Chiều 4/5, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong, những người đã trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ và làm công tác Mặt trận thời kỳ Liên Việt, nhân kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2014).

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và các cựu chiến binh tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN).

Nêu bật mục đích của cuộc gặp mặt trọng thể, thân tình nhằm ôn lại những kỷ niệm, bài học quý giá để cùng nhau phát huy tinh thần Điện Biên Phủ trong thời kỳ mới, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định ý nghĩa, tầm vóc, giá trị lịch sử vĩ đại của chiến thắng Điện Biên Phủ; sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh thần Đại đoàn kết dân tộc và sức mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam - nhân tố quyết định mọi thắng lợi của các mạng Việt Nam.

Đặc biệt, chiến thắng Điện Biên Phủ “đã được ghi vào lịch sử như một Bạch Đằng, Chi Lăng, Đống Đa ở thế kỷ XX và đi vào lịch sử thế giới như một chiến công chói lọi, đột phá thành trì của hệ thống nô dịch thuộc địa của chủ nghĩa đế quốc”; là kết quả tổng hợp của sức mạnh dân tộc kết hợp với sức mạnh thời đại.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ lòng thành kính và biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; Bộ Chính trị và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ; cũng như ghi nhớ công ơn của hàng vạn chiến sỹ, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến đã anh dũng chiến đấu, hy sinh xương máu, sức lực cho chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến những nhân tố có ý nghĩa thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ chính là phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc.

Chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử đã gắn liền với vai trò tập hợp, đoàn kết toàn dân vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam, ở thời điểm này là Mặt trận Liên Việt (nay là Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam)...

Trong thời gian tới, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân phát huy truyền thống vẻ vang của chiến thắng Điện Biên Phủ để không ngừng xây dựng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày càng vững mạnh, góp phần xây dựng, tăng cường cũng như phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, chiến sỹ Điện Biên Đặng Đức Song; Chủ tịch Hội Thanh niên xung phong Việt Nam Nguyễn Anh Liên; Đại tá, chiến sỹ Điện Biên Đinh Văn Dung, cùng nhiều cán bộ, chiến sỹ đã xúc động kể lại những câu chuyện chiến đấu của chính bản thân mình khi tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã trao quà tặng các cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và một số cán bộ Mặt trận thời kỳ Liên Việt trong chiến dịch Điện Biên Phủ./.