Mất tướng mạnh, phe nổi dậy thêm khốn đốn

Gốc
Báo chí nhà nước Syria đưa tin, thủ lĩnh của nhóm Mặt trận Nusra – một trong những lực lượng mạnh nhất và chiến đấu hiệu quả nhất trong phe nổi dậy, đã bị tiêu diệt trong trận chiến ở Latakia. Nếu thông tin này được xác nhận là chính xác thì đây là cú giáng mạnh thêm nữa vào phe nổi dậy vốn đang ngày một suy yếu vì sự chia rẽ, mâu thuẫn. Trong khi đó, quân của Tổng thống Bashar al-Assad sẽ có thêm động lực và khí thế để tiến lên trên đà chiến thắng liên tiếp hiện nay.

Đây được cho là thi thể của các chiến binh nổi dậy.

Theo đài truyền hình quốc gia Syria hôm qua (25/10) cho biết, ông Abu Mohammad al-Golani - thủ lĩnh của nhóm Mặt trận Jabhat al-Nusra đã bị giết chết ở tỉnh ven biển Latakia. Hiện chưa có nguồn tin độc lập nào xác nhận thông tin trên trong khi báo chí nhà nước không cung cấp thêm thông tin chi tiết gì quanh vụ việc này.

Báo chí ủng hộ chính quyền Syria ở Li-băng cũng đăng tải thông tin về cái chết của thủ lĩnh nhóm Mặt trận Nusra.

Hiện tại, người ta vẫn còn hoài nghi về cái chết của thủ lĩnh Golani. Đài truyền hình Syria đưa tin về cái chết của ông này ngày hôm qua nhưng sau đó cùng ngày lại dỡ bỏ bản tin khỏi website của họ mà không đưa ra lời giải thích nào.

Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh cho biết, các nhà hoạt động của họ đã liên lạc với giới tướng lĩnh cấp cao của nhóm Mặt trận Nusra ở tỉnh Latakia và tỉnh phía đông Deir al-Zour để tìm hiểu thông tin. Những tướng lĩnh này đều bác bỏ thông tin về việc ông Golani đã chết.

Một chỉ huy giấu tên của phe nổi dậy ở khu vực ngoại ô thủ đô Damascus cũng lên tiếng phủ nhận việc ông Golani đã bị tiêu diệt. Vị chỉ huy phe nổi dậy khẳng định, thông qua những cuộc tiếp xúc với các chiến binh khác, trong đó có những chiến binh của Mặt trận Nusra, ông này có thể xác nhận, ông Golani “vẫn sống và khỏe mạnh”

Các nguồn tin khác trong Mặt trận Nusra thì trả lời, họ không thể xác nhận hay phủ nhận thông tin đó bởi “các cuộc liên lạc với ông Golani đều bị cắt đứt”, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria cho biết trong một tuyên bố.

Mặt trận Nusra nổi lên là một trong những nhóm chiến đấu hiệu quả nhất trong phe nổi dậy Syria và lực lượng này nhận trách nhiệm về rất nhiều các vụ đánh bom tự sát nhằm vào các mục tiêu của chính quyền. Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa Mặt trận Nusra vào danh sách các tổ chức khủng bố có liên quan đến mạng lưới khét tiếng nhất thế giới Al-Qaeda.

Bản thân Golani là người đã từng chiến đấu ở Iraq . Thủ lĩnh của Mặt trận Nusra là nhân vật hoạt động ẩn trong bóng tối. Golani gần đây hoạt động ở các khu vực ngoại ô phía nam thủ đô Damascus . Phe nổi dậy cũng đã giành được một số lãnh thổ ở khu vực miền núi Latakia và Golani có thể đã đến đó để trực tiếp chỉ huy cuộc chiến.

Golani đã trở nên nổi tiếng vào hồi tháng 4 sau khi ông này thẳng thừng bác bỏ nỗ lực tiếp quản nhóm Mặt trận Nusra của Abu Bakr al-Baghdadi – thủ lĩnh Nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq. Diễn biến này đã phơi bày sự chia rẽ ngày càng sâu sắc bên trong mạng lưới toàn cầu Al-Qaeda.

Vào thời điểm đó, Golani không thừa nhận việc hai nhóm Mặt trận Nusra và Nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq sáp nhập vào thành một nhóm gọi là Mặt trận Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant. Thay vào đó, Golani thề trung thành trực tiếp với thủ lĩnh Al-Qaeda là Ayman al-Zawahri.

Golani tuyên bố, thông báo của Baghdadi về một cuộc sáp nhập giữa hai nhóm là quá sớm và rằng nhóm của ông ta sẽ tiếp tục sử dụng cái tên Mặt trận Nusra. Nhóm này nổi tiếng ở Syria hơn là nhóm Quốc gia Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL) – lực lượng được dựng lên chủ yếu từ các thành phần chiến binh nước ngoài. ISIL bị chỉ trích là tàn bạo và thường cố tìm cách áp đặt luật lệ Hồi giáo hà khắc ở những vùng mà nhóm này giành được quyền kiểm soát.

Quân Assad được tiếp thêm sức mạnh?

Nếu thông tin về cái chết của Golani được xác nhận là chính xác thì đây sẽ là cú giáng rất mạnh vào phe nổi dậy vốn đang gần như bị dồn vào đường cùng vì sức mạnh suy yếu cũng như những thất bại liên tiếp trên chiến trường hiện nay. Cái chết của Golani cũng sẽ khiến sức mạnh của ISIL tăng lên trong bối cảnh các phe nhóm Hồi giáo cực đoan và lực lượng nổi dậy theo đường lối ôn hòa đang đấu đá lẫn nhau.

Việc phe nổi dậy mất một tướng mạnh còn giúp cho quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad có thêm động lực, dũng khí để tiếp tục tiến lên trên đà chiến thắng liên tiếp trong thời gian qua. Quân Assad đang tiến từng bước vững chắc trên một loạt chiến trường xung quanh thủ đô Damascus – thành trì quyền lực của chính phủ. Dưới sự hậu thuẫn của lực lượng Hezbollah ở Li-băng, quân Assad mới đây đã giành quyền kiếm soát một thành phố chiến lược ở ngoại ô thủ đô Damascus, cắt đứt nguồn tiếp viện quân và vũ khí cho phe nổi dậy ở đây. Ngoài ra, quân đội Syria cũng đang dồn ép lực lượng nổi dậy ở nhiều khu vực khác.

Ngày hôm qua, quân chính phủ đã tiêu diệt ít nhất 40 chiến binh nổi dậy, trong đó có các thành viên của Mặt trận Nusra, trong một trận phục kích gần thủ đô Damascus . Trong trận đánh này, quân chính phủ còn chiếm được một kho vũ khí lớn, trong đó có nhiều rocket chống tăng.

Đài truyền hình Al-Ikhbariya của nhà nước Syria đã quay lại hình ảnh hơn chục xác chết của các chiến binh nổi dậy nhằm rải rác trên hồ Otaiba đã cạn khô. Một số chiến binh vẫn còn đang mặc những chiếc áo khoác dính đầy đạn. Những khẩu súng trường và lựu đạn cầm tay vứt chỏng chơ bên cạnh.

Một nguồn tin giấu tên trong quân đội Syria cho biết, trận phục kích của họ được thực hiện theo thông tin được cung cấp từ nguồn tin tình báo và nhiều chiến binh nước ngoài đã bị tiêu diệt trong trận đánh này.

Kiệt Linh - (tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới