TPO - Máy bay ném bom siêu âm đã xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên vào sáng ngày hôm nay 13/9, chậm hơn một ngày do điều kiện thời tiết không thuận lợi ở căn cứ quân sự đảo Guam, nơi các máy bay ném bom Mỹ đóng quân.

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 1

Động thái của Mỹ diễn ra ít ngày sau khi Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ hai trong năm, lần thứ 5 từ năm 2006. Đây được cho là vụ thử mạnh nhất từ trước tới nay, khiến nhiều nước như Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản lên án.

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 2

Bộ chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) cho biết, Mỹ đã điều máy bay ném bom siêu âm B-1B Lancer đến Hàn Quốc trong khuôn khổ cam kết quốc phòng giữa hai đồng minh.

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 3

USFK cho biết, theo dự định ban đầu, hai chiếc B-1B Lancer sẽ bay lượn trên bầu trời Hàn Quốc vào lúc 10h sáng 12/9 trong hoạt động chung với máy bay F-15K và chiến đấu cơ F-16 của Mỹ.

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 4

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 5

Tuy nhiên, chuyến bay theo lịch trình đã bị trì hoãn sang sáng nay 13/9 vì điều kiện thời tiết không thuận lợi.

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 6

Người phát ngôn của USFK Christopher Bush trong một tuyên bố được đưa ra tại căn cứ không quân ở Pyeongtaek cho biết: “Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, hoạt động của máy bay Mỹ tại căn cứ không quân Osan đã bị hoãn lại”.

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 7

Đây được xem là động thái biểu dương lực lượng của Mỹ, đồng thời là lời khẳng định cam kết luôn sát cánh cùng đồng minh Hàn Quốc trước những thách thức an ninh từ Triều Tiên.

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 8

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 9

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 10

Hồi tháng 8/2016, không quân Mỹ đã triển khai một máy bay ném bom B-1B Lancer đến căn cứ không quân Andersen trên đảo Guam để có thể kịp thời phản ứng trước các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 11

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 12

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B Lancer lần đầu tiên hoạt động trong lực lượng Không quân Mỹ vào những năm 1980. Đây là loại máy bay có thể đạt tới tốc độ Mach 1.25 ở độ cao rất thấp.

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 13

May bay nem bom B-1B Lancer xuat hien tren ban dao Trieu Tien - Anh 14

B-1B Lancer cũng có thể mang theo vũ khí hạt nhân cùng các loại bom dẫn đường thông thường, chẳng hạn như GBU-31, GBU-38 và GBU-54.

Theo Sina