏi mở. Chẳng ai biết ông Park đang tính gì và con tính của ông có ra thành quả hay không. Nhưng cá nhân tôi cho rằng cũng vì thế mà (những) trận đấu tiếp theo của U22 VN sẽ rất đáng chờ đợi.

Dù con đường ta sắp đi là con đường nào, thì nó cũng sẽ là một con đường mới!

Theo bongdaplus.vn

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/the-thao/mat-quang-hai-khong-phai-la-tham-hoa/2019120 5121056428