Mâu thuẫn tiếp tục bùng phát giữa Mỹ và Pakistan

Gốc
(VOV) - Pakistan đưa ra các biện pháp “mạnh tay” là đóng cửa cả 2 đường biên giới của nước này vào Afghanistan.

Pakistan cáo buộc NATO xâm phạm không phận

Cuộc tấn công đêm 25/11 vừa qua của NATO làm cho 26 binh sĩ Pakistan thiệt mạng tại khu vực biên giới nước này với Afghanistan đã giáng một đòn mạnh vào các nỗ lực của Mỹ nhằm cải thiện quan hệ vốn đã căng thẳng với Pakistan. Pakistan tuyên bố sẽ xem xét lại tất cả những thỏa thuận với Mỹ và NATO, bao gồm các hoạt động ngoại giao, chính trị, quân sự và tình báo.

Quyết định được đưa ra tại cuộc họp bất thường đêm 26/11 của Ủy ban Quốc phòng nội các Pakistan do Thủ tướng Gilani chủ trì, sau khi Pakistan khẳng định 26 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của NATO.

Binh lính Pakistan chặn giữ đoàn xe tiếp viện của NATO qua biên giới.

Ngoài ra, Ủy ban Quốc phòng nội các cũng giữ nguyên quyết định được thực hiện trước đó là đóng cửa biên giới đối với các xe tải tiếp tế của NATO, đồng thời yêu cầu Mỹ rời khỏi một căn cứ không quân hẻo lánh ở sa mạc. Bí thư Đối ngoại Pakistan cũng đã triệu Đại sứ Mỹ tại Islamabad đến để trao công hàm phản đối chính thức vụ tấn công khiến 26 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

Trước các phản ứng này của Pakistan, Mỹ đã gửi lời chia buồn và lấy làm tiếc về vụ việc xảy ra. Ngoại trưởng Mỹ và Pakistan cũng đã có cuộc điện đàm về cuộc tấn công này. Người phát ngôn Lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế cũng khẳng định, NATO vẫn cam kết duy trì các mối quan hệ an ninh với Pakistan.

Cuộc tấn công của NATO đã giáng một đòn mạnh vào các nỗ lực của Mỹ nhằm cải thiện quan hệ vốn đã căng thẳng với Pakistan. Năm 2010, Pakistan cũng đã đóng cửa biên giới Torkham đối với các nguồn cung cấp của NATO trong vòng 10 ngày sau khi máy bay Mỹ không kích nhầm làm 2 người Pakistan thiệt mạng.

Lần này, Pakistan đưa ra các biện pháp “mạnh tay” hơn đó là đóng cửa cả 2 đường biên giới của nước này vào Afghanistan. Điều này chứng tỏ Pakistan đã quá mệt mỏi với những lời xin lỗi về các vụ không kích nhầm của lực lượng NATO cũng như những bất ổn tiếp tục gia tăng tại nước này sau các cuộc truy quét phần tử vũ trang.

Nhiều người dân Pakistan bày tỏ hài lòng với quyết định của chính phủ xem xét lại mối quan hệ với Mỹ và Pakistan: “Nguồn cung cấp của NATO đã bị ngừng lại. Điều này là một dấu hiệu tốt bởi vì Mỹ đang phá hoại quân đội và người dân Pakistan”; “Tôi cực lực phản đối cuộc tấn công này và muốn nói với chính phủ Pakistan rằng, thời gian đã đến và chúng ta cần phải rút ra khỏi cuộc chiến của Mỹ”.

Bất chấp căng thẳng hiện nay, các nhà phân tích cho rằng Pakistan vẫn là một vị trí chiến lược hàng đầu trong cuộc chiến chống khủng bố của Mỹ tại khu vực Trung Á. Với những khoản viện trợ khổng lồ của Mỹ dành cho Pakistan hàng năm, Mỹ và Pakistan khó có thể để cho mối quan hệ này đổ vỡ một cách dễ dàng./.

Tin nóng

Tin mới