Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Máy bay không phi công Eitan có thể bất ngờ tấn công Iran

Gốc

(GDVN) - Máy bay không người lái Eitan, mà mới đây vừa hoàn tất đợt kiểm tra, là loại UAV lớn nhất trên thế giới.

Tám năm trước đây, Eitan đã được công ty quốc doanh “Công nghiệp hàng không” của Israel nghiên cứu phát triển. Khi đó, các chuyên gia Israel đã gặp rất nhiều khó khăn trong thiết kế, chế tạo do trọng lượng và kích thước của nó.

Lần đầu tiên Eitan được “trình làng” là vào năm 2006 tại triển lãm hàng không Paris Le Bourget. Người ta tin rằng các UAV này được sử dụng trong chiến tranh Lebanon thứ hai và chiến dịch Cast Lead.

Tuy nhiên, các nhà chức trách đã không xác nhận điều này. Vào mùa đông năm 2010, Eitan đã chính thức đưa vào biên chế trong lực lượng không quân Israel.

Eitan là loại UAV lớn nhất trên thế giới.

Trong năm qua, Eitan đã được phi đội 210 Không quân Israel thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm với nhiều tình huống khác nhau để kiểm tra khả năng tác chiến của loại UAV “khổng lồ” này.

Mới đây, quản lý của đội kiểm tra đã chuyển đến trụ sở tối cao của Lực lượng Không quân kết luận về công tác kiểm tra của Eitan, và khuyến nghị để cải thiện các tính năng của nó. Theo kết quả kiểm tra cũng như kết quả thực hiện với các mục tiêu giả lập, Eitan có thể bay tới Sudan và Iran mà không cần phải tiếp nhiên liệu.

Eitan do tập đoàn công nghiệp hàng không IAI của Israel nghiên cứu, sản xuất có chiều dài 15 mét và sải cánh dài 26 mét, có kích cỡ bằng chiếc máy bay chở khách Boeing 737. Nhìn bề ngoài Eitan rất giống với Heron của Mỹ, song Eitan lại lớn hơn, nặng hơn rất nhiều so với Heron, số lượng tên lửa trang bị trên khoang của Eitan cũng nhiều hơn 2 quả so với Heron.

Theo các nguồn tin không chính thức, Eitan có thể hoạt động liên tục 36 giờ ở độ cao 13 km, do đó các hệ thống phòng không gần như không thể phát hiện và tiêu diệt, ngay cả với hệ thống S-300.

Việc áp dụng các UAV Eitan trong hoạt động quân sự chưa được các cơ quan Bộ quốc phòng Israel báo cáo đầy đủ.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng Eitan đã được thử nghiệm trong một số hoạt động để thu thập thông tin tình báo, mà mục đích là để tiêu diệt đoàn xe chở vũ khí, cũng như tiêu diệt khủng bố.

Cuộc tấn công vào căn cứ tên lửa của Iran có thể gây ra bởi các UAV

Mới đây, ngày 12 tháng 11, tại căn cứ quân sự Amir al-Momenin cách Tehran (Iran) khoảng 50 km, một vụ nổ đã xảy ra. Theo đài truyền hình Iran thì vụ nổ này đã khiến ít nhất 15 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Trong số những người tử nạn có Thiếu tướng Hassan Moghaddam là một trong những chỉ huy hàng đầu phụ trách chương trình phát triển tên lửa đạn đạo của Iran. Chính ông là người chịu trách nhiệm về kho vũ khí tên lửa của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Các nhà chức trách ở Tehran nói rằng nguyên nhân của vụ việc là một tai nạn. Tuy nhiên, một số phương tiện truyền thông Ả Rập và phương Tây cho rằng vụ nổ là kết quả của hoạt động phá hoại được thực hiện bởi quân nổi dậy Sunni, được tuyển dụng và đào tạo bởi cơ quan chuyên làm nhiệm vụ mật của chính phủ Israel Mossad.

Nhiều người cho rằng nếu đây thực chất là một vụ tấn công thì nó nhằm vào Shahab-3, một loại tên lửa tầm xa có thể được dùng để đánh trả Israel nếu Iran bị tấn công.

Nguồn Giáo Dục VN: http://giaoduc.net.vn/giao-duc-quoc-phong/may-bay-khong-phi-cong-eitan-co-the-bat-ngo-tan-cong-iran/75015.gd