Mặt trận luôn song hành với Đảng

Gốc
Chiều ngày 15/11, tại Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc ở thôn Thượng Điện, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng nhắc tới sứ mệnh tổ chức đoàn kết, tạo ra các phong trào đoàn kết của Mặt trận tổ quốc Việt Nam trong mọi tiến trình phát triển của đất nước. Do vậy, trong giai đoạn nào của Đảng cũng có sự song hành của Mặt trận.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Trần Thanh Mẫn đã đến dự và chung vui ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con nhân dân thôn Thượng Điện. Ảnh: Quang Vinh.

Kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017) chiều 15/11, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự và chung vui ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con nhân dân thôn Thượng Điện, xã Vinh Quang, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

Cùng dự ngày hội có Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Bí thư Thành ủy TP Hải Phòng, Chủ tịch HĐND Thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành; Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cùng đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương.

Quyết tâm xây “Thôn nông thôn kiểu mẫu”

Năm nào cũng vậy, cứ vào những ngày này, người dân thôn Thượng Điện lại cùng nhau gác việc riêng để tề tựu về nhà văn hóa thôn chung vui trong ngày hội đại đoàn kết.

Ngày hội đại đoàn kết khác với những ngày lễ tết khác, đó là ngày để già trẻ trai gái ngồi lại với nhau, người ở xa trở về, hát cho nhau nghe, ăn với nhau một bữa cơm đầm ấm, từ đó mọi vui buồn được giãi bày, mọi khúc mắc được hóa giải.

Thượng Điện là làng văn hóa, có truyền thống cách mạng trong các thời kỳ kháng chiến. Cũng chính tại nơi này, năm 1948, cố Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoàng Minh Giám đã phát động Tuần lễ Vàng để nhân dân cả nước tiếp tục ủng hộ kháng chiến.

Trong không khí thắm tình đoàn kết, rất nhiều cảm xúc được sẻ chia, như ông Trần Văn Mạnh, 93 tuổi, 57 tuổi Đảng, tay bắt mặt mừng khi lần đầu tiên được gặp Tổng Bí thư, được gặp Chủ tịch Mặt trận.

Ông Mạnh bày tỏ niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, của Mặt trận, bởi ông cũng như bao người dân nơi đây đã được tận mắt chứng kiến bao sự đổi thay nhanh chóng của đất nước và của quê hương. Chính vì vậy, mong ước giản dị của ông Trần Văn Mạnh lúc này là “ mong sao có sức khỏe, sống thật lâu để hưởng thêm niềm hạnh phúc này”.

Hạnh phúc mà ông Mạnh vừa nhắc tới chính là những đổi thay trên quê hương mình. Thượng Điện hiện có 206 hộ với 651 nhân khẩu. Trong những năm qua, cán bộ và nhân dân Thượng Điện đã đoàn kết một lòng tích cực thi đua, lao động sản xuất, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về phát triển kinh tế xã hội, cùng nhau mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi có giá trị cao… từ đó góp phần nâng mức thu nhập bình quân của khu dân cư đạt 36 triệu đồng/người/năm. Tỉ lệ hộ nghèo theo tiêu chí mới chỉ còn 6 hộ chiếm 2,9%.

Trong không khí rộn ràng của ngày hội, ông Trần Văn Pha, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Thượng Điện - một trong những người bận rộn nhất trong nhiều tháng qua để chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này, không giấu được sự âu lo xen lẫn mừng vui.

Không vui sao được khi mà theo ông Pha, trong một năm qua, mối quan hệ đoàn kết trong nhân dân, tình làng, nghĩa xóm được vun đắp và ngày càng thêm gắn bó phần lớn là nhờ vào những nội dung thiết thực từ Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" mà Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc là một điển hình tiêu biểu cho mối gắn bó cộng đồng.

Việc lồng ghép, gắn kết các nội dung của Cuộc vận động của Mặt trận với chương trình xây dựng nông thôn mới đã tạo thêm khí thế mới, sức mạnh mới trong nhân dân thôn Thượng Điện nói riêng và toàn xã nói chung, trở thành phong trào thi đua rộng khắp trong phát triển kinh tế, cải thiện đời sống cho mọi người dân.

Tiếng nói trong Mặt trận là tiếng lòng của dân. Việc lắng nghe nhân dân nói và đi thẳng vào những vấn đề nhân dân mong mỏi là một cách để Mặt trận thôn Thượng Điện hoàn thành sứ mệnh của mình. Đó vừa là vinh dự là trách nhiệm mà những người cán bộ Mặt trận như ông Trần Văn Pha đang nỗ lực thực hiện.

Với tinh thần như vậy, trước sự chứng kiến của các vị lãnh đạo Đảng, Mặt trận và thành phố Hải Phòng, ông Trần Văn Pha đã phát động phong trào thi đua, khẳng định quyết tâm cùng nhân dân thôn Thượng Điện nỗ lực hơn nữa xây dựng thôn Thượng Điện là “Thôn nông thôn kiểu mẫu” của huyện Vĩnh Bảo.

Để thể hiện quyết tâm chính trị này, Mặt trận thôn cùng với đại diện các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, đại diện các dòng họ đã đặt bút ký kết giao ước thi đua năm 2018.

