Máy bay Mỹ dội bom đoàn tăng của Syria: Thông điệp cảnh cáo đa chiều

Gốc
Ngày 18/5, dàn chiến đấu cơ của Mỹ đã tiến hành không kích một đoàn xe tăng của lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria vì đoàn xe này “vi phạm vùng cấm xung đột”.

Hãng tin Telegraph cho biết, lực lượng máy bay Mỹ đã đánh bom vào đoàn xe của lực lượng liên minh Chính phủ Syria khi lực lượng này tiến quá gần tới một căn cứ nơi đặc nhiệm của các nước phương Tây đang huấn luyện những chiến binh “đối lập ôn hòa”.

Máy bay Mỹ dội bom đoàn tăng của Syria: Thông điệp cảnh cáo đa chiều - Ảnh 1

Tiêm kích F-16 của Mỹ (Ảnh: David G. Shomaker).

Theo đó, Mỹ đã đánh bom một đoàn xe gồm 27 chiếc xe tăng khi họ đang di chuyển cách khoảng 25km so với một đơn vị đồn trú ở al-Tanf, nằm ở phía nam Syria, gần biên giới Iraq. Đây là cuộc đụng độ trực tiếp đáng chú ý nhất giữa lực lượng liên minh quốc tế do Mỹ dẫn đầu và quân ủng hộ chính phủ Syria.

Trước đó, hai máy bay Mỹ đã được điều tới yêu cầu đoàn xe tăng của Syria rời đi, nhưng không thành công. Sau đó, những máy bay này bắt đầu không kích vào đoàn xe, khiến lực lượng ủng hộ Chính phủ Syria thiệt hại một xe tăng và một xe ủi.

Liên quân do Mỹ dẫn đầu coi đó là hành động tự vệ bởi cho rằng, lực lượng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiến quá gần tới căn cứ của họ.

Máy bay Mỹ dội bom đoàn tăng của Syria: Thông điệp cảnh cáo đa chiều - Ảnh 2

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis khẳng định, tuy Washington không muốn tiếp tục thúc đẩy vai trò của Lầu Năm Góc trong cuộc nội chiến tại Syria, nhưng họ sẵn sàng bảo vệ lực lượng của Mỹ nếu vấp phải những hành động khiêu khích như trên.

Theo nhận định của một quan chức tình báo phương Tây giấu tên, cuộc tấn công nói trên cho thấy Nhà Trắng đang muốn gửi một thông điệp cảnh cáo đa chiều và sâu sắc tới lực lượng dân quân, quân đội do Chính phủ Syria và Iran hậu thuẫn rằng họ không được phép tiến gần tới khu vực biên giới với Iraq.

Một sĩ quan chỉ huy của quân đội Mỹ cũng cho rằng cuộc tấn công lần này là lời “cảnh báo” đối với phía Syria và Iran, với mục đích không muốn gây ra thương vong mà chỉ ngăn chặn sự mở rộng địa bàn.

Danh Tuyên

Tin nóng

Tin mới