Hãng hàng không Malaysia AirAsia cất cánh ở Sydney đã hạ cánh ở Melbourne thay vì ở Malaysia do nhập sai dữ liệu vào máy tính

Sự việc này xảy ra vào tháng 3 năm ngoái, tuy nhiên đến nay Cục An toàn Giao thông Úc (ATSB) mới công bố dữ liệu điều tra.

Theo đó, chiếc Airbus A300-300 mang số hiệu 223 của Hãng hàng không Malaysia AirAsia khởi hành ngày 10/3/2015 từ Sydney, Úc và dự kiến hạ cánh xuống sân bay Kuala Lumpur, Malaysia nhưng đã lệch hướng sang Melbourne, Úc.

May bay cho 212 nguoi 'di lac' vi loi...danh may - Anh 1

Tháng 3 năm ngoái, một chiếc máy bay của hãng AirAsia 'bay lạc' do phi công nhập sai tọa độ

Ngay khi vừa cất cánh, kiểm soát không lưu đã phát hiện ra sự nhầm lẫn và thông báo với phi hành đoàn qua radio để sửa chữa vấn đề. Tuy nhiên, Cơ quan An toàn giao thông Australia cho biết: "Lỗi này khiến máy bay bị định vị sai, ảnh hưởng đến hệ thống điều hướng và hệ thống cảnh báo trên máy bay. Chính vì vậy máy bay bắt buộc phải bay tiếp và hạ cánh ở sân bay Melbourne rồi mới tiếp tục chuyến hành trình của mình".

Rất bay hôm đó chiếc Airbus A330-300 vẫn hạ cánh an toàn xuống sân bay ở Melbourne, Úc.

Cơ trưởng, người đã lái chiếc máy bay này được 18 tháng cho biết, ông đã quyết định quay trở lại Sydney nhưng thời tiết quá xấu đã buộc ông phải tiếp tục bay và hạ cánh ở Melbourne.

Qua điều tra, ATSB cho hay, chiếc máy bay đã không được trang bị một hệ thống quản lý chuyến bay tối ưu, chính vì vậy đã dẫn đến các lỗi nhập dữ liệu. "Các thành viên phi hành đoàn đã cố gắng khắc phục sự cố và khắc tình trạng này trong khi công việc đang quá tải", ATSB cho biết.

Sau sự việc này, hãng hàng không Malaysia AirAsia đã tiến hành mở 1 lớp tập huấn cho tổ bay để đề phòng trường hợp này xảy ra

AirAsia là hãng hàng không giá rẻ nhất châu Á được thành lập năm 1993. Sự cố đầu tiên của hãng này xảy ra vào tháng 12/2014. Theo đó, chuyến bay QZ8501 của hãng AirAsia bị rơi trong điều kiện thời tiết mưa bão ngoài khơi Indonesia khiến 162 người trên khoang thiệt mạng.

Kim Thanh (Theo Dailymail)