Bản giao ước thể hiện sinh động tinh thần đoàn kết của Mặt trận trong việc xây dựng cộng đồng dân cư ấm no, hạnh phúc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng viết sổ lưu niệm tại đền thờ Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đã đoàn kết càng phải đoàn kết hơn

Trong chặng đường 87 năm hình thành và phát triển, Mặt trận luôn nêu cao sự đoàn kết, tập hợp tất cả những lực lượng dân tộc để thực hiện các mục tiêu chung của dân tộc của đất nước cho tới mỗi cộng đồng dân cư.

Do đó, Mặt trận gắn bó với Đảng một cách rất mật thiết. Nhưng bên cạnh sự gắn bó, đồng hành, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp chung của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam thì Mặt trận luôn có vị trí đặc biệt và duy nhất trong tất cả những tiến trình đó.

Điều này đã được Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng nhắc tới nhiều lần trong bài phát biểu của mình với nhân dân thôn Thượng Điện.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, tháng 3 năm 1930 Đảng được thành lập thì ngay sau đó tháng 11 đã thành lập Mặt trận. Bởi vậy, trong giai đoạn nào của Đảng cũng có sự song hành của Mặt trận.

“Điều đặc biệt hơn cả là có những lúc chỉ thấy hoạt động của Mặt trận mà không thấy hoạt động của Đảng”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Bởi từ năm 1945 trở đi, trong những năm kháng chiến chống Pháp, sự hiện diện của Mặt trận và Bác Hồ được hiện diện rõ rệt.

“Người của Cụ Hồ là người của Việt Minh. Người của Việt Minh là người của Đảng. Đảng có những lúc hoạt động bí mật và khi Đảng ra công khai thì vai trò của Mặt trận vô cùng to lớn”, Người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam nhấn mạnh.

Cho đến khi tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, 30 năm ở miền Nam, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời năm 1960, lúc đó chưa có sự ra đời của Đảng Nhân dân cách mạng miền Nam. Do vậy, Mặt trận là nơi kêu gọi tập hợp rộng rãi đông đảo các tầng lớp nhân dân hình thành liên minh các lực lượng dân tộc dân chủ hòa bình ở Việt Nam để đại đoàn kết toàn dân đánh thắng giặc.

“Đại đoàn kết chính là tư tưởng của Bác Hồ, của Đảng ta trong gần 90 năm qua. Cũng chính vì thế đã tập hợp được đông đảo toàn dân đi theo Bác Hồ, đi theo cách mạng để có được hòa bình, độc lập như ngày hôm nay” - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Các vị cao niên trò chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn.

Theo người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam, cơ đồ của Việt Nam chưa bao giờ được như ngày hôm nay. Đây chính là công lớn của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, trong đó có vai trò tập hợp, đoàn kết lực lượng của MTTQ Việt Nam.

Khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của Mặt trận trong mọi tiến trình phát triển của đất nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh sáng kiến tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, tạo được sự tham gia của toàn dân.

Trong vòng tay chào đón của người dân Thượng Điện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tới bắt tay từng người, ân cần thăm hỏi đời sống của bà con và chúc mừng những thành tích mà cán bộ và nhân dân Thượng Điện đã nỗ lực đạt được trong năm qua.

Thành tích ấy, nói như Tổng Bí thư là “chưa bao giờ xã đạt được như bây giờ, chưa bao giờ thôn đạt được như bây giờ”.

Bức tranh tươi mới này đã được hiện lên trên những con đường làng, ngõ xóm khang trang, một không khí rộn ràng, đời sống của nhân dân cải thiện, nâng cao, phong trào học tập được phát huy.

Tuy nhiên, theo Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng, bà con không nên chủ quan, thỏa mãn trước những thành quả đó.

“Trước mắt còn nhiều khó khăn, chính vì vậy đã đoàn kết càng phải đoàn kết, đã làm tốt thì càng phải làm tốt. Đoàn kết chặt chẽ toàn đảng, toàn dân, toàn quân một lòng vì đất nước, dưới sự lãnh đạo của đảng, sự điều hành của chính phủ, chính quyền, cả hệ thống chính trị”, người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam khẳng định.

Và để làm được điều này, một lần nữa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại nhắc tới tư tưởng đại đoàn kết của Bác Hồ mà ở đó, sứ mệnh của mỗi người cán bộ Mặt trận phải làm cho hoạt động của Mặt trận xứng đáng hơn với vai trò là người tổ chức đoàn kết, tiếp tục tập hợp để tạo ra phong trào đoàn kết.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng quà cho các gia đình khó khăn.

Nhân dịp này Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tặng quà cho 6 gia đình khó khăn của thôn Thượng Điện.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các vị lãnh đạo đã đến dâng hương tại Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các vị lãnh đạo trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm. Ảnh: Quang Vinh.

Cũng nhân dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và các vị lãnh đạo đã đến dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm - người con tài hoa, đức độ của Hải Phòng - người đóng góp nhiều công lao cho đất nước, trong đó có những áng thi ca còn mãi với muôn đời.

Dạ Yến
Ảnh: Quang Vinh