Máy bay Israel khiến dân Lebanon chết ngất

Gốc
Sau khi bất ngờ tung đòn không kích Syria khiến 3 người chết, tiêm kích Israel lại khiến người dân Lebanon hoảng loạn bằng những chuyến bay khó hiểu.

Thông tin về chuyến bay này được hãng thông tấn NBA của Lebanon dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, các chiến đấu cơ của Israel đã bay ở độ cao rất thấp ở thành phố Sayda của Liban khiến người dân ở đây bị một phen hoảng loạn khi tưởng rằng đây trận không kích thực sự.

Những chiếc máy bay chiến đấu này bay thấp tới mức khiến những ngôi nhà dưới đất kính vỡ rơi loảng xoảng. Dù không gây thương vong nhưng chuyến bay đã khiến ít nhất 1 người phụ nữ bất tỉnh do quá sợ.

Trước đó Không quân Israel đã tấn công vào vị trí của quân đội Syria vào ngày từ phía không phận Lebanon, cuộc không kích dã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng.

Máy bay Israel khiến dân Lebanon chết ngất - Ảnh 1

Chiến đấu cơ F-15I của Israel.

Dù Israel không chính thức bình luận về vụ việc, nhưng theo nguồn tin địa phương cho biết mục tiêu vụ tấn công này là một trung tâm được cho là có liên quan đến việc phát triển cái gọi là "vũ khí hóa học".

Ngay trước khi Israel thực hiện bay thị uy trên không phận Lebanon, tờ Al-Liwaa của nước này đã thông báo rằng, Israel chuẩn bị tấn công vào vị trí lực lượng Hezbollah ở Syria và Lebanon. Đây là nguồn tin đáng tin cậy được cung cấp bởi một nhà ngoại giao.

Israel sẽ tấn công vào lực lượng Hezbollah đang hoạt động ở Syria và khu vực biên giới với các nước khác. Lực lượng không quân của họ sẽ không kích đẩy lực lượng Hezbollah và Iran ra khỏi các khu vực quan trọng, đặc biệt là khu vực với trữ lượng dầu rất lớn trên biên giới với Iraq.

Ngoài mục đích tiêu diệt lực lượng Hezbollah, cuộc tấn công nhằm mục đích phá hủy cơ sở hạ tầng, căn cứ quân sự, các cơ quan chính phủ với lý do lãnh đạo chính phủ nước này, Tổng thống Michel Aoun có mối quan hệ chặt chẽ và ủng hộ nhóm phiến quân Hezbollah.

Trong cuộc họp giữa Mỹ và các nước Ả Rập, Hồi giáo và có sự tham gia của Thủ tướng Lebanon Saad Hariri tại Riyadh trước đó, vị thủ tướng này tiết lộ rằng, phía Mỹ đã bày tỏ mối quan tâm, lo ngại lực lượng Hezbollah và Tổng thống Donald Trump đã gọi lực lượng Hezbollah là một "tổ chức khủng bố".

Động cơ thực sự của cuộc tấn công này khiến nhiều chuyên gia nghi ngờ. Rõ ràng đằng sau hành động này nhiều khả năng sẽ có sự xuất hiện của Mỹ. Nên nhớ rằng Hezbollah là lực lượng thân với Iran, mà Mỹ hoàn toàn không ưa gì họ.

Hiện nay Hezbollah đang là lực lượng chủ chốt hỗ trợ cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, cùng với một nước do người Shia cầm quyền khác là Iran. Sự hỗ trợ của 2 đồng minh này cùng với Nga đã khiến chính quyền Alawite của ông Bashar al-Assad đứng vững cho đến hôm nay.

Hezbollah đã trở thành lực lượng chiến đấu chính tại nhiều mặt trận quan trọng, đặc biệt là các khu vực gần biên giới Syria-Lebanon, chẳng hạn như thành phố Yabroud hoặc xa hơn là tới tận chiến trường Palmyra, ở tỉnh Homs.

Các chiến binh Hezbollah đã cho thấy sức mạnh của họ khi tập trung một khối lượng đồ sộ vũ khí trang bị hạng nặng cho cuộc chiến ở Syria, thậm chí là họ còn sở hữu cả các xe bọc thép của Mỹ. Các loại vũ khí, trang bị của lực lượng này ngày càng được tăng cường và đe dọa đến lợi ích của Israel và Mỹ ở khu vực này.

Vì vậy lực lượng Hezbollah trở thành cái gai trong mắt Israel-Mỹ và không thể không tiêu diệt. Hơn nữa Mỹ và đồng minh của mình đang muốn tăng cường sự ảnh hưởng và hiện diện của mình ở khu vực này. Vì vậy các lực lượng bộ binh của họ sẽ gặp khó khăn nếu Hezbollah không bị tiêu diệt.

Với những động thái này, tờ báo Al-Liwaa nhận định rằng, rất có thể những chuyến bay của Không quân Israel này dọn đường để thử phản ứng các bên chuẩn bị cho trận không kích thực sự.

Tuấn Vũ

Tin nóng

Tin mới