Đây là hai máy bay ném bom có khả năng mang theo khối lượng vũ khí lớn nhất trong không quân Mỹ...

May bay nem bom My toi Han sau vu Trieu thu hat nhan - Anh 1

Trong chuyến bay trên bầu trời Hàn Quốc, hai chiếc B-1 Lancer còn được hộ tống bởi chiến đấu cơ Mỹ và Hàn Quốc - Ảnh: Reuters.

Hai máy bay ném bom chiến lược siêu thanh B-1 Lancer của Mỹ đã bay trên bầu trời Hàn Quốc sáng 13/9, nhằm phô trương sức mạnh và thể hiện sự đoàn kết đồng minh Washington-Seoul trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân lần thứ 5 của Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

Theo tin từ Reuters, hai máy bay ném bom trên đã bay với tốc độ vừa phải ở độ cao thấp trên căn cứ không quân Osan ở Hàn Quốc, nơi cách 77 km từ vùng phi quân sự nằm ở biên giới giữa hai miền Triều Tiên, và cách thủ đô Seoul khoảng 40 km.

Chuyến bay này đã bị hoãn từ hôm thứ Hai do điều kiện thời xấu ở đảo Guam, căn cứ của hai máy bay ném bom.

Đây là hai máy bay ném bom có khả năng mang theo khối lượng vũ khí dẫn đường và không dẫn đường lớn nhất trong lực lượng không quân Mỹ. Trong chuyến bay trên bầu trời Hàn Quốc, hai chiếc B-1 Lancer còn được hộ tống bởi chiến đấu cơ Mỹ và Hàn Quốc.

Chuyến bay được theo dõi bởi tướng Vincent Brooks, chỉ huy của 28.500 quân Mỹ đóng tại Hàn Quốc, và tướng Lee Sun-jin, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc.

“Hoạt động ngày hôm nay là một ví dụ nữa cho thấy năng lực quân sự đầy đủ của liên minh hùng mạnh này nhằm cung cấp và tăng cường sự phòng thủ mở rộng” ông Brooks phát biểu.

Ngày 12/9, Hàn Quốc nói Triều Tiên đã sẵn sàng cho vụ thử hạt nhân thứ 6 vào bất kỳ thời điểm nào. Vụ thử hạt nhân lần thứ 5 được Bình Nhưỡng tiến hành hôm thứ Sáu tuần trước.

Vụ thử mới nhất của Triều Tiên đặt ra nguy cơ Mỹ, Hàn Quốc và Liên hiệp quốc không đủ khả năng kiềm chế những tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng. Bất chấp bị trừng phạt và cô lập, Bình Nhưỡng vẫn theo đuổi chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo dự kiến, đại diện Hàn Quốc và Mỹ sẽ có cuộc gặp ở Seoul ngày 13/9 để thảo luận về biện pháp đáp trả vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.