Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Máy bay ném bom Mỹ lần đầu vượt qua biên giới Ukraine

Moskva cáo buộc Hoa Kỳ, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine đã tiến hành mô phỏng tình huống phát động một cuộc tấn công hạt nhân vào Crimea và miền Nam Nga.

Báo chí Nga cho biết, vào buổi tối ngày 29 tháng 5, máy bay ném bom chiến lược siêu âm có khả năng mang vũ khí hạt nhân B1-B Lancer của Mỹ đã bất ngờ xuất hiện trên Biển Đen, đảm nhận nhiệm vụ hộ tống chúng là máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine,.

Theo một số nguồn tin, biên đội chiến đấu cơ trên đã thực hiện mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân vào khu vực bán đảo Crimea - nơi đặt các cơ sở quân sự trọng yếu của Nga, cũng như nhiều căn cứ quân sự khác ở phía Nam của đất nước.

Cụ thể, hai máy bay ném bom siêu âm Rockwell B-1B Lancer từ Phi đội oanh tạc cơ số 28 đã cất cánh từ căn cứ không quân Ellsworth ở Nam Dakota và thực hiện một chuyến bay thẳng từ lục địa Hoa Kỳ đến châu Âu.

"Máy bay ném bom chiến lược của Hoa Kỳ chiếc B-1B Lancer đã bay qua Biển Đen sau nó tiếp tục hành trình xuyên thẳng qua Đại Tây Dương vào thứ Sáu ngày 29 tháng 5", Không lực Hoa Kỳ tại châu Âu cho biết.

Máy bay ném bom siêu âm B-1B Lancer của Mỹ được tiêm kích Su-27 và MiG-29 của Ukraine hộ tống

Bên cạnh đó, truyền thông còn chỉ ra rằng trong chuyến bay qua Biển Đen, các máy bay ném bom B-B Lancer lần đầu tiên được hộ tống với máy bay chiến đấu Su-27 và MiG-29 của Ukraine, cũng như máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến bay qua châu Âu còn bao gồm huấn luyện về hội nhập và tương tác với tiêm kích F-16 và MiG-29 của Ba Lan, cũng như với F-16 và MiG-21 của Không quân Rumani, nơi cung cấp căn cứ cho hoạt động hộ tống và tuần tra chiến đấu ở khu vực Biển Đen, hãng thông tấn Nga Interfax cho biết.

Cần làm rõ rằng trong điều kiện mất ổn định quan hệ giữa Nga và Hoa Kỳ, chuyến bay như vậy bị đánh giá là một sự khiêu khích nghiêm trọng, đặc biệt là khi các máy bay ném bom được hộ tống bởi một số lượng lớn máy bay chiến đấu.

"Hoa Kỳ đang cố gắng không chỉ thể hiện sự bất ngờ và sẵn sàng chiến đấu, mà còn tiến hành các bước khiêu khích trực diện. Trước tình hình trên, rõ ràng Nga sẽ bắt đầu phản ứng gay gắt hơn đối với những hành động như vậy, và điều này cũng áp dụng cho các nước thành viên NATO", ghi chú của chuyên gia quân sự Nga.

Tùng Dương

Nguồn Đất Việt: http://baodatviet.vn/quoc-phong/su-kien/may-bay-nem-bom-my-lan-dau-vuot-qua-bien-gioi-ukraine-3403928/