Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mâu thuẫn vụ tàu chở dầu Iran trúng tên lửa

Tàu chở dầu thuộc sở hữu Nhà nước Iran trúng 2 tên lửa nhưng liên tiếp xuất hiện các thông tin mâu thuẫn.

Trang tin tức Martitime Executive cho biết, truyền thông Iran thông tin mâu thuẫn về một vụ cháy tàu chở dầu thuộc sở hữu Nhà nước của Iran do trúng 2 tên lửa. Tuy nhiên, con tàu không phải mang tên Sinopa như truyền thông Iran đưa tin trước đó mà mang tên Sabiti.

Tàu dầu Iran bốc cháy sau khi trúng tên lửa hôm 11/10. Ảnh: Irib News.

Hình ảnh vệ tinh của NASA về vị trí sự cố cho thấy sự đổi màu trên vùng biển phù hợp với khả năng một lượng dầu bị tràn ra từ một con tàu đang di chuyển. Ảnh theo dõi của AIS cho thấy tàu Sabiti đã điều hướng một tuyến đường song song với con đường dự định, chứng minh Sabiti đã bị gặp sự cố.

Dải màu trắng trải dài từ góc dưới bên phải bức ảnh nghi là dầu tràn từ con tàu bị tấn công tên lửa. Ảnh: NASA

Trang tin này dẫn lời Giám đốc Công ty Dầu khí quốc gia Iran - ông Nasrallah Sardashti khẳng định, tàu chở dầu Sabiti bị hư hại 2 bể chứa dầu ở mạn phải khi đang đi qua hải cảng Jeddah của Saudi Arabia. Sabiti đã bị tấn công, ghi nhận 2 vụ nổ bên mạn phải của tàu chở dầu vào thời điểm 5:00 và 5:20 sáng ngày 11/10.

Ông Sardashti khẳng định với truyền thông trong nước, tình hình trên tàu về cơ bản là ổn định. Thủy thủ đoàn không gặp vấn đề sức khỏe tuy nhiên một lượng dầu không xác định đã bị tràn ra biển.

Trang theo dõi hàng hải cho biết, tàu Sabiti bị tấn công khi đang đi theo hướng bắc và hướng tới cảng Said của Ai Cập.

Trong các thông báo chính thức từ Công ty Tàu dầu Quốc gia Iran (NITC) cho biết, ngọn lửa trên tàu đã được dập tắt và sự cố rò rỉ dầu ra biển đã được hạn chế xuống mức thấp nhất. NITC cho hay tàu bị trúng tên lửa vẫn đang ở trạng thái cân bằng và đang tiến về vùng Vịnh, trong khi các thủy thủ cố gắng khắc phục thiệt hại.

Thông tin theo dõi tàu Refinitiv cho thấy, tàu Sabiti dường như không được nạp đủ số dầu trong khoang, căn cứ độ sâu của tàu trong nước ở mức 53%.

Trong khi đó, xuất hiện các thông tin mâu thuẫn về con tàu bị trúng tên lửa. Truyền hình nhà nước Iran xác định tàu chở dầu bị tấn công là Sinopa. Hãng Tanker Trackers và công ty phân tích độc lập Dryad Maritim chuyên theo dõi tàu dầu cho biết, tàu Sinopa thường xuyên được sử dụng để chở dầu tới Syria bất chấp các lệnh cấm vận quốc tế.

Vào thời điểm xuất hiện thông tin vụ cháy tàu chở dầu Iran, tàu Sinopa cũng ở gần khu vực tàu Sabiti.

Sau khi các phương tiện truyền thông đăng tải con tàu bị gặp nạn là tàu Sabiti, các bức ảnh chụp tàu Sabiti vào ngày 11/10 lại được công bố, chứng minh con tàu không gặp bất cứ vấn đề gì như bị tấn công hay tràn dầu.

Ảnh chụp con tàu Sabiti sau khi có thông tin con tàu này bị tấn công. Ảnh: Reuters

Tàu Sabiti đang hướng về Nam Iran, không gặp sự cố gì?

Trang theo dõi Marine Traffic cho biết trên Twitter công bố các bức ảnh cho thấy con tàu chở dầu Sabiti đang hướng về Iran với tốc độ tốt và không gặp hề hấn gì.

Hãng tin Fars News của Iran cho biết Tehran đang tiến hành điều tra vụ tấn công, bác bỏ khả năng tên lửa được phóng ra từ Saudi Arabia, đồng thời gọi đây là "hành động khủng bố".

Biển Đỏ là tuyến vận chuyển toàn cầu lớn cho dầu mỏ và thương mại khác, nối Ấn Độ Dương với Địa Trung Hải thông qua Kênh đào Suez.

Tin tức về tàu chở dầu Iran bị tấn công đã khiến giá dầu chao đảo trong ngày 11/10.

Nguy cơ mất an ninh khi vận chuyển tuyến hàng hải này có thể khiến chi phí vận chuyển qua đây trở nên cao hơn nhiều.

Hạm đội thứ năm của Hải quân Mỹ hoạt động trong khu vực trên cho biết họ đã nghe thông tin về các vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu Iran nhưng không cung cấp thêm thông tin gì.

Hải Lâm

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/mau-thuan-vu-tau-cho-dau-iran-trung-ten-lua-3389283/