Sau khi áp dụng cấp giấy phép lái xe (GPLX) cho người dân theo mẫu mới bằng nhựa PET, lực lượng chức năng đã nhiều lần phát hiện GPLX giả tinh vi trông y như thật. Mới đây, Sở GTVT Bình Thuận cũng đã phát hiện 2 trường hợp làm giả GPLX mẫu mới bằng nhựa PVC.

Theo đó, 2 lái xe bị phát hiện sử dụng bằng giả là Bùi Quốc Công (trú tại xã Phương Chiểu, huyện Tiên Lữ, Hưng Yên) và Trần Văn Thuận (trú tại Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận). GPLX của tài xế Công được giả chữ ký của Phó giám đốc Sở GTVT tỉnh Ninh Bình, ông Lê Trọng Thành ký ngày 24/10/2013 và GPLX của Trần Văn Thuận do Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM Dương Hồng Thanh ký ngày 14/10/2013.

Đây không phải là 2 trường hợp đầu tiên phát hiện sử dụng GGLX giả. Trước đó, năm 2013, Công an tỉnh Ninh Bình cũng từng phát hiện 2 trường hợp sử dụng GPLX giả bằng nhựa PVC không phải phôi do Tổng cục Đường bộ Việt Nam cấp.

Theo Phó tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, ông Nguyễn Văn Quyền về cơ bản GPLX giả và thật rất giống nhau. GPLX giả cũng được in hình người lái theo công nghệ số hóa khiến người dân rất khó phân biệt. GPLX mới có hoa văn màu vàng rơm, kích thước 85x53 mm, có nội dung họ tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe... bằng tiếng Việt và tiếng Anh. Ngoài việc sử dụng công nghệ chống làm giả truyền thống, GPLX mới còn được áp dụng công nghệ Hologram công nghệ mới (3D-chỉ phát sáng dưới đèn tia cực tím) và công nghệ IPI (mã hóa).

Để phân biệt GPLX giả và thật thường căn cứ vào các đặc điểm sau: GPLX giả thường có màu đậm hoặc nhạt hơn so với GPLX thật, các vị trí chống giả trên GPLX giả không phản quang phát sáng như GPLX thật. Ngoài ra, để dễ dàng nhận ra GPLX giả, người dân có thể tra cứu trên website www.GPLX.gov.vn rồi nhập số GPLX vào thì sẽ hiện thị các thông tin cơ bản như họ tên, ngày, tháng, năm sinh, ngày cấp và hạng trên web.

Để dễ dàng nhận ra hình ảnh và thông tin ẩn sau tấm ảnh trên GPLX, hiện Tổng cục đường bộ Việt Nam đã trao hơn 1.000 bộ kính giải mã cho Cục CSGT Đường bộ đường sắt đồng thời tập huấn cách kiểm tra GPLX thật, giả cho CSGT tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh đó, để tránh bị các đối tượng “cò mồi” lợi dụng lừa làm GPLX giả, người dân nên đến làm thủ tục cấp, đổi GPLX trực tiếp tại các cơ sở thuộc các Sở GTVT trên cả nước và Tổng cục Đường bộ Việt Nam.