Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Iran xuất hiện

Gốc
Những hình ảnh máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 F-313 của Iran bí ẩn xuất hiện thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự trên thế giới.

Hiện nay tất cả các quốc gia trên thế giới đều tăng cường khả năng quân sự của mình để bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm ổn định tình hình chính trị trong nước cũng như khu vực. Vì vậy họ buộc phải tăng cường xây dựng quân đội của mình hùng mạnh hơn, nghiên cứu phát triển và trang bị nhiều loại vũ khí trang bị quân sự tiên tiến hơn. Và máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 là một trong những vũ khí chiến lược mà hiện nay các quốc gia đang muốn sở hữu.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 Iran xuất hiện - Ảnh 1

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 bí ẩn Qaher F-313

Tại thời điểm này, Mỹ và Nga là hai quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này. Thực tế máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Mỹ đã xuất hiện các đây 10 năm nhưng cho đến thời điểm này chúng vẫn đang tiếp tục được hoàn thiện. Trong khi đó, theo kế hoạch trong năm nay Nga sẽ khởi động sản xuất hàng loạt máy bay thế hệ mới T-50.

Ngoài ra, một quốc gia khác đang tích cực phát triển loại máy bay thế hệ thứ 5 là Trung Quốc. Một số nguyên mẫu đã xuất hiện và được coi là đối thủ tiềm tàng của cả Nga và Mỹ. Tuy nhiên những chiếc máy bay của Trung Quốc bị nghi ngờ khả năng thực tế bởi vì hầu hết sao chép các công nghệ của Nga và Mỹ.

Tiếp theo trong nhóm này còn có Nhật Bản, Ấn Độ và Iran, họ cung đang nghiên cứu và phát triển máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ở các giai đoạn khác nhau. Tuy nhiên đối với Iran, Nhật và Ấn Độ gần như chỉ đang nghiên cứu trên giấy tờ và thông tin về chúng gần như không có. Tuy nhiên hôm qua 10/3 đã xuất hiện những hình ảnh xuất hiện lần đầu tiên máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 của Iran khiến nhiều chuyên gia bất ngờ.

Trên mạng truyền thông lan truyền một nguyên mẫu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 bí ẩn Qaher F-313 của Iran. Dự án này của họ xuất hiện lần đầu tiên vào 1/2/2013 và kể từ đó không một thông tin nào xuất hiện về dự án này khiến các chuyên gia tin rằng, Iran đang gặp khó khăn và chương trình này của họ bị đình trệ có thể phá sản.

Tuy nhiên sự xuất hiện đột ngột và bí ẩn của F-313 chứng tỏ dường như các chuyên gia đã sai lầm. Bức ảnh nguyên mẫu này được lan truyền trên mạng khắp thế giới thu hút sự chú ý của các chuyên gia quân sự.

Hiện tại chưa rõ có bao nhiều nguyên mẫu máy bay chiến đấu đã được sản xuất ở Iran, nhưng thực tế chứng tỏ rằng, chương trình nghiên cứu máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đang được chú trọng phát triển và từng bước hoàn thành. Trong trường hợp này có thể thấy rằng, chương trình này cua Iran đã đạt được những thành quả lớn và có thể Tehran gần như đã gần với một máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 và sẵn sàng cho việc thử nghiệm.

Những tính năng kỹ thuật và thông tin về máy bay bí ẩn này vẫn chưa được tiết lộ, và có thể trong thời gian tới các chuyên gia sẽ làm sáng tỏ bí mật này.

Sự xuất hiện của F-313 sẽ là tín hiệu xấu đối với Mỹ và đồng minh. Bởi vì Iran chưa khi nào thân thiện với Mỹ. Ngoài chương trình hạt nhân và xung đột trên biển Iran tiếp tục khiến Mỹ lo lắng với loại máy bay chiến đấu mới này.

Nguyễn Giang

Tin nóng

Tin mới